Nông dân 'quê lúa' kiếm chục tỷ nhờ chạm bạc

Giữa lúc nghề chạm bạc Đồng Xâm rơi vào suy thoái đến tan nát thì anh thanh niên Đặng Văn Tuất (Lê Lợi – Kiến Xương – Thái Bình) lại nung nấu quyết tâm làm giàu…

Đồng Xâm là một làng nghề có sức sống kì lạ. Trong khi cơn bão thị trường cuốn bay nhiều làng nghề thì Đồng Xâm lại xuyên qua cơn bão ấy, vững vàng đi lên như một ngoại biệt. Trải qua hơn 500 năm "vật đổi sao dời", nghề chạm bạc hiện nay ở Đồng Xâm tuy đã có phần thưa thớt, nhưng tiếng búa tiếng khò vẫn rộn rã trong nhiều hộ gia đình. Lớp nghệ nhân trẻ đã tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông. Nhiều người thành tỷ phú.

Làng nghề Đồng Xâm nay trải rộng ra ba xã Hồng Thái, Lê Lợi, Trà Giang (Kiến Xương – Thái Bình) không chỉ có tôn chỉ và mục đích của một làng nghề đích thực mà nhiều năm nay, đã được khẳng định thương hiệu.

Từ hai bàn tay trắng đến doanh thu chục tỷ

Chúng tôi tìm đến nhà anh Đặng Văn Tuất (45 tuổi, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vào buổi sáng giữa đông. Trong bộ đồ lao động giản dị, anh Tuất không có dáng vẻ của một ông chủ. Dù, theo giới thiệu của anh Lê Văn Hiển – Phó chủ tịch xã Lê Lợi, anh Tuất hiện là một tỷ phú của làng nghề, thu nhập mỗi năm ngót nghét… chục tỷ.

“Hầu như mọi hộ ở làng đều biết chạm bạc. Nhà ít nhất cũng chạm vài chục sản phẩm mỗi năm”, anh Tuất mở đầu câu chuyện. Theo anh, nghề chạm bạc Đồng Xâm có từ rất lâu đời, trải bao biến cố thăng trầm, nay khởi sắc trở lại. “Nghe các cụ kể tổ nghề là ông Nguyễn Văn Lâu. Từ khi tổ truyền nghề cũng ngót nghét 600 năm”, anh nói.

Thấm đẫm từng tiếng đục tiếng đẽo từ thuở cha sinh mẹ dưỡng, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Tuất đã nung nấu ý định “phải làm gì đó”. Gần chục năm trước, sau quãng thời gian đi làm thợ thuê, tích cóp được chút vốn liếng, anh Tuất quyết định đứng ra mở xưởng.

Tạo lập con đường riêng, dù đã ý thức đầy đủ sự vất vả, anh Tuất vẫn không khỏi “choáng” trước chồng chất khó khăn ập đến. Giữa buổi kinh tế khủng hoảng, nhiều làng nghề đi vào

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi