Nóng: iPhone 5S chính thức bị hack!

16:27 23/09/2013

iPhone 5S với công nghệ bảo mật vân tay TouchID được Apple quảng cáo an toàn tối đa đã bị các hacker dễ dàng vượt qua.

iPhone 5S là sản phẩm cao cấp nhất của Apple thời điểm hiện tại và vừa được chính thức bán ra vào cuối tuần trước. Sức nóng của sản phẩm này là không thể bàn cãi, với hàng dài người xếp hàng đợi mua và cả chuyện đội giá lên 40, 50 triệu đồng/1 sản phẩm khi về Việt Nam là minh chứng.

Sở dĩ iPhone 5S Hot đến vậy thì một phần cũng bởi công nghệ bảo mật vân tay mới được tích hợp trên sản phẩm này. Theo như Apple công bố, TouchID được tích hợp ở phím Home, đem đến độ bảo mật cao và tuyệt đối an toàn cho người dùng. iPhone 5s sẽ chỉ nhận dạng vân tay từ những người sống. Bằng cách sử dụng tín hiệu tần số vô tuyến (RF), các cảm biến vân tay thế hệ mới sẽ đọc thông tin từ phía trong lớp biểu bì chứ không phải lớp vân tay bên ngoài. Kể cả khi bị lấy dấu vân tay (trên màn hình, xung quanh máy...) và tạo lớp da giả để đánh lừa cảm biến (thường thấy trong phim) thì lớp da đó cũng không mở khoá được iPhone 5s.

Công nghệ - Nóng: iPhone 5S chính thức bị hack!

Tuy nhiên thì mới đây (chỉ 1 ngày sau khi iPhone 5S bán ra), một nhóm hacker chuyên về sinh trắc học ở câu lạc bộ Chaos Computer Club (CCC) vừa cho biết rằng họ đã hack thành công hệ thống bảo mật vân tay Touch ID của iPhone 5s "bằng các phương tiện thông thường". Cách thức để vượt qua Touch ID được mô tả như sau: trước tiên CCC chụp lại ảnh độ phân giải cao 2400dpi của dấu vân tay dính trên một bề mặt nào đó (kính chẳng hạn), tất nhiên là vân tay này đã đăng kí với iPhone 5s.

Công nghệ - Nóng: iPhone 5S chính thức bị hack! (Hình 2).

Ảnh chụp được xử lí cho "sạch", đảo ngược màu rồi đem đi in laser với độ phân giải 1200dpi lên trên một tấm vật liệu trong suốt. Kế tiếp, CCC sử dụng keo latex hồng hoặc trắng đặt lên trên tấm vật liệu nói trên, chờ cho khô rồi bóc lớp latex ra là có thể đưa vào cảm biến để mở khóa máy. Quy trình này cũng đã được sử dụng để qua mặt hầu hết các cảm biến vân tay khác trên thị trường.

Trước đó thì cộng đồng mạng đã lập một webstie để góp tiền và trao thưởng cho hacker nào "bẻ khóa" thành công TouchID trên iPhone 5S với số tiền lên đến hơn 10.000 đô Mỹ.

Hằng Giang

Bạn đang đọc bài viết Nóng: iPhone 5S chính thức bị hack! tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục