Nửa năm sau ngày mất, nghệ sĩ Văn Hiệp được truy tặng NSƯT

19:32 10/10/2013

Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của cố nghệ sĩ Nguyễn Văn Hiệp đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao cho đại diện gia đình ông tại Lễ truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được tổ chức chiều 10-10 tại Hà Nội.

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp sinh ngày 25-3-1942, bắt đầu sự nghiệp sân khấu từ khi còn là học sinh. Qua gần 50 năm hoạt động nghệ thuật, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của sân khấu kịch Việt Nam nói chung, của Nhà hát kịch Việt Nam nói riêng. Cố nghệ sĩ đã tham gia trên dưới 1.000 tác phẩm lớn nhỏ của sân khấu và điện ảnh, truyền hình.

Hậu trường - Nửa năm sau ngày mất, nghệ sĩ Văn Hiệp được truy tặng NSƯT

Cố nghệ sĩ ưu tú Văn Hiệp

Trong hoạt động nghệ thuật, cố nghệ sĩ luôn khẳng định phong cách riêng, có tính chuyên nghiệp cao, có nhiều tìm tòi, sáng tạo với một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, để lại nhiều vai diễn nổi tiếng, có giá trị trên sân khấu và màn ảnh nhỏ, được các đồng nghiệp đánh giá cao, rất được khán giả mến mộ.

Trong nhiều năm, cố nghệ sĩ Văn Hiệp tham gia nhiều phim truyền hình, tạo ra một thương hiệu “nghệ sĩ hài Văn Hiệp” rất được mến mộ, điển hình là vai Bác Trưởng thôn, Cụ tổ làng, Ông trưởng họ… Ngoài sự đóng góp về nghệ thuật biểu diễn, ông còn sáng tác rất nhiều tiểu phẩm, kịch ngắn, các chương trình giải trí trên truyền hình, các vở kịch truyền thanh…

Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời ngày 9-4-2013 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Với lòng yêu mến tài năng và nhân cách của ông, NSND Khải Hưng ngày 11-4-2013 đã soạn thảo lá đơn trình lên Chủ tịch nước đề nghị phong tặng danh hiệu cho ông, rất nhiều đồng nghiệp đã đồng loạt ký tên vào lá đơn này. Hai tháng sau khi lá đơn được gửi đi, Bộ VHTTDL quyết định thành lập Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sỹ Văn Hiệp. Ngày 13/9/2013 Chủ tịch nhà nước Việt Nam ông Trương Tấn Sang đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú cho Văn Hiệp vì những đóng góp của ông cho nền nghệ thuật nước nhà.

Hậu trường - Nửa năm sau ngày mất, nghệ sĩ Văn Hiệp được truy tặng NSƯT (Hình 2).

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao tặng danh hiệu NSƯT cho đại diện gia đình cố nghệ sĩ Văn Hiệp

Chiều 10/10, phát biểu tại buổi lễ truy tặng, Bộ trưởng Bộ VH-TT và DL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, danh hiệu này là sự ghi nhận của Đảng – Nhà nước đối với sự cống hiến của cố nghệ sĩ Văn Hiệp.  Cả cuộc đời của cố nghệ sĩ Văn Hiệp đã cống hiến hết mình cho nền nghệ thuật, những đóng góp của ông cho nghệ thuật đã để lại trong lòng khán giả cả nước một tình cảm khó quên.

Hoàng Dung

Bạn đang đọc bài viết Nửa năm sau ngày mất, nghệ sĩ Văn Hiệp được truy tặng NSƯT tại chuyên mục Hậu trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục