Thời gian vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở nhập khẩu phụ gia thực phẩm và các cơ sở sản xuất các mặt hàng nước giải khát nằm trong diện cảnh báo trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đợt thanh tra này diễn ra theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, dựa trên thông tin cảnh báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm từ mạng cảnh báo toàn cầu INFOSAN và cơ quan y tế Đài Loan cung cấp.
Ngày 16/6, trong buổi làm việc tại công ty YngShin có trụ sở tại Cụm công nghiệp Bích Hòa, huyện Thanh Oai, đại diện công ty này đã báo cáo đầy đủ với đoàn thanh tra và xác nhận có 12 sản phẩm sử dụng phụ gia chất tạo đục Cloudy Agent có nguồn gốc từ Đài Loan.
Phát hiện 12 sản phẩm nước trái cây nhiễm DEHP tại Hà Nội (Ảnh minh họa)
12 sản phẩm bị yêu cầu thu hồi gồm nước cam ép, nước cam xơ ép, nước cam cà rốt ép, nước ổi đào ép, nước chanh ép, nước chanh dây ép, nước xoài ép, nước hoa quả hỗn hợp, nước quất ép, nước mãng cầu ép, nước mơ và nước táo ép.
Căn cứ kết quả thanh tra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Công ty phải báo cáo tiến độ thu hồi hàng ngày và hoàn thành việc thu hồi trước 14 giờ ngày 20/6.
Trước sự việc trên, Sở Y tế Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo thanh tra sở, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các phòng y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm trên cũng như các sản phẩm đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cảnh báo để loại trừ các yếu tố nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hạ Vũ