Quan chức y tế: 'Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân'

14:14 03/01/2013

Cùng sự kiện

Tại Hà Tĩnh, trưởng trạm y tế thuộc huyện Hương Sơn bị thiếu nữ tố vì 'hành hung' vào chỗ kín. Tại Hà Nội, một bác sĩ bị đuổi việc sau khi nữ bệnh nhân tố cáo trong lúc điện tim thì bị bác sĩ sờ, nắn ngực. Một bác sĩ ở Long An cũng bị tố cáo nửa đêm vào phòng bệnh nhân và sàm sỡ họ.

Chị N., 25 tuổi, đến một bệnh viện tư nổi tiếng ở quận Đống Đa khám sức khỏe. Những người cùng cơ quan chị khi ngồi ngoài đã nghe lỏm được yêu cầu của bác sĩ “vén cao lên, nữa, nữa…”. Khám xong, bị đồng nghiệp truy vấn, chị mới đỏ mặt thú nhận bị bác sĩ nam yêu cầu vén áo ngực hết cỡ để đo và... nghe. 

> Tình dục giữa bác sỹ và nữ bệnh nhân

Điện tim thì sờ ngực nữ bệnh nhân 39 tuổi

Tiến sĩ Ngô Xuân Sinh, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tràng An, thừa nhận ở đây từng diễn ra việc một bác sĩ quấy rối bệnh nhân. Đó là một phụ nữ 30 tuổi, khi đang điện tim thì bị bác sĩ sờ soạng ngực. Chị ta đã làm ầm lên và báo cáo sự việc với ban giám đốc. Ngay sau đó, bác sĩ này bị đuổi việc. 

Gia đình - Quan chức y tế: 'Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân'

Bệnh viện Tràng An đã từng có vụ BS sàm sỡ bệnh nhân. Ảnh: Công an Nhân dân

Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận: “Chuyện sàm sỡ, quấy rối bệnh nhân trong lúc siêu âm, chụp X-quang từ trước đến nay vẫn có. Khi có phản ánh của dân, bệnh viện phải lập hội đồng kỷ luật xem xét hành vi đó là vi phạm đạo đức nghề y hay chỉ là thao tác kỹ thuật. Nếu vi phạm, hình thức kỷ luật nặng nhất là đuổi việc”.

Tuy nhiên,  theo tiến sĩ Kính, đa phần bệnh nhân thiếu hiểu biết hoặc xấu hổ không dám tố cáo nên hành vi quấy rối vẫn tái diễn.

Phụ khoa, siêu âm, điện tim đồ, X-quang: Ổ của quấy rối, sàm sỡ

Các bác sĩ cảnh báo, khám sản phụ khoa, siêu âm, điện tim đồ, X-quang là những khâu bệnh nhân dễ bị quấy rối nhất. Để ngăn ngừa hành vi này, theo ông Sinh, mỗi bệnh viện phải nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ làm đúng quy trình, nâng cao y đức; bác sĩ nào có hành động sai trái cần xử lý nghiêm khắc. 

Gia đình - Quan chức y tế: 'Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân'  (Hình 2).

Nhiều hình thức quấy rối tình dục ở công sở.

“Đối với bệnh nhân cần chụp, khám ở những cơ quan nhạy cảm, nên có cả y tá nữ nếu người khám là bác sĩ nam”, ông Sinh nói.

Liên tục và liên tục

Tại Hà Nội, một bác sĩ bị đuổi việc sau khi nữ bệnh nhân tố cáo trong lúc điện tim thì bị bác sĩ sờ, nắn ngực. Một bác sĩ khác ở Long An cũng bị tố cáo nửa đêm vào phòng bệnh nhân và sàm sỡ họ. Năm ngoái, cư dân mạng nổi giận với clip bác sĩ sản khoa dùng tay sờ mó các nơi nhạy cảm của nữ bệnh nhân. Ở Bình Định, một bác sĩ là trưởng trạm y tế xã đã hiếp dâm bệnh nhân khi chuyển bệnh nhân này đến bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ này đã bị đưa ra xét xử. (Còn tiếp).

Hà Nhi (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quan chức y tế: 'Có chuyện sàm sỡ nữ bệnh nhân' tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục