Quy hoạch treo, dự án treo: Treo đến khi nào?

Hoàng Thị Bích
Thứ 2, 30/05/2022 | 15:17
Luật Đất đai hiện tại không nêu rõ dự án treo, quy hoạch treo trong thời gian bao lâu sẽ bị hủy, đây là một nội dung gây bức xúc trong nhân dân.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành sáng 30/5, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) cho rằng, quy hoạch là công cụ để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện cụ thể hóa mục tiêu phát triển và phân bổ các nguồn lực; sắp xếp không gian phát triển nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là căn cứ để xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các dự án đầu tư.

Quy hoạch phải đi trước một bước, sát với thực tế, khả thi, phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực, của lĩnh vực cần quy hoạch và tiềm năng quốc gia.

Tuy nhiên, theo đại biểu, sau hơn 3 năm thực hiện triển khai Luật Quy hoạch, qua giám sát đánh giá thì những nội dung được quy định trong Luật Quy hoạch chưa thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống, chưa tạo điều kiện cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thậm chí còn có mặt kìm hãm sự phát triển vì chưa thu hút, phát huy các nguồn lực.

Tiêu điểm - Quy hoạch treo, dự án treo: Treo đến khi nào?

ĐBQH Nguyễn Hữu Thông kiến nghị có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy hoạch đã đề ra.

Thống nhất với nội dung Báo cáo của Quốc hội về kết quả giám sát của Đoàn giám sát tối cao, nhất là những nội dung đánh giá về những mặt đạt được, những mặt chưa được, đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá thật cụ thể những tác động tiêu cực đối với những tồn tại, yếu kém trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực cho đến nay, nhất là vấn đề thu hút đầu tư.

“Một thực tế là công tác quy hoạch triển khai rất chậm. Theo như báo cáo, hiện tại chỉ có 7/111 quy hoạch được phê duyệt. Như một số đại biểu đã nêu, chưa có quy hoạch thì biết đầu tư ở đâu. Như vậy, có phải chúng ta chưa phát huy hết các nguồn lực xã hội trong phát triển kinh tế - xã hội và trách nhiệm cụ thể thuộc về ai?”, đại biểu đoàn Bình Thuận nêu câu hỏi.

Thêm một vấn đề được đại biểu Thông nêu ra đó là vấn đề quy hoạch treo, dự án treo. Theo ông, quy hoạch treo là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền quy hoạch trong kế hoạch sử dụng đất cho một hay nhiều mục đích khác nhau, đã công bố và sẽ thu hồi đất nhưng không thực hiện đúng tiến độ kế hoạch.

“Luật Đất đai hiện tại không nêu rõ dự án treo, quy hoạch treo trong thời gian bao lâu sẽ bị hủy, đây là một nội dung gây bức xúc trong nhân dân và nhất là người dân nằm trong vùng dự án treo, quy hoạch treo. Vấn đề này vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, nhất là nguồn lực đất đai và các nguồn lực khác, vừa giảm niềm tin của người dân đối với chính quyền”, đại biểu Thông nhấn mạnh.

Từ đó, vị đại biểu kiến nghị Chính phủ cần ban hành các quy định cụ thể về thời gian 3 năm hoặc 5 năm nếu không thực hiện thì các quy hoạch treo, dự án treo sẽ hết hiệu lực và có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy hoạch đã đề ra.

Không thể để tình trạng loạn quy hoạch

Trong khi đó, là đại biểu trực tiếp nghiên cứu, thảo luận và tham gia biểu quyết ban hành Luật Quy hoạch năm 2017, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) cho rằng đây là một chuyên đề giám sát mang tính thời sự rất cao.

Nữ đại biểu đặt ra câu hỏi: “Vấn đề đặt ra là tại sao việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực còn chậm và còn nhiều vướng mắc? Hay nói cách khác tại sao công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch lại chậm và có nhiều vướng mắc như vậy?”.

Từ đó, đại biểu cho rằng không trả lời được câu hỏi này thì mọi giải đáp đều không căn cơ, đều nửa vời, thậm chí có thể phát sinh thêm những vướng mắc mới.

“Chúng ta đều thống nhất rằng, đối với công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch là đúng đắn và rất cần thiết, khách quan, không thể để tình trạng loạn quy hoạch. Vấn đề ở chỗ, đổi mới công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch theo phương pháp luận khoa học nào, đổi mới trên kinh nghiệm thực tiễn nào và đổi mới theo cơ sở pháp lý nào?”, đại biểu Xuân nói.

Tiêu điểm - Quy hoạch treo, dự án treo: Treo đến khi nào? (Hình 2).

Đại biểu Xuân đặt câu hỏi: "Tại sao công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch lại chậm và có nhiều vướng mắc?". 

Từ đó, đại biểu đề nghị Chính phủ nên tiếp tục nghiên cứu vấn đề này ở cả 3 cấp độ: Về lý luận, phương pháp luận khoa học, thực tiễn và pháp lý để có những luận cứ đề xuất sửa đổi Luật Quy hoạch một cách khoa học, đầy đủ và phù hợp với thực tiễn.

Đặt vấn đề tại sao công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch lại chậm và có nhiều vướng mắc như vậy, đại biểu bày tỏ băn khoăn, với tư cách là công trình nghiên cứu khoa học, phạm vi và đối tượng nghiên cứu, mục tiêu và nội dung nghiên cứu lập quy hoạch 2017 mang tính tích hợp này là gì? 

Bên cạnh đó, phương tiện nghiên cứu, kết quả và sản phẩm nghiên cứu sẽ thể hiện ra sao? Liệu có thể tích hợp các dữ liệu trong các đối tượng quy hoạch? Việc thực hiện lập quy hoạch tích hợp được thực hiện theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm nào trên thế giới và Việt Nam đã có tổ chức nào công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức về quy trình, quy phạm, loại quy hoạch tích hợp theo Luật Quy hoạch chưa? 

Liệu Chính phủ có nên xây dựng và công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật áp dụng cho quy hoạch theo Luật Quy hoạch hay không? Nguồn nhân lực để lập các loại quy hoạch này? Đã có trường nào đào tạo chuyên môn về quy hoạch tích hợp?

Đại biểu nhấn mạnh, đây là vấn đề lớn về mặt khoa học, đề nghị Chính phủ cần có lời giải tường minh cụ thể. Đồng thời, kiến nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu và tiến tới sửa đổi Luật Quy hoạch và các luật có liên quan càng sớm càng tốt để công tác quy hoạch được triển khai tốt nhất.

Vì sao dẫn đến "sốt ảo", đầu cơ, thao túng thị trường đất đai?

Thứ 2, 30/05/2022 | 13:50
Theo ĐBQH Lê Thanh Hoàn, việc thực hiện công bố, công khai thông tin quy hoạch chưa thực sự được coi trọng, dẫn đến nhiễu loạn thông tin, gây bất ổn thị trường.

Có quy hoạch mới được phê duyệt nhưng đã bộc lộ bất cập

Thứ 2, 30/05/2022 | 11:21
Theo kết quả giám sát tối cao, trong tổng số 111 quy hoạch được lập theo quy định của Luật Quy hoạch có 110/111 quy hoạch đã được phê duyệt nhiệm vụ.

Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:24
Qua giám sát, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn một số cơ quan, đơn vị thực hiện quy hoạch còn chồng chéo.

ĐBQH Trần Văn Khải : Tiền kiểm phim phổ biến trên mạng là bất khả thi

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:30
Với không gian mạng mênh mông, không biên giới như hiện nay, đại biểu Trần Văn Khải cho rằng, việc hậu kiểm phim trên mạng là hợp lý còn tiền kiểm là bất khả thi.
Cùng tác giả

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.

Tập trung thanh tra khám, chữa bệnh BHYT, đấu thầu, mua sắm y tế

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:32
Trong số 41 cuộc thanh tra được thực hiện năm 2023, Thanh tra Bộ Y tế có 23 cuộc, các đơn vị được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thực hiện 18 cuộc.

Chỉ xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách được chuẩn bị kỹ lưỡng

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:28
Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 17, cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

PTT Lê Văn Thành ký danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55
Theo quyết định được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 trên toàn quốc là 3.068 cơ sở.

"Hệ giá trị văn hóa nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam"

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:05
Các khách mời tại diễn đàn Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam cho rằng, xây dưng văn hoá góp phần tạo nên sức mạnh tổng lực của quốc gia.

Cần cơ chế phối hợp để hoạt động trọng tài thương mại phát huy hiệu quả

Thứ 3, 29/11/2022 | 15:31
Từ thực tiễn quản lý Nhà nước trên địa bàn Tp.HCM, Sở Tư pháp địa phương đã nêu ra nhiều vướng mắc cần nghiên cứu thêm để hoàn thiện Luật Trọng tài thương mại.

Nội hàm của khái niệm phán quyết trọng tài theo Luật TTTM còn hẹp

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:53
Với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành địa điểm, trung tâm trọng tài lớn trong khu vực, xa hơn nữa là vươn tới quốc tế, Luật TTTM rất cần phải sửa đổi.
     
Nổi bật trong ngày

PTT Lê Văn Thành ký danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:55
Theo quyết định được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành, tổng số cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2021 trên toàn quốc là 3.068 cơ sở.

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.