Sai kết quả trong cuộc thi tuần, BTC Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi

10:21 10/03/2017

Ngày 9/3, ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã công khai xin lỗi vì sai sót trong cuộc thi tuần diễn ra vào ngày 05/03.

Theo đó, thông báo nêu: "Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm", thông cáo của ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia viết. 

Trong câu hỏi "Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?", Thanh Tùng đưa ra đáp án: "Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đây là chất phát sáng khi cháy". Ban tổ chức đã nhầm khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng và nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm.

Giáo dục - Sai kết quả trong cuộc thi tuần, BTC Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi

Ảnh từ fanpage chương trình.

"Ekip Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này. Đặc biệt, ekip xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh - trường THPT Huỳnh Văn Nghệ (Bình Dương). Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ".

Sai sót cụ thể nằm ở câu hỏi: "Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?", Thanh Tùng đưa ra đáp án: "Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ".

Câu trả lời này nêu đúng được ý "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ". Tuy nhiên giải thích của thí sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Sai kết quả trong cuộc thi tuần, BTC Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục