'Sẽ không để xung đột có cơ hội nổ ra ở Biển Đông'

15:14 29/06/2016

Có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dường như đang gia tăng các hoạt động khiêu khích ở Biển Đông trước ngày PCA đưa ra phán quyết.

Công lý sẽ được thực thi

Tờ Los Angeles Times (Mỹ) đưa ra bình luận, dù những tuyên bố gần đây của Trung Quốc nói sẽ không chấp nhận bất cứ phán quyết nào của PCA thì phán quyết vẫn sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ khu vực và quốc tế.

Hình ảnh lính Trung Quốc diễn tập chiếm đảo được truyền thông Trung Quốc đưa tin (ảnh CCTV)

Cận ngày phán quyết, báo chí Trung Quốc liên tục đưa tin về các nước ủng hộ lập trường "không theo kiện, không chấp hành phán quyết" của họ. Con số này được nâng từ 40 nước hồi tháng trước lên 60 quốc gia vào tuần này, trong đó được nhắc tới nhiều nhất là các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông và Trung Á. Tuy nhiên thực tế đa phần các quốc gia trong danh sách tự đăng của Bắc Kinh đều phản đối và bác bỏ lập trường ủng hộ Trung Quốc.

Chuyên trang phân tích về ngoại giao Foreign Policy dẫn lời của giáo sư luật Đại học New York Jerome A. Cohen: “Nếu nghiên cứu sâu về ngoại giao, chúng ta có thể thấy chính sách đối ngoại của Trung Quốc và lập trường pháp lý của họ không phải lúc nào cũng nhất quán. Nếu những quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc cố gắng thúc đẩy mạnh mẽ giải quyết khác biệt thông qua ngoại giao, trong đó bao gồm cả phương án nhờ đến các thể chế pháp lý quốc tế, thì rồi những nỗ lực này cũng có thể mang đến hiệu quả”.

Theo Giáo sư Cohen, cần một sự đồng lòng trong vấn đề này bởi nếu tất cả các quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông đồng loạt lên tiếng, đưa tranh chấp này ra các cơ quan pháp lý quốc tế thì chúng ta có thể hy vọng một sự thay đổi toàn diện. Chúng ta không thể dựa hoàn toàn vào những cuộc đàm phán song phương vô tận, không có kết quả và không công bằng hoặc các động thái quân sự của Mỹ, điều đó không mang lại kết quả nhiều.

South China Morning Post lại đưa ra một dự đoán khác, “Hiện nay Biển Đông

Bạn đang đọc bài viết 'Sẽ không để xung đột có cơ hội nổ ra ở Biển Đông' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục