Siêu mẫu Ngọc Thúy có phải trả 288 tỷ VND?

Siêu mẫu Ngọc Thúy có phải trả 288 tỷ VND?

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:00
(Nguoiduatim.vn) Siêu mẫu xinh đẹp và khả ái Ngọc Thúy vừa bị chồng cũ kiện ra tòa vì bị cho là đã tẩu tán hàng loạt tài sản như căn hộ, biệt thự, xe ô tô… với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

TAND TP. Hồ Chí Minh đang thụ lý vụ án dân sự “tranh chấp quyền sở hữu tài sản và nuôi con” liên quan đến siêu người mẫu Ngọc Thúy.

Nguyên đơn là ông Nguyễn Đức An (Việt kiều, quốc tịch Mỹ, ngụ tại phường Bến Nghé - quận 1 - TPHCM) còn bên bị đơn là vợ cũ của ông này - bà Phạm Thị Ngọc Thúy (siêu mẫu Ngọc Thúy).

Theo Dân Trí, đơn khởi kiện của ông An cho thấy, ông và bà Thúy kết hôn vào năm 2006 nhưng đến ngày 26/9/2007 lại nộp đơn ly hôn tại tòa án California - hạt Orange - Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian năm 2007 đến đầu năm 2008, do ông An không có quốc tịch Việt Nam nên đã dùng tiền có trước khi kết hôn để mua bất động sản, xe hơi, cổ phiếu, TK ngân hàng tại Việt Nam và nhờ bà Thúy đứng tên sở hữu, sử dụng tài sản đó.

Pháp luật - Siêu mẫu Ngọc Thúy có phải trả 288 tỷ VND?

Khi giải quyết vụ án ly hôn giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và chồng, tòa án ở Hoa Kỳ đã tuyên các dự án bất động sản, căn hộ, biệt thự, tài khoản và xe cộ mà ông An nhờ bà Thúy đứng tên ở Việt Nam đều thuộc tài sản độc quyền của ông An. Buộc bà Thúy phải trả lại cho ông An sau khi ly hôn.

Vậy nhưng theo đơn khởi kiện thì ông An cho rằng, sau đó bà Thúy đã có hành vi tẩu tán tài sản, chuyển nhượng cho người thân của mình đứng tên và tự ý kinh doanh thu lợi mà không trả lại. Ngoài việc đòi lại tài sản, ông An còn khởi kiện đòi bà Thúy phải giao lại cho ông này quyền trực tiếp nuôi dạy hai con nhỏ là Nguyễn Angelina Dior (SN 2007) và NguyễnValentina Dior (SN 2008).

Trong danh mục tài sản kê khai với tòa mà ông An cho rằng bà Thúy đang chiếm dụng khoảng 288 tỷ VND gồm 5 căn hộ ở Avalon Building (quận 1), 4 căn hộ của Sailing Tower (quận 1), 13 lô đất và biệt thự của Sea Links Golf & County Club (TP Phan Thiết - Bình Thuận), thửa đất số 4 và số 7, 3.797 m² đất và một lô đất ở TP Vũng Tàu, 1 biệt thự 160 m² ở quận Bình Thạnh, 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai (TP Vũng Tàu), một khoản tiền quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture, toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, 4 ô tô Mercedes Benz, 1 ô tô Porsche Cayenne, 2 xe Volkwagen, 1 xe Vespa, các khoản vay 700.040 USD và 3.000.040 USD.

Pháp luật - Siêu mẫu Ngọc Thúy có phải trả 288 tỷ VND? (Hình 2).

Theo ý kiến của một số luật sư, siêu mẫu Ngọc Thúy có thể sẽ bị bắt khi quay lại nước Mỹ về hành vi không chấp hành bản án vì bản án đó. Có luật sư cũng bổ sung rằng, không chỉ quay lại Mỹ mà khi siêu mẫu đến bất kỳ nước nào có quan hệ tương trợ tư pháp với Mỹ cũng có thể bị bắt.

Thậm chí trên các chuyến bay thương mại có nước Mỹ tham gia hợp tác, liên kết, người ta cũng có thể tạm giữ siêu mẫu theo lệnh của chính phủ Mỹ. Sau khi bị bắt giữ, đương sự sẽ bị dẫn độ về Mỹ để cáo buộc theo luật Mỹ.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (người từng tham gia trong vụ diễn viên Lý Hương ly hôn với chồng Mỹ) trả lời báo chí cho rằng bản án tại Mỹ chỉ là một tài liệu tham khảo trong quá trình tòa án giải quyết vụ án. Dù bản án ly hôn trên có giải quyết cả vấn đề tài sản nhưng toàn bộ số tài sản ấy lại đang hiện hữu ở Việt Nam nên chỉ cơ quan tài phán Việt Nam mới có quyền ra phán quyết.

Theo báo PLTPHCM, ngày 6/10, Trưởng phòng Hộ tịch Sở Tư pháp TP.HCM Nguyễn Văn Vũ cho biết theo thông tin lưu trữ tại Sở thì từ năm 2006 (thời điểm Ngọc Thúy kết hôn tại Mỹ) đến nay, hai người chưa làm ghi chú kết hôn.

Trong khi đó theo Nghị định 69 (năm 2006) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68 (năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài) thì Ngọc Thúy và chồng phải ghi chú kết hôn thì mới được chấp nhận là có hôn nhân hợp pháp tại Việt Nam.

Trả lời cũng trên báo PLTPHCM, theo luật sư Nguyễn Ngọc Bích, do hai người không phải là vợ chồng nên không thể áp dụng nguyên tắc phân chia tài sản theo luật hôn nhân và gia đình (chia đôi khối tài sản). Đây chỉ là quan hệ tranh chấp tài sản đơn thuần giữa hai cá nhân nên tòa sẽ áp dụng nguyên tắc ai có đủ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình thì thắng kiện.

Cụ thể, chồng cũ của Ngọc Thúy muốn thắng kiện thì phải có bằng chứng chứng minh mình bỏ tiền túi ra mua toàn bộ tài sản đó. Ngược lại, phía Ngọc Thúy muốn thắng kiện cũng phải chứng minh được những tài sản đang đứng tên là sở hữu hợp pháp của cô.

BTK (tổng hợp)


Cùng chuyên mục

Thủ đoạn của kẻ lợi dụng nhu cầu đổi ngoại tệ để lừa hàng trăm triệu

Thứ 5, 01/12/2022 | 09:24
Sau khi nạn nhân chuyển tiền thành công thì Lê Thanh Liêm đã chặn liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Bắt thêm hai đối tượng liên quan sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng

Thứ 4, 30/11/2022 | 22:00
Cơ quan điều tra vừa khởi tố bị can, bắt Tổng Giám đốc và nguyên trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp liên quan đến sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng.

Đắk Nông: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển qũy đất huyện Đắk Mil

Thứ 4, 30/11/2022 | 20:15
Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển qũy đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng.

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan vụ Việt Á

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:57
Ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý Phó Thủ tướng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kiên Giang: Bắt 25 nam, nữ thuê khách sạn “phê” ma túy lúc rạng sáng

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:19
Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt quả tang nhóm 25 thanh niên nam, nữ thuê khách sạn tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.