Sư thầy chùa Chàng Sơn từng mang 30 pho tượng lạ về chùa

Liên quan đến việc sư trụ trì chùa Chân Long (Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội) vi phạm luật Di sản văn hóa, bỏ tượng cổ, đưa tượng mới vào chùa, sau nhiều ngày dư luận ồn ào, hôm nay 11/11, Thanh tra Sở VH-TT&DL Hà Nội mới xuống làm việc với địa phương.

Chùa Chân Long (Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn đang nóng lên vì việc sư trụ trì Thích Minh Phượng vi phạm pháp luật. Cụ thể, nhà sư này đã vi phạm Luật Di sản văn hóa. Theo báo cáo của xã, sư Phượng đã xây dựng trong khuôn viên di tích mà không xin ý kiến cơ quan chức năng, dịch chuyển, bỏ tượng cũ, đưa tượng mới vào chùa trái phép. Về phía người dân, họ còn bức xúc thêm vì cho rằng tượng mới đưa vào chùa thờ có hình dáng giống sư Phượng. Chưa kể, ngôi chùa này thường xuyên đóng cửa khi sư Phượng không có mặt.

Pho tượng bị cho là mang khuôn mặt sư trụ trì khi còn được yên vị trong chùa

Điều này khiến nhân dân không thể lễ bái ở chùa làng khi có nhu cầu. “Đã là di tích, nhất là đã xếp hạng có cấp quốc gia, rõ ràng đó phải là nơi mọi người đến để thực hiện tâm linh tín ngưỡng của mình”, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội nói. Cũng theo ông Tiến, việc sư đóng cửa chùa như vậy khiến giá trị di sản của di tích khó phát huy. Về nguyên tắc quản lý di sản, ông Tiến cho biết các di tích về xếp hạng xong phải có Ban quản lý di tích để quản lý ở đó. Ban quản lý này do một đồng chí của chính quyền địa phương làm trưởng ban. Thành viên là đai diện các đoàn thể quần chúng, trong đó có người trụ trì. Người này được thay ban quản lý trực tiếp trông nom quản lý di tích này. Nếu đi đâu phải báo cáo với ban này lý do, cũng nhưu thông báo với người dân. Khi đó có thể cử người khác trông nom. Về hướng xử lý tiếp theo, Sở VHTTDL đã gửi công văn xuống cơ sở, yêu cầu xử lý và báo cáo.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Sở đã cử đoàn thanh tra xuống làm việc với địa phương về vụ việc này vào sáng nay, 11/11.

“Sau thanh tra sẽ có xử lý theo pháp luật. Khả năng kỷ luật không chỉ cán bộ xã mà còn huyện nữa. Anh quản lý thế nào để nó bùng xùng mấy năm nay rồi”, ông Tiến nói.

Theo ông Nguyễn Kim Toàn, Phó chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, “Chùa Chân Long là một ngôi chùa được xếp hạng di tích Lịch sử kiến trúc Quốc gia năm 1992. Được chính thức có quyết định trụ trì chùa từ năm 2011. Song cũng bắt đầu từ đó người dân nơi đây đã chứng kiến hàng loạt những thay đổi của chùa khiến nơi trước đây vốn là chốn thờ tự linh thiêng của họ dần trở thành tài sản riêng của cá nhân. Trong đó phải kể đến như việc nhiều lần tự tiện đào hố, xây dựng công trình mới như gara để ô tô, nhà vệ sinh…trong khuôn viên của chùa, một di tích cấp quốc gia mà không hề báo cáo với xã.

Theo thống kê, thì trong 3 năm gần đây, UBND xã đã 7 lần lập biên bản hiện trạng, xác minh về những việc sư thày Thích Minh Phượng tức Nguyễn Xuân Long đã tự ý vi phạm luật Di sản văn hóa. Trong thời gian vừa qua ông Nguyễn Xuân Long còn 2 lần đem tượng mới về chùa Chân Long mà không rõ nguồn gốc (lần 1 là 16 pho tượng, lần 2 là 14 pho tượng). Khi sự việc bị phát hiện, chính quyền xã đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với nhân dân địa phương và các lực lượng chức năng cũng như nhà chùa buộc ông Phượng phải đưa việc thờ tự trở về với trật tự vốn có trước đó đồng thời phải di dời những đồ mới ra khỏi chùa.

Tuy nhiên, việc này đã chưa được chấp hành nghiêm túc bởi lẽ, sau 3 năm ra quyết định, đến thời điểm này những pho tượng mới đó vẫn đang nhà sư cất giữ tại đây.

Khi sự việc này chưa kịp lắng xuống thì người dân đã tiếp tục phát hiện trong quá trình đưa đồ mới, chuyển đồ cũ, pho tượng vua cha Ngọc Hoàng, cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi ở đây đã không cánh mà bay. Trước sự dồn ép của dư luận, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, sư chùa Thích Minh Phượng đã thông báo rằng đã đem tượng xuống tắm sông Tây Ninh cho mát mẻ vì trong quá trình di chuyển pho tượng tượng bằng đất sét đã bị hỏng. Để chứng minh lời của mình là thật, sư chùa đã lôi 2 bao tải được coi là đựng những mảnh vỡ của pho tượng cổ lên bờ nhưng theo người dân thì trong đó chứa toàn trấu và đất sét. Tuy nhiên, đến tận thời điểm này trong khi vẫn chưa xác định được đó có thật là những mảnh vỡ của tượng cổ như lời của thày không thì dân làng vẫn không khỏi xót xa khi vị trí trang trọng của pho tượng vua cha Ngọc Hoàng, sau nhiều năm được thờ phụng giờ đang bị bỏ trống.

Theo chính quyền địa phương thì sư chùa Thích Minh Phương bắt đầu về chùa từ năm 2001. Thày ban đầu chỉ về chùa vào những ngày lễ trọng như mồng một, tuần rằm để chăm lo việc cúng bái, sau đó đến năm 2011, thày mới có quyết định chính thức được bổ nhiệm về trụ trì chùa này nhưng sau đó hàng loạt các vụ việc khiến lòng dân không yên. Sau khi vụ mất tượng cổ chưa xác minh được thì ngày 20-10 vừa qua sư thày đã cho rước về để trước ban tam bảo của chùa một pho tượng đồng lớn. Và tất nhiên, lần này việc đưa tượng lạ vào chùa cũng tiếp tục được tiến hành mà không hề xin ý kiến chính quyền, cũng như dân làng. Theo lời của thày thì pho tượng này là đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, được đúc bằng đồng và nặng 350 kg được phật tử cúng tiến.

Không chỉ dừng lại ở việc tự tiện đưa đồ thờ cúng vào chùa mà lần này, dân làng bức xúc hơn khi pho tượng mới này có hình dáng giống rất giống với sư thày Thích Minh Phượng.

Hoàng Dung

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô