'Tâm thư' Hội Toán học gửi Bộ GD&ĐT hoãn thi trắc nghiệm toán 2017

12:51 24/10/2016

Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam đã có ý kiến gửi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phản đối việc thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Ý kiến của Hội Toán học Việt Nam được gửi vào ngày 23/9. Để “bảo vệ” cho ý kiến phản đối của mình, hội đưa ra 3 lập luận:

Thứ nhất, môn Toán thi tự luận có ưu điểm vượt trội trong đánh giá tư duy và năng lực giải quyết vấn đề của học sinh, mặc dù kết quả có thể phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan người chấm. Thi trắc nghiệm tránh được yếu tố này, nhưng lại hạn chế trong đánh giá tư duy và năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo của thí sinh.

"Đặc biệt, thi trắc nghiệm có tính phân loại không cao, nhất là khi ngân hàng đề thi chưa đảm bảo chất lượng, chưa được thử nghiệm trên số mẫu đủ lớn, trong thời gian đủ dài, nhằm hình thành hệ thống câu hỏi tốt, có khả năng phân loại thí sinh", văn bản của Hội Toán học nêu rõ.

Thứ hai, Hội Toán cho rằng các kỳ thi trắc nghiệm Toán đã được thực hiện ở một vài nơi của Việt Nam cần được đánh giá về tính khoa học và hiệu quả, phân tích vì sao phải chuyển đổi từ tự luận sang trắc nghiệm... Các nghiên cứu đánh giá cần được công bố để nhân dân biết, hiểu, và hy vọng được ủng hộ.

"Việc chuyển đổi ngay khi chưa có thông tin cần thiết này, chưa có sự chuẩn bị tâm lý sẽ tạo thành mối lo lớn, gây xáo trộn trong học tập của học sinh, trong tâm lý của phụ huynh, có thể gây hoang mang trong xã hội", Hội Toán cho biết.

Thứ ba, năm 2017 nhiều khả năng hầu hết trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để tuyển sinh, không tổ chức kỳ thi riêng. Thi trắc nghiệm môn Toán với đặc thù hiện nay của Việt Nam chưa có khả năng phân loại cao, nhiều khả năng gây mất công bằng cho thí sinh.

Giáo dục - 'Tâm thư' Hội Toán học gửi Bộ GD&ĐT hoãn thi trắc nghiệm toán 2017

 Ảnh minh họa

Từ phân tích trên, Hội Toán học Việt Nam đề nghị hoãn áp dụng thi trắc nghiệm, tiếp tục thi tự luận môn Toán trong kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Bản thân các thành viên của Hội toán học cũng mong muốn có cuộc đối thoại giữa các cấp lãnh đạo nhằm đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nói riêng và trong giáo dục Việt Nam nói chung, luôn đạt được sự đồng thuận xã hội.

Theo dự thảo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên phương án tổng hợp một số môn thi riêng rẽ làm thành bài thi tổng hợp trắc nghiệm. Tổng cộng còn 5 bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Ngoài môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm, bốn bài thi còn lại sẽ tổ chức theo dạng bài trắc nghiệm khách quan, thi trên giấy và chấm trên máy tính. Đề thi môn Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút. Bài thi Toán gồm 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút. Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau để tránh quay cóp. Kỳ thi sẽ do Sở Giáo dục các tỉnh chủ trì.

Công Công

Bạn đang đọc bài viết 'Tâm thư' Hội Toán học gửi Bộ GD&ĐT hoãn thi trắc nghiệm toán 2017 tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục