Tàu hoả chấm dứt xả chất thải ra đường từ năm 2015

Quan sát dọc theo tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy qua các tỉnh thành, đặc biệt có nhiều đoạn đường ray chạy trực tiếp ngang qua các khu đô thị, khu dân cư thì tình trạng ô nhiễm kéo theo những nguy cơ dịch bệnh từ chất thải tàu hoả vẫn là nỗi kinh hoàng của người dân.

Mùi hôi thối từ phân, nước tiểu, thức ăn thừa, các loại túi bóng, đồ hộp nếu không được xử lý kịp thời sẽ bốc mùi nồng nặc, nhất là trong thời tiết nắng gắt mùa hè hoặc sau những cơn mưa lớn.

Ngay trong địa bàn thành phố Hà Nội, những chốt giao thông có tàu hoả chạy qua như ở Cửa Nam - Điện Biên Phủ (quận Hoàn Kiếm) hay đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), mỗi khi có đoàn tàu hoả đi qua, người dân lại ngao ngán nhìn nhau, lăm lăm vũ khí chuẩn bị quét dọn rác thải đoàn tàu để lại. "Phiền hà cho chúng tôi là một đường còn mỹ quan đô thị lại là đường khác. Ở thủ đô mà vẫn còn tình trạng này, thử hỏi ở những nơi khác thì sẽ ra sao, rồi người nước ngoài họ nhìn vào thế nào?", chị Linh- một người dân sống ven đường tàu ở đường Nguyễn Văn Cừ cho biết.

Vừa qua, trong hội nghị Tổng kết công tác bảo vệ môi trường Giao thông Vận tải (GTVT) giai đoạn 2008-2012 và nhiệm vụ giai đoạn 2013-2015 tổ chức ngày 15/5 vừa qua, Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng đã ra chỉ đạo trực tiếp tới ngành đường sắt về giải quyết vấn đề này.

Ông Thăng cho biết: "Chỉ tiêu của ngành đường sắt đến năm 2015 vẫn thải xuống đường 75%, năm 2012 vẫn thải ra đường 20% thì không ổn. Chúng ta đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội điều chỉnh chiến lược đường sắt trong đó hiện đại hoá đường sắt hiện có thì không thể để như vậy. Quan điểm của tôi là chậm nhất vào 2015 đường sắt không đổ chất thải ra đường, dù nguồn vốn khó khăn đến đâu cũng phải làm".

Hón Thỵ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Bí mật về bộ lư đá kỷ lục Việt Nam được trả giá 15 tỷ đồng

    Bí mật về bộ lư đá kỷ lục Việt Nam được trả giá 15 tỷ đồng

  • Clip: 2 container nghênh ngang, cố tình dàn hàng trên cầu Thanh Trì

    Clip: 2 container nghênh ngang, cố tình dàn hàng trên cầu Thanh Trì

  • Clip: Sang đường không quan sát, xe máy bị ôtô tông bay qua nóc capo

    Clip: Sang đường không quan sát, xe máy bị ôtô tông bay qua nóc capo