Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long

Hữu Việt Tâm
Thứ 3, 12/04/2022 | 17:20
Tết Chôl Chnăm Thmây được xem là Tết lớn nhất trong năm của đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực ĐBSCL, được diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo.

Vui Xuân, đón Tết cổ truyền an toàn

Tháng 4 dương lịch hàng năm là thời điểm đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tất bật chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc.

Hòa chung không khí ấy, những năm qua, Đảng ủy – Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên thành lập các đoàn đến thăm và chúc Tết Hội đoàn kết sư sãi yêu nước, các vị chức sắc và Ban quản trị các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh.

Để người dân được đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, đầm ấm, Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành chức năng tuyên truyền, vận động các vị chức sắc, chư tăng phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào dân tộc; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thượng tọa Dương Quân, Trụ trì chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, Tp.Bạc Liêu chia sẻ: “Chùa đã thông báo với đồng bào, phật tử về việc sắp xếp, tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Văn hoá - Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long

Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trao tặng quà cho bà con đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Trọng Nguyễn).

Do dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, năm nay nhà chùa sẽ tổ chức lại các phần trò chơi dân gian, buôn bán, văn nghệ... Khi người dân đến thắp nhang, chùa sẽ bố trí hợp lý, không tập trung quá đông người dân trong cùng một thời điểm, đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong dịp Tết này”.

Ngoài việc đảm bảo an toàn, an ninh cho đồng bào dân tộc Khmer vui Xuân, đón Tết, các ngành, các cấp còn làm tốt phong trào an sinh xã hội, chăm lo đời sống người nghèo… mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Trước đó, Ban Dân tộc và tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đến thăm hỏi và trao tặng 30 suất quà cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo ở xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng, bao gồm 200.000 đồng tiền mặt và 20kg gạo đã được trao tận tay cho hộ nghèo người dân tộc Khmer với mong muốn các hộ dân được nhận quà lần này sẽ có điều kiện tốt hơn để vui Xuân, đón Tết.

Dàn nhạc Trống Lớn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Năm nay, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của người Khmer ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau vui hơn khi "Nghệ thuật Nhạc Trống Lớn" của họ được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký Quyết định số 786/QĐ-BVHTTDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo các nghệ nhân thực hành di sản “Nghệ thuật nhạc trống lớn” tại địa phương, dàn nhạc trống lớn gồm 15 loại nhạc cụ sau: Skor Thom, Koông Thom, Skor Đay (02 cái), T’ruô – U, T’ruô – Khse bây (T’ruô Khmer, T’ruô Nguôk), T’ruô – sô, Chapay-chomriêng, Pay Puốc, Pay – O, Khloy, Khưm, Chhưng, Tà Khê và Krap.

Do thiếu nghệ nhân, thiếu nhạc cụ, các nhóm nhạc hiện nay ở huyện Thới Bình thường biểu diễn chỉ có 9 nhạc cụ được sử dụng thường xuyên như: Skor Thom, Koông Thom, Skor Đay (01 cái), T’ruô – U, T’ruô – SÔ, Chapay-Chomriêng, Pay Puốc, Khưm, Chhưng.

Văn hoá - Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer Đồng bằng sông Cửu Long (Hình 2).

Các nghệ nhân biểu diễn dàn nhạc Trống Lớn tại chùa.

Thạc sỹ Thạch Nam Phương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, dàn nhạc trống lớn của dân tộc Khmer huyện Thới Bình được tuyển chọn tham gia diễn tấu trong ngày Hội Văn hóa, thể thao, du lịch của các tỉnh Khmer Nam Bộ; các ngôi chùa, Sa-la-tene, nhằm phục vụ trong ngày lễ hội, phong tục, nghi lễ, lễ cưới, lễ tang…

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng thông tin thêm: “Dàn nhạc trống lớn đã ăn sâu vào lòng người và có vị trí quan trọng không thể thiếu được trong đời sống cộng đồng của người Khmer ở tỉnh Cà Mau. Âm nhạc Plêng Skor Thom không phải là âm nhạc để giải trí, mà là giai điệu mang tính linh thiên để giao tiếp với thần linh và các đấng siêu nhiên.

Do đó, người Khmer ở Cà Mau luôn quan niệm giai điệu của âm nhạc Plêng Skor Thom là hướng về tổ tiên, cội nguồn và lòng thành tâm đối với trời đất, thần thánh đã bảo vệ, gìn giữ cuộc sống yên bình, ấm no và hạnh phúc của họ".

Đồng bào Khmer ở ĐBSCL chung tay phòng chống dịch Covid-19

Thứ 6, 16/07/2021 | 23:53
Các hoạt động nghi lễ truyền thống, lễ cưới, tiệc vui,… trong đồng bào Khmer ở ĐBSCL được tạm dừng nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng bào Khmer ở ĐBSCL vui đón Tết nhờ mô hình chăn nuôi hiệu quả

Thứ 2, 01/02/2021 | 16:05
Nhờ áp dụng mô hình nuôi bò, nuôi dê,… nên đời sống của đồng bào Khmer ở ĐBSCL dần ổn định, có hộ xây được nhà tường khang trang để đón Tết.

Tình yêu “nồng nàn” với nghệ thuật múa Khmer của nữ bí thư xinh đẹp

Thứ 5, 04/06/2020 | 11:42
Ngoại hình đẹp, nụ cười rạng rỡ nhưng điều khiến cô gái Danh Thị Rót nổi bật giữa hàng trăm thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác chính là tình yêu với loại hình nghệ thuật múa Khmer.
Cùng tác giả

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:51
Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBV ANTQ) tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Công an tỉnh Cà Mau có tân Phó Giám đốc

Thứ 4, 10/08/2022 | 22:38
Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh, Tp.Cần Thơ Nguyễn Phúc Cường đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Phẫu thuật cứu thai phụ qua cơn thập tử nhất sinh

Thứ 4, 10/08/2022 | 21:45
Bệnh xá Quân dân y Trung đoàn 152, tỉnh Kiên Giang vừa phẫu thuật bắt con thành công cho sản phụ thai ở giai đoạn 36 tuần 2 ngày bị vỡ nước ối.

Đình chỉ nữ Đội trưởng bảo vệ bị khách “tố” thu phí khi xe vào quán ăn

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:05
Ngày 10/8, Công ty cổ phần ô tô Bảo Toàn vừa có quyết định về việc đình chỉ chức vụ của Đội trưởng Đội bảo vệ khu du lịch Nhà Mát, Tp.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Kiểm tra một khu dân cư ở Sóc Trăng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:26
Không chỉ giao đất không đúng đối tượng, lãnh đạo UBND Tp.Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 còn “tạo điều kiện” cho một doanh nghiệp xây nhà bán, hưởng lợi trên 1,9 tỷ.
Cùng chuyên mục

NSND Tự Long: "Xuân Bắc là người cầm cát-xê của tôi"

Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:59
Gần 30 năm gắn bó, NSND Tự Long và NSƯT Xuân Bắc là "cặp bài trùng" của nhau khi cùng nhau đi diễn, chia sẻ với nhau mọi điều trong cuộc sống...

Quỳnh Kool: "Tôi tự cắt tóc, tìm hiểu về nghề sửa xe"

Chủ nhật, 14/08/2022 | 18:02
Trong phim Gara hạnh phúc, Quỳnh Kool vào vai một cô gái cái tính, biết sửa xe ô tô. Cô chia sẻ, mình đã tự tay cắt tóc để xây dựng hình tượng nhân vật của mình...

MC Nguyên Khang: Tân Hoa hậu xinh đẹp, thông minh, tinh tế và tiếng Anh rất tốt

Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:31
Là MC của đêm chung kết Miss World Vietnam 2022, Nguyên Khang có cơ hội tiếp xúc với Top 3. Trò chuyện với Người Đưa Tin, MC này đã chia sẻ góc nhìn về tân Hoa hậu.

Hoài Lâm xuất hiện rạng rỡ bên bạn gái sau màn livestream “ngủ gật”

Chủ nhật, 14/08/2022 | 09:54
Sau những biến cố về đời tư, nam ca sĩ tạm rời showbiz, trở về quê Vĩnh Long sống bình yên, thỉnh thoảng lên livestream giao lưu cùng người hâm mộ.

"Triệu Mẫn" Lê Tư sở hữu doanh nghiệp được định giá hơn 250 triệu USD

Chủ nhật, 14/08/2022 | 06:00
Nữ diễn viên Lê Tư đang có chuyến du lịch nghỉ dưỡng dài ngày ở châu Âu. Chuyến đi của mỹ nhân phim Ỷ thiên đồ long ký bắt đầu từ tháng 8.
     
Nổi bật trong ngày

NSND Thái Bảo: "Tôi ít dùng hàng hiệu, không mua bất động sản"

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:48
Là giọng ca được nhiều người yêu mến, thường xuyên đi biểu diễn, kể cả ở nước ngoài nhưng NSND Thái Bảo thành thật, chị ít dùng hàng hiệu, xài đồ sang...

Miss World Karolina Bielawska: HH Mai Phương thực sự là một ngôi sao

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:01
Chia sẻ với Người Đưa Tin, Miss World 2021 cho biết, Tân Hoa hậu là một cô gái tuyệt vời và đặc biệt ấn tượng với cách mà Mai Phương tự hào về Việt Nam.

Hoài Lâm xuất hiện rạng rỡ bên bạn gái sau màn livestream “ngủ gật”

Chủ nhật, 14/08/2022 | 09:54
Sau những biến cố về đời tư, nam ca sĩ tạm rời showbiz, trở về quê Vĩnh Long sống bình yên, thỉnh thoảng lên livestream giao lưu cùng người hâm mộ.

MC Nguyên Khang: Tân Hoa hậu xinh đẹp, thông minh, tinh tế và tiếng Anh rất tốt

Chủ nhật, 14/08/2022 | 10:31
Là MC của đêm chung kết Miss World Vietnam 2022, Nguyên Khang có cơ hội tiếp xúc với Top 3. Trò chuyện với Người Đưa Tin, MC này đã chia sẻ góc nhìn về tân Hoa hậu.

Tân Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương: Tôi tự hào về nỗ lực của bản thân

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:01
Mai Phương cho biết, cô đăng quang không phải vì được ưu ái mà là sự nỗ lực, cố gắng của bản thân được Ban giám khảo Miss World Vietnam 2022 ghi nhận.