Hàng năm, người Việt thường làm lễ cúng côn hồn vào tháng 7 âm lịch và thường trùng với lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo.
Tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau mà họ có cách cúng cô hồn vào những ngày khác nhau chứ không ấn định riêng vào một ngày nào.
"Cúng cô hồn" thường cúng vào buổi chiều (Ảnh minh họa).
Nói về thời gian và đồ cúng cô hồn gồm những gì? trả lời với PV Báo Người Đưa Tin, Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý thuộc Viện Nghiên Cứu và Ứng dụng Tiềm Năng Con Người; Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông cho biết:
Cúng cô hồn thường cúng vào buổi chiều, đặt lễ cúng ngoài hành lang, ngoài sân, trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.
Đồ cúng gồm có:
- Muối gạo (1 đĩa)
- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt)
- 12 cục đường thẻ.
- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.
- Bắp rang
- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm)
- Bánh, kẹo.
- Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
Điều quan trọng của khóa lễ là gửi cái tâm thiết tha tôn kính với thần linh, phật thánh, lòng kính ngưỡng và biết ơn sâu sắc với tổ tiên, lòng thương cảm, mong cho chúng sinh an vui và no đủ...
Bạch Dương