Thanh Hóa: Dân kêu cứu, chính quyền bó tay bởi cát ‘tặc’

14:53 24/10/2016

Có mặt tại bờ sông Chu, thuộc xã Thiệu Toán (Thiệu Hoá, Thanh Hoá) vào thời điểm giữa tháng 10, PV ghi nhận thấy có hàng chục tàu hút của các doanh nghiệp đang rầm rộ khai thác.

Đê hữu sông Chu, đoạn từ địa bàn xã Thiệu Toán về đến chân cầu Vạn Hà được xác định là tuyến đê cấp I, bảo vệ tính mạng, tài sản của hàng nghìn hộ dân quanh khu vực các huyện Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn và đặc biệt là TP. Thanh Hóa.

Thế nhưng con đê này hiện đang ngày đêm phải oằn mình “gánh” hàng trăm lượt xe chở cát quá khổ quá tải. Chưa hết, dưới dòng sông Chu, tình trạng khai thác cát "tặc" cũng nóng hơn bao giờ hết. Mặc cho người dân và chính quyền cứu nhưng các đơn vị khai thác cát vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hồ sơ điều tra - Thanh Hóa: Dân kêu cứu, chính quyền bó tay bởi cát ‘tặc’

 Đê hữu sông Chu bị băm nát

Có mặt tại bờ sông Chu, thuộc xã Thiệu Toán vào thời điểm giữa tháng 10, PV ghi nhận thấy có hàng chục tàu hút của các doanh nghiệp đang rầm rộ khai thác.

Trao đổi với PV, một người dân xã Thiệu Toán bức xúc: “Họ khai thác từ khá lâu rồi. Hậu quả làm bờ bãi sụt hết xuống sông. Đường đê thì bị xe tải chở cát băm nát. Người dân chúng tôi ý kiến nhiều nhưng đâu lại vào đó, chẳng có suy chuyển gì”.

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn xã Thiệu Toán hiện có 3 doanh nghiệp đang thuê đất làm bãi tập kết là Công ty Hải Lam, Công ty Hùng Cường và Công ty T&Đ Hà Nội với diện tích 10.000m2.

Điều đáng nói, Công ty T&Đ đã hết hạn nhiều tháng nay nhưng cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa chưa có một động thái.

Cũng chính vì nguyên cớ đó mà dẫn đến việc doanh nghiệp liên tiếp vi phạm.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Xuân Lượng, Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Toán cho biết, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị qua các cuộc tiếp xúc cử tri hay những lần họp sơ, tổng kết, Đảng bộ tại huyện Thiệu Hóa nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra.

Cũng theo lời ông Lượng thì doanh nghiệp T&Đ Hà Nội, giấy phép đã hết hạn từ tháng 3/2016 nhưng đến nay vẫn lén lút khai thác cát và sử dụng bến bãi trái phép trên địa bàn xã.

“Quan điểm của địa phương là quyết liệt xử lí hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai khoáng, UBND xã cũng đã ra quân bắt nhiều vụ hút cát trộm” – ông Lượng cho biết thêm.

Hồ sơ điều tra - Thanh Hóa: Dân kêu cứu, chính quyền bó tay bởi cát ‘tặc’ (Hình 2).

 khai thác cát vẫn diễn ra ở xã Thiệu Toán

Cũng trong quá trình làm việc với UBND xã Thiệu Toán, PV được lãnh đạo địa phương cung cấp những số liệu liên quan đến doanh nghiệp T&Đ Hà Nội.

Theo đó, ngày 17/8/2016, UBND xã Thiệu Toán đã bắt quả tang tàu của ông Nguyễn Văn Quang, thôn 3 xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa) đang hút cát tại mỏ cát số 15 (đã hết hạn hợp đồng khai thác) cho Công ty T&Đ Hà Nội ở bãi thôn Toán Phúc.

Cùng ngày, chính quyền xã cũng đã bắt tàu của ông Nguyễn Văn Thoa đang khai thác tại điểm mỏ này. Tại cơ quan chức năng ông Thoa khai nhận, sau khi hút cát sẽ đem lên bãi của Công ty T&Đ Hà Nội hút lên bãi và doanh nghiệp thanh toán tiền. Cũng trong ngày 17/8, xã Thiệu Toán còn bắt thêm 2 tàu đều khai nhận hút cát cho Công ty T&Đ.

Việc các doanh nghiệp, cá nhân vẫn ngày đêm khai thác cát trái phép trên địa bàn, khiến cho chính quyền cấp cơ sở gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Xuân Lượng cho hay: “Địa bàn rộng, cán bộ ít, trong khi đó trang thiết bị phụ trợ kèm theo đều thiếu và yếu nên việc ngăn chặn cát tặc rất khó khăn.

Hơn nữa các cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa hai xã Thiệu Toán và Thiệu Vũ nên rất khó để truy đuổi”.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Bắc

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Dân kêu cứu, chính quyền bó tay bởi cát ‘tặc’ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục