Thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM

Thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM

Thứ 3, 25/10/2016 | 07:50
Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.HCM xây dựng đề án thí điểm từng vấn đề, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định theo tinh thần Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị; đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của Chính phủ, giao UBND TP.HCM chủ động xây dựng đề án gắn với trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, làm việc với các Bộ, ngành báo cáo Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chính trị - Thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM

TP.HCM sẽ là đơn vị thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, về phân cấp, ủy quyền quy định một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp; quy định hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh nhưng chưa được quy định là vi phạm hành chính và quy định mức xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt; thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; việc quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức thi nâng ngạch, chuyển xếp ngạch, chế độ đãi ngộ, hỗ trợ thu nhập phù hợp; phân cấp cho UBND cấp quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm: Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương; giao UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Công an, Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án phân cấp, ủy quyền cụ thể, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Về việc ủy quyền cho thành viên UBND TP.HCM tham gia các vụ kiện hành chính và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức bị kiện được ủy quyền trực tiếp cho cá nhân được tham gia tố tụng với tư cách là người ủy quyền, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung khi có chủ trương.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về chủ trương UBND TP.HCM được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng, cấp độ cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn với điều kiện phải đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện dự án khả thi, an toàn và hiệu quả cao nhất; Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật.

Trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng nhấn mạnh: TP.HCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch..., là đầu mối lưu thông, tiêu thụ thực phẩm rất lớn. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. TP cần quan tâm chỉ đạo và phải là địa phương đi đầu cả nước về quản lý, bảo đảm ATTP.

Trong thời gian tới, TP tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016; phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các cấp, bảo đảm hoạt động hiệu quả. Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị, nhất là chính quyền cấp xã, phường trong công tác bảo đảm ATTP. Đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP trên địa bàn, xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để nhân dân biết.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc quy hoạch, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đẩy mạnh liên kết và tạo điều kiện cho các tỉnh lân cận trong sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố. Phát triển các vùng sản xuất nông sản có thương hiệu, các vùng trồng rau, hoa quả, các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp.

Tăng cường kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP, sản phẩm chuỗi ATTP qua các mạng lưới phân phối như siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn...

Đẩy mạnh thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP. Đầu tư các phương tiện xét nghiệm ATTP lưu động (xe lưu động) tại các chợ đầu mối, tại các khu vực trọng điểm về ATTP. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc pháp luật về ATTP, sản xuất thực phẩm an toàn; thông tin về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm ATTP để người dân biết.

Dương Thu

Thủ tướng gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân vụ TNGT đường sắt

Thứ 2, 24/10/2016 | 13:04
Công an huyện Thường Tín đã cung cấp danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu hỏa đâm xe ô tô CRV khiến 5 người tử vong và 2 người thương nặng.

Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ 3 bảo vệ rừng bị bắn chết

Thứ 2, 24/10/2016 | 07:51
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có thông báo khẩn yêu cầu cơ quan chức năng của Bộ Công an và tỉnh Đắk Nông khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ 3 cán bộ bảo vệ rừng bị bắn chết.

Quyết định truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho Đặng Thị Thu Hương

Chủ nhật, 23/10/2016 | 16:38
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông tin về quyết định truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho nữ tình nguyện viên tử nạn trong quá trình giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Thủ tướng gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân vụ TNGT đường sắt

Thứ 2, 24/10/2016 | 13:04
Công an huyện Thường Tín đã cung cấp danh tính các nạn nhân trong vụ tai nạn tàu hỏa đâm xe ô tô CRV khiến 5 người tử vong và 2 người thương nặng.

Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ 3 bảo vệ rừng bị bắn chết

Thứ 2, 24/10/2016 | 07:51
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có thông báo khẩn yêu cầu cơ quan chức năng của Bộ Công an và tỉnh Đắk Nông khẩn trương chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ 3 cán bộ bảo vệ rừng bị bắn chết.

Quyết định truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho Đặng Thị Thu Hương

Chủ nhật, 23/10/2016 | 16:38
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông tin về quyết định truy tặng bằng khen của Thủ tướng cho nữ tình nguyện viên tử nạn trong quá trình giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.
Cùng tác giả

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44
Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Tín dụng đen tạo ra “chị Dậu thời đại mới”

Thứ 6, 26/10/2018 | 15:27
Thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại, băn khoăn về tình trạng tín dụng đen hoành hành gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Chúng ta không được phép quên những hy sinh của thế hệ cha anh"

Thứ 6, 27/07/2018 | 08:30
Trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"35 cảnh sát cơ động được tổ chức ôn thi rất kỹ"

Thứ 6, 20/07/2018 | 06:00
PV báo Người Đưa Tin có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Vân, Cục trưởng cục An ninh chính trị nội bộ A83, (bộ Công an) về những bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn, nơi có 35 cảnh sát cơ động dự thi.

Nguyên ĐBQH Phạm Thị Mỹ Lệ đột ngột qua đời

Thứ 4, 04/07/2018 | 11:26
Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khóa XIII đột ngột qua đời sau khi đến một cơ sở làm đẹp trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?