Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

Thứ 4, 16/03/2022 | 05:53
0
Thịt xiên nướng là món ăn hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên để có món thịt xiên thơm mềm, không bị khô cũng cần có bí quyết.

Không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, cỗ mà món thịt xiên nướng còn rất được yêu thích trong mâm cơm gia đình. Với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, lò nướng, các bước và thời gian thực hiện món ăn này đã được rút ngắn rất nhiều.

Thế nhưng, làm thế nào để có được món thịt xiên nướng ngon đúng vị, không quá khô và không bị cháy cũng cần có bí quyết. Dưới đây là cách làm món thịt xiên nướng mềm ẩm, thơm nức mũi không phải ai cũng biết:

Nguyên liệu:

- Thịt lợn: 500g (nên chọn thịt vai hay ba chỉ / ba rọi để thịt không bị khô khi nướng)

- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ riềng nhỏ, 1 cây sả, 1 củ nghệ nhỏ, vài nhánh hành lá, 1 quả chanh

- 15 gr vừng trắng (tùy thích)

- Gia vị ướp: Tiêu, dầu điều, nước mắm, sữa đặc, rượu mai quế lộ (không bắt buộc), muối, đường, dầu hào, mật ong.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị que xiên thịt. Các bạn có thể mua loại que xiên thịt bằng gỗ (tre) sử dụng 1 lần được bán ở các siêu thị hoặc chợ.

Cách chế biến:

- Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước

- Xay nhuyễn hỗn hợp sốt ướp gồm: Tỏi, sả, hành khô, 1 thìa tiêu, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa rượu mai quế lộ, 2 thìa dầu điều, 1 thìa sữa đặc.

- Ướp thịt trong 3-4 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm càng ngon.

- Ngâm xiên tre vào nước trước 30 phút để khi nướng xiên không bị cháy.

- Thịt sau khi ướp đủ thời gian, thêm 1 thìa canh nước cốt chanh và vừng trắng (tùy chọn) vào đảo đều.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 2).

- Lần lượt xiên thịt vào xiên tre với nạc mỡ xen kẽ, nếu miếng nào dài thì gập đôi, dàn ra để thịt chín đều khi nướng. Khi xiên xong, dùng tay nắn lại để xiên thịt trông gọn gàng, đẹp mắt. Nếu nước ướp còn dư thì bạn giữ lại dùng để phết lên thịt khi nướng giúp tạo độ bóng và lên màu đẹp.

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 3).

-Xiên thịt vào que xiên, nướng than hoa, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu (nướng lần 1: 180 độ C trong 15 phút, nướng lần 2: 180 độ C trong 5-10 phút).

Đời sống - Thịt xiên nướng muốn béo ngậy, không khô, ở khâu cuối nhớ thêm 1 bước (Hình 4).

-Bí quyết nằm ở bước cuối cùng đó là quết lên que thịt xiên một lớp mỡ hành để thịt thơm ngậy hơn. Món này ăn cùng cơm nóng hay cuốn cùng bánh tráng, bún và rau sống đều ngon.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Kỳ lạ vùng đất nơi dưa hấu bày la liệt nhưng không ai dám ăn

Thứ 4, 01/05/2024 | 08:30
Dưa hấu mọc la liệt, mặc dù trời nắng đổ lửa, họng khát đến bỏng rát nhưng vẫn không có ai dám hái. Vì sao lại như vậy?

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Giếng cổ chứa đầy vàng bạc kho báu nhưng không ai dám vớt lên

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:15
Lịch sử ghi lại, xưa kia Từ Hi Thái hậu được cho là đã sai người vứt nhiều châu báu xuống những chiếc giếng sâu ở Tử Cấm Thành trong lúc chạy loạn khỏi Cố Cung.

Liên tiếp 2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ đưa ra cảnh báo

Thứ 3, 30/04/2024 | 20:35
Thời tiết nắng nóng khiến nguy cơ sốc nhiệt tăng cao, đặc biệt là ở trẻ em, người lớn tuổi, người có sẵn bệnh nền hay người làm việc, hoạt động ngoài trời gia tăng.

Cơm nguội đừng đổ đi đem trộn với thứ này trong nhà, công dụng ai cũng tấm tắc khen

Thứ 3, 30/04/2024 | 19:30
Cơm nguội và bột giặt là hai thứ sẵn có trong mọi gia đình. Mặc dù chúng có vẻ không liên quan đến nhau nhưng khi thử kết hợp công dụng của chúng lại rất tuyệt vời.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Thứ quả "đắng gắt" xưa không ai ngó nay gần nửa triệu đồng/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 3, 30/04/2024 | 15:30
Một loại quả đặc sản ở Mường Tè khi ăn sẽ thấy cay đặc trưng vô cùng, đặc biệt có thời điểm giá quả "độc đáo" này lên đến gần 500.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.