Thỏa thuận đình chiến Syria và mưu đồ ấp ủ từ 10 năm trước của Mỹ

06:45 26/02/2016

Kế hoạch dự phòng của Mỹ đối với thỏa thuận đình chiến Syria được lập từ năm 2008

Khi bản ký kết thỏa thuận đình chiến Syria còn chưa kịp khô mực thì Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bất ngờ tuyên bố Lầu Năm Góc đang thảo luận một “kế hoạch B” trong trường hợp thỏa thuận này thất bại và quá trình chuyển tiếp chính trị không diễn ra.

Mặc dù Kerry không nêu cụ thể các vấn đề mà Washington đang thảo luận, nhưng các phát biểu trước đó của ông ám chỉ tới khả năng phân chia Syria.

Và cũng không quá bất ngờ khi cuối cùng kế hoạch dự phòng cho cuộc khủng hoảng Syria xuất hiện.

Syria hoang tàn sau 5 năm nội chiến liệu có bị chia tách?

Thực ra, theo nhiều thông tin bên lề, các nhà chiến lược địa chính trị ở Washington và đồng minh Trung Đông đã âm thầm vạch ra một kế hoạch “phân chia” Syria kể từ năm 2008.

Cụ thể, Chuyên gia phân tích chính trị F. William Engdahl đã đề cập tới kế hoạch này trong một bài viết của ông đăng trên tạp chí New Eastern Outlook.

Theo Engdahl, Jeffrey D. Feltman – người sau này được bổ nhiệm giữ chức vụ Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Trung Đông – là người trực tiếp phát triển bản kế hoạch bí mật đó.

“Vào năm 2008, Feltman cùng cựu Đại sứ Arab Saudi tại Washington, Hoàng tử Bandar bin Sultan, đã bắt tay thảo ra bản kế hoạch này. Kế hoạch Feltman - Bandar được công bố trong các văn bản nội bộ bị rò rỉ vào năm 2011 từ hàng ngàn tập tin tài liệu của cơ quan Stratfor”.

Jeffrey D. Feltman hiện đang là Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị

Sử gia, nhà nghiên cứu nước Mỹ kiêm tư vấn rủi ro chiến lược Engdahl chỉ ra rằng, kế hoạch Feltman - Bandar chủ trương chia tách Syria thành các khu vực sinh sống của các nhóm dân tộc và giáo phái khác nhau, đặc biệt là Alawite, người Sunni, người Shi

Bạn đang đọc bài viết Thỏa thuận đình chiến Syria và mưu đồ ấp ủ từ 10 năm trước của Mỹ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục