Tìm thấy bằng chứng về việc uống bia ở Trung Quốc cách đây 9.000 năm

Tìm thấy bằng chứng về việc uống bia ở Trung Quốc cách đây 9.000 năm

Thứ 5, 02/09/2021 | 15:05
0
Các nhà khảo cổ đã phát hiện những chiếc bình có niên đại 9.000 năm chứa dấu vết của một dạng bia cổ xưa tại thị trấn Qiaotou (Trung Quốc).

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE, nhóm chuyên gia đã tiến hành khai quật một gò đất rộng 50 m, dài 80 m, cao 3 m tại thị trấn Qiaotou, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Gò đất được bao quanh bởi một hào nhân tạo rộng 2 m, sâu 15 m.

Tại di chỉ này, họ tìm thấy 2 bộ hài cốt người cùng hàng chục bình gốm với kích thước, hình dạng khác nhau, một số được vẽ và trang trí. Có những đồ gốm nhỏ hình dạng tương tự như các bình uống nước vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Cho rằng những chiếc bình có thể dùng để đựng đồ uống có cồn, nhóm khảo cổ chọn 20 bình và phân tích chất cặn còn sót lại bên trong. Để chắc chắn những thứ tìm thấy không phải do nhiễm bẩn sau hàng nghìn năm, họ so sánh chúng với các mẫu đất lấy ở khu vực xung quanh.

Đời sống - Tìm thấy bằng chứng về việc uống bia ở Trung Quốc cách đây 9.000 năm

Những bình gốm vẽ trang trí được tìm thấy ở thị trấn Qiaotou. Ảnh: Jiajing Wang

Kết quả, số bình mới khai quật thực sự từng đựng đồ uống có cồn. Nhóm nhà khoa học tìm thấy vết tích của thực vật như phytolith (cấu trúc siêu nhỏ trong mô thực vật), hạt tinh bột và của vi sinh vật như mốc, men, phù hợp với quá trình lên men bia. Các vết tích này không xuất hiện tự nhiên trong đất hay những hiện vật khác.

Theo các nhà nghiên cứu, loại bia cổ này không giống với bia thủ công IPA chúng ta có ngày nay. Thay vào đó, đây có thể là một đồ uống lên men nhẹ với màu đục, vị ngọt. Jiajing Wang, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết loại đồ uống lên men này làm từ lúa (Oryza sp.), ý dĩ (Coix lacryma- jobi) và một số loại củ chưa xác định.

Các tác giả lưu ý nấm mốc được tìm thấy trong loại bia cổ đựng trong bình ở Qiaotou rất giống với nấm mốc được tìm thấy trong men koji được sử dụng để làm rượu sake và các thức uống lên men gạo khác ở Đông Á.

Về mặt kỹ thuật, bia là loại đồ uống lên men được làm từ cây trồng thông qua quy trình chế biến gồm hai bước: đường hóa và lên men. Trong cả hai quá trình, nấm mốc đóng vai trò là tác nhân gây ra quá trình phản ứng hóa học.

"Chúng tôi không rõ 9.000 năm trước, con người tạo ra nấm mốc như thế nào vì quá trình lên men có thể diễn ra tự nhiên. Nếu còn một chút gạo thừa và các hạt bị mốc, có khả năng họ sẽ nhận thấy hạt gạo trở nên ngọt hơn và chứa cồn qua thời gian. Mặc dù người cổ đại không biết về phản ứng hóa sinh của quá trình lên men, nhưng họ đã quan sát và nắm được cách tận dụng nó qua những thử nghiệm và sai lầm”, Wang nói.

Đời sống - Tìm thấy bằng chứng về việc uống bia ở Trung Quốc cách đây 9.000 năm (Hình 2).

Theo các nhà khảo cổ, nhiều khả năng loại bia cổ xưa đựng trong bình ở Qiaotou được dùng trong một nghi thức dành cho người đã khuất.

Các nhà khoa học cho rằng số bia cổ xưa không dùng để uống giải khát. Việc canh tác lúa khi đó vẫn còn sơ khai nên đồ uống này rất khó làm và nhiều khả năng được dành cho những dịp đặc biệt. Trong trường hợp ở Qiaotou, có vẻ bia được dùng cho một nghi lễ dành cho người đã khuất vì nhóm nghiên cứu tìm thấy hai bộ hài cốt và địa điểm khai quật cũng cách xa các khu dân cư.

Minh Hoa (t/h)

Khai quật mộ 1.600 tuổi, tìm thấy 2 bộ hài cốt trong tư thế lãng mạn

Thứ 3, 24/08/2021 | 10:55
Tại thành phố Đại Đồng thuộc tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc người ta đã phát hiện ra ngôi mộ độc đáo với 2 hài cốt nằm chung quan tài trong tư thế lãng mạn.

Phát hiện hài cốt vẫn còn tóc và một bên tai sau gần 2.000 năm

Thứ 5, 19/08/2021 | 13:00
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bộ hài cốt gần 2.000 năm tuổi tại nghĩa trang Porta Sarno, Italy. Bộ hài cốt được ướp xác một phần với tóc và tai vẫn còn thấy khá rõ.

Phát hiện hài cốt 5.000 năm tuổi của người đầu tiên bị nhiễm dịch hạch

Thứ 6, 02/07/2021 | 19:09
Hài cốt một người đàn ông khoảng 20 tuổi qua đời cách đây 5.000 năm đã tiết lộ một chủng chưa từng biết và có thể là cổ xưa nhất của bệnh dịch hạch.

Bí ẩn bộ hài cốt thiếu nữ ngậm đầu lâu chim trong miệng

Thứ 6, 18/06/2021 | 12:00
Hài cốt một cô gái với chiếc đầu lâu chim sẻ trong miệng bị chôn vùi trong hang động đã khiến các nhà khoa học mất nhiều công sức nghiên cứu, giải mã.
Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.