Tòa tuyên chung thân, người nhà nói sẽ kháng cáo

14:42 05/01/2013

Đám đông tràn ra ngoài hành lang dõi theo bước chân Lê Bá Mai. Xe tù đã lăn bánh. Nhiều người cho rằng tòa đã chọn biện pháp trung dung khi đưa ra mức án tù chung thân. Cha của bị cáo Lê Bá Mai cho biết bị cáo sẽ kháng cáo.

Ngày 5/1/2013, hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sẽ tuyên bản án sơ thẩm lần thứ 3 đối với kỳ án vườn mít, một vụ án kéo dài khoảng 10 năm, qua nhiều vòng tố tụng vẫn chưa ngã ngũ: đúng, sai, tội – vô tội…

9 giờ sáng 5-1-213: bị cáo Lê Bá Mai được dẫn vào phòng xử án.

Rất đông người tham dự phiên tòa, ngồi chật kín phòng xử chờ nghe tòa tuyên án.

Phiên tòa này không chỉ có áp lực về tinh thần đối với bị cáo Lê Bá Mai mà cả đối với hội đồng xét xử. Nếu tuyên bị cáo Mai tử hình mà sau này vụ việc được xác định Mai vô tội thì hậu quả sẽ rất lớn, còn nếu tuyên bị cáo Mai vô tội mà cấp phúc thẩm xử bị cáo có tội thì các thẩm phán xử sơ thẩm lần này sẽ bị coi như có một bản án bị hủy (bị xem xét đánh giá năng lực xét xử vào cuối năm).

9 giờ 5 phút: Hội đồng xét xử bắt đầu tuyên án.

Cáo trạng đã công bố nên tòa không nhắc lại. Bị cáo không nhận tội, còn luật sư khẳng định bị cáo ngoại phạm và lời của các nhân chứng khai mâu thuẫn, không đủ cơ sở để kết tội bị cáo, quá trình lời khai có mớm cung, dụ cung để khớp lời khai nhân chứng, nhân chứng không khách quan, không đủ chứng cứ tuyên có tội nên đề nghị tuyên vô tội.

Phía gia đình người bị hại yêu cầu bồi thường 106 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần.

Pháp luật - Tòa tuyên chung thân, người nhà nói sẽ kháng cáoNét lạc quan đã không còn trên gương mặt bị cáo Lê Bá Mai tại phiên xử sáng nay (5-1-20013)

Tòa xét thấy

Ở giai đoạn điều tra ban đầu, chỉ một bản khai không nhận tội, còn lại đều nhận tội. Ngoài ra, còn hai bản tự khai chính Mai viết và một bản tường trình đều nhận tội ghi rõ ràng, thống  nhất cách thức thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, Mai thừa nhận đánh Út té rồi hiếp dâm, sợ bị tố giác đã dùng quần của nạn nhân siết cổ nạn nhân đến chết. Khi bị bắt thực hiện lại đã làm đúng diễn biến đã khai tại cơ quan điều tra. Lời khai của ông Nguyễn Văn Trong khai rằng khi đi rải phân về chòi rồi Mai lấy xe chạy đi. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, Mai nhận tội và lời nói sau cùng chỉ xin giảm nhẹ án. Sau đó kháng cáo cũng xin xem xét giảm nhẹ. Phiên phúc thẩm lúc đầu nhận tội, sau kêu oan.

Khi điều tra lại, 5 bản khai nhận tội và 4 bản khai khác không nhận tội. Tòa xét các bản khai hầu hết đều có luật sư và kiểm sát viên khi lấy lời khai, bị cáo không bị đánh cho nên lời khai là khách quan, đúng sự thật. Tòa xem xét lời khai ban đầu của Mai phù hợp với lời khai ông Trong rằng Mai lấy xe máy đi ra phía ao cá - nơi Út bị giết. Và xét lời khai của các nhân chứng khác, không xác định được việc Mai liên tục có mặt tại chòi. Vì vậy, việc Mai cho rằng ngày đó Mai không đi đâu cả, chỉ ở tại chòi là không có cơ sở.

Pháp luật - Tòa tuyên chung thân, người nhà nói sẽ kháng cáo (Hình 2).Đông đảo phóng viên báo đài, người dân... tham dự phiên tòa

Tòa xét thêm biên bản khám nghiệm hiện trường, chỉ có người trong cuộc thì mới khai rõ như vậy.

Khi điều tra bổ sung, có vấn đề được làm rõ, có vấn đề do nhiều nguyên nhân chưa làm rõ được. Nhưng đã cho bị cáo nhận dạng, như nhận quần đúng là quần mặc trong ngày vụ án xảy ra, nhận đúng áo dài tay phù hợp với áo chọn vào ngày xảy ra vụ án, nhận ra nón đã sử dụng đúng ngày xảy ra vụ án, nhận đúng quần nạn nhân đã mặc ngày đó.

Như vậy, lời khai bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường cho thấy chỉ có Mai thực hiện mới khai báo được. Mặc dù trong quá trình điều tra có một số vi phạm tố tụng nhưng không làm thay đổi bản chất vụ việc. Luật sư Nghiêm bảo mớm cung là không có cơ sở, vì nhiều lần có mặt luật sư khi lấy lời khai bị cáo Mai.

Xét việc luật sư bảo lời khai nhân chứng không khách quan, tòa cho rằng lời khai của nhiều nhân chứng phù hợp nhau nên các lời khai của ông Sinh và ông Ky là trung thực.

Hội đồng xét xử cho rằng đủ cơ sở khẳng định Lê Bá Mai chính là người chở nạn nhân Út đi và hiếp dâm rồi chết chết Út.

Tòa cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Mai dây đau thương, mất mát cho nạn nhân và gia đình nạn nhân. Bị cáo không thành khẩn, ngoan cố. Xét hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, cần áp dụng hình phạt thật nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo là người lao động chưa có tiền án, vụ án xảy ra đã lâu, nên mức án tử hình mà viện kiểm sát đề nghị quá nghiêm khắc.

Yêu cầu bồi thường tổng cộng 106 triệu đồng của phía người bị hại là không phù hợp do phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất phía người bị hại chỉ yêu cầu bồi thường có 10 triệu đồng chi phí mai táng, lần này lại không cung cấp giấy tờ chứng minh đã bỏ ra 22 triệu đồng cho chi phí mai táng. Do đó tòa chỉ chấp nhận 81 triệu đồng cho chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

Tòa quyết định trả cho ông Tuân bình xịt, can nhựa theo yêu cầu của ông Tuân. Cơ quan điều tra tách chiếc xe của ông Tuân xử lý riêng nên tòa không xét.

Tòa tuyên: Bị cáo Lê Bá Mai 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, tù chung thân về tội giết người. Tổng hợp cả hai hình phạt là tù chung thân.

9 giờ 40 phút: Phiên tòa kết thúc.

Đám đông tràn ra ngoài hành lang dõi theo bước chân Lê Bá Mai. Xe tù đã lăn bánh. Nhiều người cho rằng tòa đã chọn biện pháp trung dung khi đưa ra mức án tù chung thân.

Cha của bị cáo Lê Bá Mai cho biết bị cáo sẽ kháng cáo.

Theo PL TPHCM

Bạn đang đọc bài viết Tòa tuyên chung thân, người nhà nói sẽ kháng cáo tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục