Tranh chấp đất đai phải hòa giải ở cơ sở khi nào?

13:06 30/04/2016

Việc hòa giải tại cấp cơ sở đối với tranh chấp đất đai theo quy định của Luật đất đai 2013 là thủ tục bắt buộc.

Bạn đọc hỏi:

Khi bố mẹ tôi mất có để lại cho tôi một mảnh đất khoảng 200m2, đất chưa có sổ đỏ. Sau đó, tôi sang nước ngoài du học 5 năm. Lúc đó, tôi có giao cho một người họ hàng trông coi, quản lý nhà đất đó. Năm ngoái, tôi về Viêt Nam thì được biết người này đã làm thủ tục cấp sổ đỏ đứng tên họ. Tôi yêu cầu họ trả lại đất nhưng họ không chịu. Tôi khởi kiện ra Tòa, tòa yêu cầu phải về hòa giải cơ sở. Vậy, tranh chấp đất đai phải hòa giải ở cơ sở khi nào? Nếu hòa giải không thành tôi có được khởi kiện không? (Linh An)

Tranh chấp của bạn thuộc trường hợp xác định ai là người có quyền sử dụng đất nên sẽ phải tiến hành hòa giải ở cấp xã, phường nơi có đất (ảnh minh họa).

Trả lời:

Thạc sĩ luật Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật có ý kiến trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 thì khi có tranh chấp liên quan đến đất đâi nếu các bên không tự hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã, phường nơi có tranh chấp để tiến hành hòa giải.

Sau khi hòa giải không thành mới tiến hành khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Như vậy, việc hòa giải tại cấp cơ sở đối với tranh chấp đất đai theo quy định của Luật đất đai 2013 là thủ tục bắt buộc. Việc Tòa án yêu cầu bạn về hòa giải ở xã, phường là đúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 05/2012/ TP – TANDTC ở khoản 3 Điều 8 quy định:

Đối với tranh chấp ai có quyền sử dụng đất thì phải tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Đối với tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất,

Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp đất đai phải hòa giải ở cơ sở khi nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục