Trục vớt mảng thiên thạch nửa tấn rơi xuống trái đất

15:20 17/10/2013

Vừa qua, các nhà khoa học Nga hôm qua trục vớt một mảnh thiên thạch khổng lồ từ đáy hồ Chebarkul rơi xuống trái đất hồi tháng 2.

Các nhà khoa học phát hiện và trục vớt phần lớn nhất của thiên thạch Chelyabinsk từ hồ Chabarkul ở ngoại ô thành phố Chelyabinks, Nga, NBC News đưa tin.

Mảng thiên thạch này lớn tới nỗi, nó đã bị vỡ thành ba phần trong quá trình trục vớt và làm hỏng chiếc cân các nhà khoa học sử dụng để cân nó khi chiếc cân chỉ 570 kg.

Việt Nam Xanh - Trục vớt mảng thiên thạch nửa tấn rơi xuống trái đất

Mảnh thiên thạch được trục vớt tại hồ Chabarkul. Ảnh: RIA Novosti.

Thống đốc khu vực Chelyabinsk Mikhail Yurevich cho biết: “Tảng thiên thạch này khá lớn và đã bị nứt khi được kéo lên bờ. Sau đó nó bị vỡ làm 3 phần”. 

Cuối cùng, nó đã rơi xuống hồ Chebarkul và để lại một lỗ hổng lớn trong lớp băng bao phủ mặt hồ.

Từng nghiên cứu những mảnh vỡ thiên thạch được tìm thấy trước đây, ông Viktor Grokhovsky, thành viên của Viện Hàn lâm Nga về Khoa học thiên thạch, nói: “Tôi dám chắc chúng là một phần của khối thiên thạch bị nổ. Bởi lớp vỏ dày bị nóng chảy cùng với các khe nứt đã để lộ ra cấu trúc bên trong thiên thạch”.

Theo Sergei Zamozdra, phó giáo sư tại trường Đại học Quốc gia Chelyabinsk, mảnh thiên thạch được trục vớt chắc chắn là một phần của thiên thạch. Đây cũng được coi là mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy cho đến nay, kể từ khi vụ nổ thiên thạch xảy ra hồi háng 2 tại khu vực gần thành phố Chelyabinks, Nga, làm hơn 1.600 người bị thương.

Việt Nam Xanh - Trục vớt mảng thiên thạch nửa tấn rơi xuống trái đất (Hình 2).

Theo RT, đây là mảnh thiên thạch lớn nhất các thợ lặn có thể trục vớt từ hồ Chebarkul. Các chuyên gia trả lời phỏng vấn BBC và RT khẳng định, khối đá này có nguồn gốc ngoài Trái đất. Các nhà khoa học sẽ phân tích hàm lượng khoáng chất của nó và đưa đến bảo tàng lịch sử tự nhiên của địa phương, vì vậy có lẽ nó sẽ sớm được trưng bày trước công chúng.

Đây là một phần của nỗ lực đưa các mảnh thiên thạch lên bờ để nghiên cứu. Hoạt động trục vớt mảnh vỡ thiên thạch từ đáy hồ bắt đầu từ cuối tháng 9, đến nay đã tiêu tốn khoảng 51.000 USD. Các thợ lặn đã tìm thấy 13 viên đá có trọng lượng khoảng 11 kg, trong đó 11 viên được xác định có nguồn gốc từ vũ trụ.

Duyên Trần (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Trục vớt mảng thiên thạch nửa tấn rơi xuống trái đất tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục