'Thánh chiến tình dục' Syria và ám ảnh bệnh hoạn

13:32 10/10/2013

Thời gian gần đây, các hãng truyền thông trên thế giới đưa ra nhiều bức ảnh về các nữ chiến binh Hồi giáo xinh đẹp, trẻ trụng tham gia chống lại chính quyền của Tổng thống Syria - Bashar alAssad. Nhưng theo phản ánh của một số hãng tin quốc tế, phần lớn những phụ nữ trẻ đẹp này sang Syria là để phục vụ nhu cầu tình dục.

Theo các hãng tin BBC và AFP, ngày 19/9/2013, ông Lotfi ben Jeddou, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia đã có một phát ngôn trước các nghị sĩ Hội đồng lập hiến quốc gia gây chấn động dư luận Trung Đông và thế giới khi cảnh báo về thực trạng: Nhiều phụ nữ ở nước này đã tới Syria nhằm phát động cuộc "thánh chiến tình dục" tự nguyện hiến thân mình cho các chiến binh hồi giáo trong cuộc chiến.

Thế giới - 'Thánh chiến tình dục' Syria và ám ảnh bệnh hoạn

Các phụ nữ sang Syria để tham gia “thánh chiến tình dục”

Tự nguyện hay bị lừa vào “Thánh chiến tình dục”?

Năm ngoái, có hiện tượng một số tổ chức Hồi giáo đã kêu gọi phụ nữ các nước Hồi giáo sang Syria phục vụ tình dục cho các chiến binh nổi dậy. Khi đó, chính quyền Tunisia đã phản ứng lại lời kêu gọi này và nhấn mạnh phụ nữ nước này không cần đáp ứng yêu cầu đó. Nhưng theo truyền thông Trung Đông, suốt 15 năm qua, hàng ngàn người Tunisia đã tham gia nhiều phong trào thánh chiến khắp thế giới, từ Afghanistan đến Syria, chủ yếu đi qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Libya. Ông Jeddou cho biết, từ khi ông trở lại công tác vào tháng 3/2013 có đến “6.000 người trẻ bị ngăn sang Syria”, vì Tunisia tăng cường kiểm soát biên giới.

Cũng theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Lotfi  Ben Jeddou cho biết: Các phụ nữ Tunisia đã tình nguyện sang chiến trường Syria để phục vụ nhu cầu tình dục của các chiến binh thuộc phe nổi dậy và mỗi phụ nữ quan hệ tình dục từ 20- 30, thậm chí 100 tay súng nổi dậy và sau những cuộc đi mà họ gọi là “jihad al-nikah” (nghĩa là “thánh chiến tình dục”) đó, nhiều người trở về nhà trong tình trạng mang thai. Dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia không có biết con số cụ thể phụ nữ nước này sang Syria, nhưng theo nguồn tin truyền thông Tunisia cho biết đã có hàng trăm phụ nữ nước này sang Syria. Đặc biệt, “Jihad al-nikah” cho phép quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với nhiều bạn tình, và tục lệ này được nhiều người thuộc phong trào Salafist Hồi giáo dòng Sunni coi là một dạng thánh chiến được công nhận.

Đáng chú ý, bất bình về tình trạng phụ nữ Tunisia bị cuốn vào phong trào “Thánh chiến tình dục” sang Syria phục vụ các tay súng đang chiến đấu để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, trước đó, vào tháng 4/2013, cựu giáo sĩ người Tunisia Othman Battikh cho biết: Có13 cô gái Tunisia đã “bị lừa” đi du lịch đến Syria để làm gái bán dâm cho các chiến binh nổi dậy ở đây. Vị giáo sĩ này đã mô tả cái gọi là “thánh chiến tình dục” kia chỉ làm một hình thức “mại dâm” và tuyên bố đây là sự xuống cấp về đạo đức trong thế giới Hồi giáo “Họ đang đẩy các cô gái đến cuộc thánh chiến ở Syria trong đó có người mới chỉ 13 tuổi. Vậy đây được gọi là gì ngoài mại dâm?", hãng tin Al Arabiya dẫn lời cựu giáo sĩ Hồi giáo này. Tuy nhiên, một số tín đồ Hồi giáo dòng Sunni lại cho rằng việc các cô gái hiến thân cho các chiến binh Hồi giáo là một hình thức hợp pháp của thánh chiến.

Đến tháng 8/2013, hãng tin Fars cho hay luật thánh chiến tình dục mới chỉ xuất hiện ở Syria vài tháng trước đây. Luật này cho phép các chiến binh nổi dậy quan hệ tình dục với một người phụ nữ sau khi đạt được một thỏa thuận tạm thời, và thỏa thuận này hết hiệu lực sau một vài giờ. Tính chất tạm thời của thỏa thuận này cho phép người phụ nữ có thể quan hệ với nhiều người trong một ngày. Theo báo Huffington Post, chuyên gia về đạo Hồi Raymond Ibrahim thuộc Dự án Điều tra khủng bố (TIPOT) cho biết: Phụ nữ Hồi giáo tình nguyện phục vụ tình dục cho các chiến binh vì đây cũng được xem là một hình thức jihad (thánh chiến) và họ chấp nhận hy sinh phẩm giá và sự trinh tiết để giúp các chiến binh thiếu thốn tình dục nhằm tạo điều kiện cho các chiến binh này tập trung vào cuộc chiến bảo vệ đạo Hồi ở Syria.

Hiện nay, nhà chức trách Tunisia đang đau đầu với làn sóng những cô gái trẻ đến Syria để "hiến thân" cho các chiến binh nổi dậy rồi vác bụng bầu về nước, thành quả của cái mà họ gọi là “thánh chiến tình dục”. Để ngăn chặn tình trạng trên, vào tháng 8/2013, Bộ trưởng An ninh Tunisia Mostafa Bin Omar tuyên bố: Nước họ vừa phá được một “tổ chức thánh chiến tình dục” ở miền tây nước này, nơi tập trung rất nhiều chiến binh al-Qaeda. Ông Bin Omar cho biết tổ chức Ansar Shariah có liên hệ với al-Qaeda đã cung cấp những cô gái trẻ bịt mặt như những “món quà tình dục” cho các chiến binh Hồi giáo. Trong khi đó, Bộ trưởng Tunisia Bin Jeddo cho biết: Bộ Nội vụ đã cấm 6.000 người Tunisia đi tới Syria kể từ tháng 3/2013 và đã bắt giữ 86 đối tượng khác vì bị nghi ngờ tổ chức các mạng lưới đưa những cô gái trẻ Tunisia tới “hiến thân” cho các chiến binh Hồi giáo ở Syria.     

Linh Lan-Thu Hà

Bạn đang đọc bài viết 'Thánh chiến tình dục' Syria và ám ảnh bệnh hoạn tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục