Tử tù xin uống ly cà phê trước khi tiêm thuốc độc

13:58 17/12/2013

Tại trại giam Bố Lá (Bình Dương), sáng 16/12, Hội đồng thi hành án tử hình TP.HCM đã thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đối với tử tù Trần Quốc Tuấn. Đây là tử tù đầu tiên tại TP.HCM được thi hành án tử hình bằng hình thức này.

Phạm nhân Trần Quốc Tuấn (SN 1977, ngụ quận 8, TP HCM) bị Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên án tử hình ngày 26/10/2010 về 2 tội giết người, cướp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, anh Nguyễn Thanh Duy từ Quảng Ngãi vào TP HCM hành nghề xe ôm ở khu vực quận Tân Phú. Đêm 30/5/2009, Tuấn đi bộ đến ngã ba Tân Kỳ Tân Quý - Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) kêu anh Duy chở về quận Gò Vấp.

Khi anh Duy chở Tuấn đến ngã ba Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình) thì xe bị lủng lốp nên trong lúc dẫn bộ, anh Duy và Tuấn rủ nhau đi nhậu. Đến rạng sáng hôm sau, Tuấn kêu anh Duy cầm điện thoại để lấy tiền đi chơi. 

Khi anh Duy vào tiệm cầm điện thoại thì Tuấn lấy xe bỏ chạy. Bị anh Duy đuổi theo, Tuấn đã dùng dao đâm chết nạn nhân.

Pháp luật - Tử tù xin uống ly cà phê trước khi tiêm thuốc độc

Trần Quốc Tuấn bị dẫn giải về trại giam sau phiên tòa trước đây. Ảnh: Một thế giới

 “Tuấn có nguyện vọng viết thư cho gia đình, xin được hút điếu thuốc và uống ly cà phê trước khi lên ghế tiêm thuốc độc. Là một người từng vào tù ra tội, có nhiều tiền án tiền sự nên Tuấn khá bình tĩnh khi làm thủ tục. Tuy nhiên, khi mũi tiêm sắp được tiến hành thì Tuấn khụy gối” - một kiểm sát viên chia sẻ.
Trần Quốc Tuấn là phạm nhân thứ 4 bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Trường hợp đầu tiên là vào ngày 6/8/2013 tại Hà Nội với tử tù Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội). Theo đó, sáng 6/8, tử tù Nguyễn Anh Tuấn được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội. Tử tù này đã được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. Sau đó, thi thể của Nguyễn Anh Tuấn đã được giao lại cho gia đình tại viện 19/8 để thực hiện an táng.  Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội) bị tuyên án tử hình với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản” vào ngày 20/1/2010.
Pháp luật - Tử tù xin uống ly cà phê trước khi tiêm thuốc độc (Hình 2).
Bàn giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn sau khi thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8 tại Hà Nội.
Sau khi kết thúc trường hợp tiêm tử hình này, Bộ Công an đã họp với Công an các địa phương để rút kinh nghiệm thực hiện. Trong tháng 10, cơ quan thi hành án đã tiến hành thêm 2 trường hợp ở Sơn La và Hải Phòng bằng hình thức tử hình mới này.
Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.
Tử tù cuối cùng kết thúc cho hình thức xử bắn là Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1989) quê ở Thạch Thất, tên này bị xử bắn vào ngày 24/6/2011. Hưng bị kết án tử hình tội giết người, cướp của. 
Đình Tiếp (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Tử tù xin uống ly cà phê trước khi tiêm thuốc độc tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục