Tướng Mỹ: Nên trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối đồng minh NATO

Về căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely, sỹ quan cao cấp từng tham gia Chiến tranh Việt Nam cho rằng, NATO nên trục xuất tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến căng thẳng gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Thiếu tướng lục quân Mỹ Paul Vallely (đã nghỉ hưu) cho biết, hành động bắn hạ máy bay chiến đấu ném bom Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria rõ ràng chứng minh rằng quốc gia này là một quốc gia có thể gây ra sai lầm và gánh nặng của NATO.

Tướng Paul Vallely là sỹ quan từng tham gia Chiến tranh Việt Nam, ông nghỉ hưu năm 1993 khi đang mang quân hàm Thiếu tướng với chức Phó tổng Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. (ảnh tư liệu)

Báo PressTV của Iran và kênh RT của Nga đều trích dẫn nhận định của Thiếu tướng Mỹ Paul Vallely khi đề cập đến hành động bắn hạ máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc phi cơ này đang tham gia chiến dịch chống khủng bố ở biên giới phía Bắc Syria.

Tướng Paul Vallely cho rằng khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO cần trục xuất tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ để đề phòng hậu quả.

Ngoài ra, tướng Paul Vallely còn cho rằng, động cơ thôi thúc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga là do Ankara muốn thiết lập ảnh hưởng thống trị, cũng như duy trì các lợi ích của mình ở khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải ra khỏi khối đồng minh lớn nhất của phương Tây - NATO bởi nước này đã tạo ra một vấn đề rất lớn và hệ trọng bằng nhiều cách khác nhau đối với các thành viên còn lại của khối - Tướng Paul Vallely nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng, nếu NATO muốn giải quyết tận gốc vấn đề (chống khủng bố), họ buộc phải trục xuất tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara đang không hợp tác trong các chiến dịch chống khủng bố IS.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không hợp tác với tất cả các thành viên trong lòng Syria. Điều họ (Thổ Nhĩ Kỳ) muốn là Tổng thống Syria Bashar Assad phải bị loại bỏ, chính quyền Syria phải được thay thế” – ông Paul Vallely cho hay.

Theo kênh RT, tướng Paul Vallely là s

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus