Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội đề cao tiếng Pháp

Thông tin từ sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội thì đối tượng dự tuyển vào lớp 10 Chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp là học sinh (HS) tốt nghiệp THCS tại Hà Nội đạt loại khá trở lên.

Ngoài ra, phải đạt điểm trung bình cộng các bài thi các môn tiếng Pháp, khóa học bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 31/5/2013 từ 6/10 trở lên, sẽ được tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp, bằng Tiếng Pháp tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT Chu Văn An.

Về đăng ký dự tuyển, HS vẫn đăng ký dự tuyển vào các lớp không chuyên của hai trường THPT công lập, các lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT có lớp chuyên. Ngoài ra, mỗi HS được đăng ký 2 nguyện vọng (NV) dự tuyển lớp không chuyên tăng cường tiếng Pháp của 2 trường nêu trên, có xét thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2 (theo mẫu đơn dự tuyển riêng).

Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của HS ở cấp THCS (Điểm THCS), kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 18/6/2013 (Điểm thi), kết quả thi Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 31/5/2013 (Điểm thi Pháp ngữ) và điểm ưu tiên, khuyến khích (Điểm cộng thêm) theo quy chế.

Khi xét trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển (ĐXT) từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi + Điểm Pháp ngữ + Điểm cộng thêm

Về thời gian tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.

* Đối với tuyển sinh vào lớp 10 học tiếng Nhật, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định HS học đủ 4 năm trong dự án Tiếng Nhật tại các trường THCS. Phương thức, thời gian tuyển sinh là thực hiện như tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

HS đăng ký dự tuyển học Tiếng Nhật được đăng ký vào hai trong ba trường THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức theo thứ tự ưu tiên NV1, NV2.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, HS đã đăng ký dự tuyển vào học tiếng Nhật không được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên học ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Nếu HS đã trúng tuyển theo NV1 sẽ không được xét tuyển theo NV2. Nếu HS đăng ký nhập học theo NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, trường chỉ tuyển HS đăng ký dự tuyển theo NV1.

N. An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

    Clip: Người phụ nữ qua đường thiếu quan sát khiến cô gái gặp nạn

  • Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

    Clip: Tài xế mở cửa xe bất cẩn khiến cô gái ngã trước đầu ô tô

  • Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô

    Clip: Xe máy phanh gấp, trượt ngã tóe lửa ngay trước đầu ô tô