U19 Việt Nam học làm 'người công chúng'

08:24 15/10/2013

Từ thời điểm mở Học viện HA.GL Arsenal JMG, bầu Đức đã yêu cầu các cầu thủ không được tự ý trả lời với báo chí.

Với những chiến thắng vừa qua, U19 Việt Nam được tung hô như những thần tượng mới của bóng đá nước nhà. Lối chơi rất đường nét của lứa cầu thủ mà nòng cốt là Học viện HA.GL Arsenal JMG đã khiến những CĐV khó tính nhất cũng phải hài lòng. Điều quan trọng khi thắng hay thua, U19 Việt Nam vẫn giữ được sự khiêm tốn, đúng mực cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Mới ở độ tuổi 17, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh.... đã trở thành những người nổi tiếng trong mắt người hâm mộ. Quá trình khổ luyện âm thầm 6 năm tại phố núi Hàm Rồng đã mang lại cho các em thành công hiện tại. Nhưng rõ ràng các em còn quá trẻ, chưa có đủ vốn sống, kinh nghiệm để chống lại áp lực thành công đến quá sớm với mình.

Hậu trường - U19 Việt Nam học làm 'người công chúng'

Các cầu thủ U19 Việt Nam được rèn luyện không chỉ tài năng mà cả đạo đức sân cỏ, bản lĩnh đối diện với sức ép.

Dù chính bầu Đức là người xây dựng những quy tắc bất di bất dịch ở Học viện, nhưng ông cũng thừa nhận mối lo lắng trước sự chú ý quá lớn từ dư luận và báo giới cho cầu thủ của mình. Bầu Đức nói thẳng: "Cầu thủ của tôi còn non lắm, còn chỉnh sửa nhiều mới thành công được. Điều tôi lo lắng nhất là giữ các em không lệch chuẩn, không vì vài thành công trước mắt mà tự mãn. Nếu dư luận hay báo giới cứ ca ngợi quá sẽ có hại cho chính cầu thủ của chúng tôi. Tôi yêu cầu cầu thủ của tôi không trả lời bất cứ cuộc nói chuyện nào ở thời điểm này. Các em còn phải lo học tập, rèn luyện bóng đá chứ không phải là ngôi sao của giới truyền thông sau vài chiến thắng vừa qua".

Bầu Đức muốn cách ly cầu thủ của mình ra khỏi môi trường phức tạp, rối rắm của bóng đá nước nhà. Đó là một việc làm đúng đắn khi thành tích vừa qua của U19 Việt Nam đã được một bộ phận dư luận tung hô hơi thái quá, cho dù sự thực thì chiến thắng 5-1 trước U19 Australia quá cảm xúc, tạo nên sự quan tâm lớn lao từ người hâm mộ.

Tạo ra những cầu thủ đẳng cấp quốc tế cũng đồng nghĩa sự chú ý còn lan rộng ra khỏi đất nước. Chẳng thế mà báo giới từ Australia đến các tờ báo lớn châu Á đều tìm hiểu kỹ hơn về U19 Việt Nam, Học viện HA.GL Arsenal JMG. Dù có tạo ra một "rào cản vô hình", bầu Đức cũng không thể phủ nhận rằng cầu thủ của mình đã trở thành "người nổi tiếng" thật sự.

Có lẽ bầu Đức đã quá hiểu đủ thứ thị phi, phiền phức khi trở thành người của công chúng là như thế nào. Việc cho các em học những kỹ năng mềm trong ứng xử, đối đáp để phù hợp hoàn cảnh mới cũng không kém quan trọng, bởi lúc này, U19 Việt Nam không chỉ đại diện cho bầu Đức, cho Học viện HA.GL Arsenal JMG mà còn cho cả bóng đá nước nhà.

Theo Thể thao Văn hóa

Bạn đang đọc bài viết U19 Việt Nam học làm 'người công chúng' tại chuyên mục Hậu trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục