U22 Việt Nam: Xuân Trường về thì Công Phượng hay Đức Chinh dự bị?

12:00 15/07/2017

Xuân Trường về tập trung cùng U22 Việt Nam sẽ giúp HLV Hữu Thắng rất nhiều về mặt chuyên môn nhưng cũng đặt ra câu hỏi về vị trí của Công Phượng và Đức Chinh.

Cần phải khẳng định rằng Xuân Trường đang là hạt nhân quan trọng trong đội hình chiến thuật của HLV Hữu Thắng. Bằng chứng là khi được hỏi về việc Xuân Trường tập trung muộn gần nửa tháng so với các đồng đội, nhà cầm quân xứ Nghệ cho biết: “Có chứ. Điều đó ảnh hưởng lớn đến hệ thống chơi và đội hình của U22 Việt Nam. Tôi hy vọng cậu ấy có thể về sớm hơn”.

Bóng đá Việt Nam - U22 Việt Nam: Xuân Trường về thì Công Phượng hay Đức Chinh dự bị?

 Xuân Trường chắc chắn sẽ đá chính trong đội hình của U22 Việt Nam.

Câu trả lời của HLV Hữu Thắng như một lời khẳng định về những đóng góp về mặt chuyên môn của chân chuyền gốc Tuyên Quang. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khi có Xuân Trường, U22 Việt Nam sẽ thi đấu với đội hình và sơ đồ chiến thuật nào?

Trong trận đấu tập với CLB Viettel ngày 12/7, U22 Việt Nam ra quân với đội hình 4-2-3-1, cặp tiền vệ trung tâm Duy Mạnh - Tuấn Anh, Công Phượng đá hộ công ngay sau tiền đạo cắm Đức Chinh. Đây là sơ đồ chiến thuật được đánh giá là khá hợp lý với tình hình nhân sự lúc bấy giờ.

Nhưng vào lúc này, Xuân Trường đã có mặt. Về mặt lý thuyết, Xuân Trường là một tiền vệ trung tâm nên anh sẽ thay thế một tiền vệ trung tâm khác. Có nghĩa là Xuân Trường sẽ thi đấu bên cạnh Duy Mạnh hoặc Tuấn Anh. Xét về mặt ăn ý và hiểu nhau, cặp tiền vệ Xuân Trường - Tuấn Anh gần như được mặc định và rất khó để Duy Mạnh "chen chân" vào.

Vấn đề ở đây là thực tế đã chứng minh, Tuấn Anh - Xuân Trường đá cặp với nhau ở hàng tiền vệ sẽ giúp đội tuyển cầm nhịp và tấn công đa dạng. Nhưng khả năng phòng thủ từ xa thì lại có vấn đề. Tuấn Anh - Xuân Trường chỉ thực sự tốt khi được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự. Nghĩa là có mặt những Hoàng Thịnh, Huy Hùng ở phía sau lưng.

Đội hình 4-1-4-1 với Duy Mạnh thi đấu ở vị trí mỏ neo ngay sau lưng bộ đôi HAGL sẽ giúp đội tuyển cân bằng và an toàn hơn rất nhiều. Như vậy có nghĩa là hàng công của U22 Việt Nam sẽ chỉ còn 1 vị trí cho tiền đạo cắm. Đức Chinh và Công Phượng sẽ phải cạnh tranh vị trí này.

Cơn đau đầu cho HLV Hữu Thắng cũng bắt đầu từ đây.

Bóng đá Việt Nam - U22 Việt Nam: Xuân Trường về thì Công Phượng hay Đức Chinh dự bị? (Hình 2).

 Đức Chinh là mẫu tiền đạo cắm mà Hữu Thắng muốn có.

Không dưới 3 lần trong khoảng một năm qua, HLV Hữu Thắng nhắc tới khái niệm “hình mẫu trung phong” trong sơ đồ ưa thích của ông khi mô tả về tiền đạo trẻ Hà Đức Chinh của SHB Đà Nẵng. Với thể hình và thể lực, khả năng tì đè, càn lướt tốt, lại có thể dứt điểm cũng như kiến tạo cơ hội cho đồng đội, Đức Chinh thực sự là “hình mẫu trung phong” của HLV Hữu Thắng.

Đội hình 4-1-4-1 của ông cũng cần một trung phong cắm như Đức Chinh. Vậy Công Phượng sẽ thi đấu ở vị trí nào?

Một cầu thủ có kỹ thuật, khả năng cầm bóng và tạo đột biến như Công Phượng là của hiếm của bóng đá Việt Nam. Không sử dụng cầu thủ này là một sự lãng phí và cũng sẽ vô hình chung tạo sức ép không nhỏ lên HLV Hữu Thắng.

Có nên chăng HLV Hữu Thắng nên chuyển sang sơ đồ 4-3-3 giàu tính tấn công hơn với bộ 3 tiền vệ trung tâm Duy Mạnh - Tuấn Anh - Xuân Trường. Bộ 3 tiền đạo với Công Phượng lệch trái - Đức Chinh đá cắm - Văn Toàn lệch phải. Cùng với khả năng lên công về thủ cơ động của hậu vệ biên Văn Thanh.

Lúc đó, U22 Việt Nam cùng lối đá ban bật nhỏ sẽ giống như một Barca của Đông Nam Á?

Phong Lan

Bạn đang đọc bài viết U22 Việt Nam: Xuân Trường về thì Công Phượng hay Đức Chinh dự bị? tại chuyên mục Bóng đá Việt Nam của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục