Vì sao nhiều nhà hàng bày lạc rang trước khi phục vụ đồ ăn?

Vì sao nhiều nhà hàng bày lạc rang trước khi phục vụ đồ ăn?

Thứ 7, 16/12/2023 | 08:00
0
Ở nhiều nhà hàng ngay khi vừa ngồi xuống bạn sẽ được nhân viên phục vụ bưng lên một đĩa lạc rang để nhấm nháp trước khi gọi món. Vì sao họ làm như vậy?

Lý do nhà hàng thường bày lạc rang trước khi phục vụ đồ ăn

Thực ra có nhiều lý do để các nhà hàng bày lạc rang trước khi phục vụ đồ ăn. Đầu tiên, đây là một chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp tăng “hảo cảm” cho nhà hàng.

Lạc rang là món ăn ngon, rẻ. Các nhà hàng có thể chế biến và phục vụ với chi phí thấp nhưng có thể để lại ấn tượng, thiện cảm với thực khách. Khách sẽ thấy nhà hàng hào phóng, chu đáo, họ có thể quay trở lại, thậm chí giới thiệu thêm khách hàng mới cho nhà hàng.

Đời sống - Vì sao nhiều nhà hàng bày lạc rang trước khi phục vụ đồ ăn?

Hơn nữa, lạc rang thường được chế biến thêm nhiều muối và dầu để kích thích vị giác. Tuy nhiên việc này gây khô miệng sau khi ăn, khiến thực khách có xu hướng uống nhiều nước hoặc bia, rượu.

Tận dụng điều này, nhà hàng có thể bán thêm các loại đồ uống kết hợp như bia, rượu hoặc nước trái cây, trà, khiến khách chi tiêu nhiều hơn, từ đó giúp tăng doanh thu. Lợi nhuận của đồ uống và rượu bia mang lại cao hơn nhiều so với lạc rang.

Mục đích quan trọng không kém là phục vụ lạc rang để khách đỡ buồn chán hay mất kiên nhẫn trong lúc chờ phục vụ đồ ăn, từ đó giảm những lời phàn nàn, không hài lòng về chất lượng và tốc độ phục vụ.

Thêm vào đó, ăn lạc rang đỡ đói bụng rồi thì khi lên món, khách sẽ cảm thấy không quá đói nên có thể sẽ không chê nhà hàng làm không đầy đặn, món ăn ít và không chê đắt.

Việc ăn tráng miệng bằng lạc rang cũng giúp chống say rượu bia tốt hơn là không có gì lót bụng. Thông thường nếu không có lạc rang, khi bưng món lên, thường mọi người sẽ uống trước khi gắp đồ ăn. Nếu có lạc rang thì việc lót bụng bằng đồ ăn có chất béo như lạc có thể giúp "tráng" dạ dày, giúp khách lâu say hơn, nhu cầu uống lại tăng và cũng đỡ “nguy hiểm” hơn cho khách.

Bởi vậy khi đi ăn bạn nên chú ý tới thủ thuật này của phía nhà hàng. Nếu bạn thực sự muốn khách của mình hoặc bọn trẻ không khó chịu trong lúc chờ đợi đồ ăn thì bạn có thể gọi thêm lạc rang trước khi vào bữa chính. Còn nếu bạn chú trọng đến trải nghiệm thưởng thức món ăn tại nhà hàng thì không nên ăn vặt những món như lạc rang hoặc dưa chuột chẻ.

Vì sao đồ ăn nhà hàng cao cấp thường rất ít?

-Nguyên liệu đắt tiền: Các nhà hàng cao cấp thường chọn nguyên liệu rất kỹ càng và khó tính. Một pound (tương đương 0,45 kg) thịt bò Wagyu có thể có giá 200 USD (khoảng 4,7 triệu đồng), một kg trứng cá muối có giá 10.000 USD (234 triệu đồng) hay nấm truffle có giá khoảng 7.500 USD (khoảng 175 triệu đồng) một kg, chưa kể chi phí nhập khẩu. Do đó, khẩu phần mỗi suất ăn ở nhà hàng cao cấp thường nhỏ cũng là vì giá cả.

-Nhìn thanh lịch hơn: Những miếng thực phẩm nhỏ, bày biện cầu kỳ, tăng cảm giác thanh lịch, tao nhã, sang chảnh.

-Có thể nếm nhiều món: Thông thường, các nhà hàng thường phục vụ theo set ba phần: món khai vị, món chính và món tráng miệng. Tuy nhiên, những nhà hàng cao cấp hơn có thể phục vụ tới 12 món trong ba phần này. Nếu mỗi món đều được phục vụ theo khẩu phần bình thường, thực khách sẽ không thể ăn hết. Do đó, mỗi món đều được cắt giảm số lượng, để khách có thể ăn hết được các món, thưởng thức trọn vẹn hương vị.

-Ít đồ ăn dễ trang trí: Ở những nhà hàng sang trọng, món ăn không chỉ cần ngon mà còn phải đẹp. Khâu trang trí rất được chú trọng. Mỗi thành phần có ít số lượng thì việc bày biện sẽ dễ dàng và nhìn tinh tế hơn. 

-Ăn ít để thưởng thức trọn vẹn: Những miếng đầu tiên thường mang lại cảm giác ngon nhất, lý do là vị giác của bạn sẽ ít nhạy cảm hơn khi ăn nhiều, ăn no. Bởi vậy, các đầu bếp thường tập trung vào chất lượng món ăn hơn là số lượng. Khẩu phần ăn nhỏ giúp thực khách ăn chậm, thưởng thức trọn vẹn từng miếng một, thay vì ăn nhiều tới mức chán ngán.

Minh Hoa (t/h)

Vì sao nên bật đèn nhà vệ sinh xuyên đêm khi ngủ ở khách sạn?

Thứ 6, 08/12/2023 | 06:30
Từ những người thường xuyên ở khách sạn cho đến các lễ tân lâu năm đều có chung lời khuyên nên bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ ở khách sạn, nhà nghỉ. Vì sao lại như vậy?

Vì sao khi nhận phòng khách sạn nên đun nước sôi rồi đổ vào toilet?

Thứ 6, 17/11/2023 | 15:36
Theo lời khuyên của nhân viên khách sạn, sau khi nhận phòng, bạn nên cho nước vào ấm siêu tốc đun sôi rồi dội vào bồn cầu.

Vì sao nên ném chai nước vào gầm giường sau khi nhận phòng khách sạn?

Chủ nhật, 12/11/2023 | 15:43
Việc kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận phòng khách sạn rất cần thiết để đảm bảo an toàn và quyền lợi của bản thân, tránh xảy ra các sự việc ngoài ý muốn.

Vì sao nên rút phích cắm tivi ngay khi nhận phòng khách sạn?

Thứ 3, 31/10/2023 | 06:00
Để bảo vệ bản thân, ngay khi bước vào phòng khách sạn, việc đầu tiên bạn nên làm là rút phích cắm điện tivi ra khỏi ổ cắm.
Cùng chuyên mục

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Con chim màu trắng nặng 1,4 kg được bán với giá 3,7 tỷ đồng

Thứ 4, 01/05/2024 | 13:00
Con chim ưng màu trắng thuần chủng dài 42cm, nặng 1,4kg đã được bán với giá 3,7 tỷ đồng.

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Loài cá kỳ dị bậc nhất thế giới, nuốt con mồi nặng gấp 10 lần bản thân

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Loài cá đặc biệt này có thể phá vỡ những giới hạn về vật lý để "xử gọn" con mồi có kích thước lớn hơn chúng rất nhiều.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.