Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trở thành mục tiêu phổ biến của khủng bố?

20:11 29/06/2016

Vụ đánh bom sân bay Ataturk đã là cuộc tấn công thứ 5 ở Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm đến nay. Các cuộc khủng bố được cho là hệ lụy bắt nguồn từ sự bất ổn ngày càng gia tăng ở Syria.

Vụ đánh bom tại sân bay Ataturk ở Istanbul ngày hôm nay 29/6 là cuộc tấn công mới nhất trong làn sóng khủng bố mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu từ những hệ quả bất ổn ngày càng gia tăng từ cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria.

Cho đến hiện tại chưa có nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại sân bay, mọi sự nghi ngờ dồn vào các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc lực lượng dân quân người Kurd. Các nhóm này đã từng công khai nhận trách nhiệm các vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua.

Hiện trường đánh bom sân bay Ataturk ở Istanbul.

Các mối đe dọa ngày càng tăng dẫn đến tình hình an ninh bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên khối NATO và cũng là đồng minh của Mỹ trong trận chiến chống khủng bố IS.

"Thổ Nhĩ Kỳ rất dễ bị khủng bố", Bulent Aliriza, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua từ khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hợp tác với Mỹ và các nước phương Tây trong việc tìm một chỗ đứng và tham gia chống IS tại Iraq và Syria.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã được tham gia và liên minh này từ hơn một năm nay ," Aliriza nói. "Nước này đang nỗ lực hợp tác với Mỹ và cố gắng để ngăn chặn ISIS trả thù."

Ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ coi chế độ Syria của Tổng thống Bashar Assad như một mối đe dọa còn lớn hơn so với Khủng bố Nhà nước Hồi giáo và hợp tác với Mỹ chỉ là miễn cương, nhưng gần đây chính phủ Erdogan đã có sự nỗ lực hơn trong việc ủng hộ liên quân do Mỹ đứng đầu.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cho phép máy bay Mỹ bay từ căn cứ không quân Incirlik để nhắm mục tiêu chiến binh ở Iraq và Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gia tăng nỗ lực để ngăn chặn chiến binh nước ngoài từ di chuyển qua biên gi

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trở thành mục tiêu phổ biến của khủng bố? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục