Vinh danh“Kiến trúc sư của năm 2012”

10:47 02/01/2013

Lần đầu tiên ở Việt Nam đã diễn ra một cuộc bầu chọn tôn vinh kiến trúc sư, với những tác phẩm xuất sắc độc đáo được bình chọn.

Các hạng mục, Kiến trúc sư của năm, Kiến trúc sư lý luận phê bình, Kiến trúc sư cộng đồng, và Kiến trúc sư trẻ triển vọng. Kết quả, KTS Võ Trọng Nghĩa đã giành thắng lợi ở danh hiệu “Kiến trúc sư của năm 2012” với tỷ lệ 54,6%; các các hạng mục khác: Kiến trúc sư lý luận phê bình – GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính (52,3%), Kiến trúc sư cộng đồng – KTS Hoàng Thúc Hào (48,9%), Kiến trúc sư trẻ triển vọng – Võ Cao Thắng (47,6%).

Xã hội - Vinh danh“Kiến trúc sư của năm 2012”
Kiến trức sư Võ Trong Nghĩa

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Anh đã có trên 30 giải thưởng quốc tế về kiến trúc, trong đó có 2 huy chương vàng của Hội Kiến trúc sư châu Á, 5 giải International Architecture Award (IAA) của Mỹ, 4 giải Green Good Design của Mỹ, 2 giải FuturArc Green Leadership Award châu Á.

Năm 2002, Võ Trọng Nghĩa tốt nghiệp với đồ án xuất sắc khoa kiến trúc học viện Kỹ thuật Nagoya (Nhật Bản); năm 2004 tốt nghiệp thạc sĩ khoa xây dựng đại học Tokyo với giải thưởng luận văn xuất sắc; năm 2005 giành giải thưởng của Đại học Tokyo cho nghiên cứu khoa học luận án tiến sĩ của đại học Tokyo.

Võ Trọng Nghĩa nổi tiếng nhờ rất khéo léo lồng ghép yếu tố xanh của thiên nhiên và sử dụng chính những vật liệu của thiên nhiên để đưa vào các mẫu thiết kế của mình.

Năm 2012, KTS Võ Trọng Nghĩa tiếp tục nhiều lần được thế giới ghi nhận, đặc biệt đã được Hội đồng giải thưởng WAN 21 for 21 (World Architecture News – trang web uy tín của giới kiến trúc sư thế giới) công bố là người đứng đầu danh sách tám người thắng cuộc trong đợt xét tuyển lần hai với các công trình làm bằng tre.

Đầu tháng 10 vừa qua, anh vinh dự giành 2 giải thưởng tại Festival Kiến trúc thế giới 2012 (World Architecture Festival) được tổ chức tại Singapore với hai mẫu thiết kế: Ngôi nhà xanh (thể loại nhà ở) và Ngôi trường Bình Dương (thể loại trường học).

Trước đó, KTS Võ Trọng Nghĩa đã được Hội đồng giải thưởng WAN 21 for 21 công bố là người đứng đầu danh sách tám người thắng cuộc trong đợt xét tuyển lần hai với các công trình nổi tiếng làm bằng tre: wNw Café, wNw Bar, Eco-resort Pavillion (VN) và Hill Restaurant (Mexico).

                                                                                                                                                                                                                           P. Chính

Bạn đang đọc bài viết Vinh danh“Kiến trúc sư của năm 2012” tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục