Vụ cán bộ hải quan cùng DN biển thủ VAT: Luật sư kiến nghị trả hồ sơ

10:25 27/06/2017

Trước việc hàng trăm bản hỏi cung có dấu hiệu vi phạm tố tụng, quy kết tội dựa vào lời khai của người khác, đại đa số các luật sư đã kiến nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra.

Liên quan tới vụ đại án Lê Dũng cùng đồng bọn bị truy tố về tội Buôn lậu, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 26/6 diễn ra tại TAND TP.HCM, các luật sư bào chữa cho bị cáo là công chức hải quan, thuộc Hải quan An Giang đã có kiến nghị lên HĐXX xem xét về việc trả hồ sơ cho VKSND điều tra lại vụ án, đồng thời yêu cầu làm rõ những sai phạm của điều tra viên (ĐTV), kiểm sát viên (KSV) trong quá trình tố tụng.

Các luật sư đồng quan điểm nêu rõ, trong quá trình diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư đã chứng minh được có hơn 200 biên bản lấy lời khai hỏi cung bị can trùng giờ, ĐTV, KSV tiến hành hỏi cung không ký văn bản, bị can không xác nhận.

Tại phiên tòa sơ thẩm, KSV thực hành quyền công tố đã thừa nhận các biên bản nói trên đã vi phạm nghiêm trọng luật Tố tụng Hình sự và nói không sử dụng các bản cung sai phạm để buộc tội các bị cáo nhưng lại không xác định cụ thể là biên bản nào.

Tuy nhiên, khi tranh luận buộc tội, các KSV vẫn sử dụng các biên bản vi phạm trên làm bằng chứng cáo buộc các bị cáo dẫn đến mâu thuẫn.

Cũng trong phiên xét hỏi phúc thẩm, bị cáo Hứa Châu cũng không thừa nhận những lời khai trước đó của mình trước cơ quan điều tra. Luật sư bào chữa của bị cáo này đã yêu cầu HĐXX trả hồ sơ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan đã vi phạm tố tụng.

Hồ sơ điều tra - Vụ cán bộ hải quan cùng DN biển thủ VAT: Luật sư kiến nghị trả hồ sơ

Hàng chục bản cung sai phạm tố tụng được các luật sư vạch ra ở tòa trước đó và kiến nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ điều tra.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Dũng – nguyên Giám đốc công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (Infoodco, công ty có vốn Nhà nước) và 5 thuộc cấp bị cáo buộc móc nối với hàng chục công chức Hải quan ở An Giang và TP.HCM để lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền VAT.

Trong đó, Trần Thị Bích Tuyền (Giám đốc công ty TNHH Lam Tuyền và TNHH Đại Đắc Tài) là một trong những "mắt xích" quan trọng. Tuyền lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa của Nhà nước ra nước ngoài và hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp đã cùng với Lâm Tuấn Phát (Giám đốc công ty cổ phần Cảnh Phong) lập hồ sơ khống xuất khẩu hàng sang Campuchia rồi sử dụng làm hồ sơ xin hoàn thuế VAT. Sau đó, Tuyền tiếp tục hợp tác làm ăn với Lê Dũng.

Từ tháng 5/2011 - tháng 9/2013, Lê Dũng ký 145 hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác cho Tuyền thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng là 1.375 tỷ đồng, thuế VAT là hơn 134,5 tỷ đồng. Sau khi có hồ sơ khống, Dũng, Tuyền cùng đồng phạm đã lập hồ sơ xin hoàn thuế 80,3 tỷ đồng rồi bỏ túi số tiền trên.

Để các phi vụ có thể trót lọt, Lê Dũng cùng đồng phạm đã móc nối với các cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang), hải quan ở TP.HCM để có thể hợp thức hóa các thủ tục.

Trong quá trình xét xử sơ thẩm, cáo trạng nêu rõ Tuyền đã đưa cho Lâm Thị Thủy (bỏ trốn) 4 tỷ đồng để Thủy chuyển số tiền trên cho Nguyễn Văn Biên (nguyên Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình) và thuộc cấp.

Ông Biên đã nhận 244,1 triệu đồng, Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công (khi đó đều là Phó chi cục trưởng) hưởng lợi 116 triệu đồng. Chính vì đã nhận hối lộ nên 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá được thông quan dễ dàng.

Hồ sơ điều tra - Vụ cán bộ hải quan cùng DN biển thủ VAT: Luật sư kiến nghị trả hồ sơ (Hình 2).

Tuyền và Hứa Châu là 2 "mắt xích" quan trọng trong đường dây biển thủ VAT.

Vào tháng 9/2014, đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm tra 2 container của Infoodco. Số hàng ghi trong tờ khai xuất khẩu là thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỷ đồng. Song kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000 kg gạo trắng, chỉ có giá trị 190 triệu đồng.

Khi 2 container trên bị bắt giữ, Hứa Châu (nguyên giám đốc công ty Lâm Kim Ngọc) đã cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá đóng vào trong 2 container vận chuyển lên Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container gạo nhưng bị phát hiện.

Cơ quan chức năng sau đó tiếp tục mở rộng điều tra thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm của Tuyền và đồng phạm. Tổng số tiền mà nhóm trên chiếm đoạt là gần 150 tỷ đồng.

Phùng Sơn – Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Vụ cán bộ hải quan cùng DN biển thủ VAT: Luật sư kiến nghị trả hồ sơ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục