Vụ phá rừng ở Khánh Hòa: Phát hiện thêm nhiều khoảnh rừng bị phá

Vụ phá rừng ở Khánh Hòa: Phát hiện thêm nhiều khoảnh rừng bị phá

Thứ 7, 18/02/2023 | 10:00
Liên quan đến vụ khai thác rừng trái phép ở xã Ninh Ích, khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện diện tích rừng bị phá lớn hơn báo cáo trước đây.

Ngày 18/2, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết thị xã vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả kiểm tra, xử lý vụ khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Ninh Ích.

UBND thị xã Ninh Hòa đã tổ chức kiểm tra, khám nghiệm hiện trường và điều tra, xác minh thông tin đối tượng vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, có 2 khu vực rừng bị phá. Trong đó, khu vực 1 thuộc lô 3, 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa và lô 4 khoảnh 1 tiểu khu 219 xã Diên Điền, huyện Diên Khánh.

Ở đây, qua đo đếm tại hiện trường xác định có 50 lóng gỗ tròn có đường kính từ 20-53cm bị khai thác trái phép với khối lượng 21,483m3 (lóng gỗ có chiều dài ngắn nhất là 180cm, dài nhất là 750cm) cùng 2 ster củi. Bên cạnh đó, tại hiện trường còn ghi nhận có 60 gốc cây rừng có đường kính từ 15-70cm bị cưa hạ (chiều cao gốc thấp nhất là 10cm, cao nhất là 150cm).

Ngoài khối lượng gỗ bị cưa hạ nêu trên, tại hiện trường còn ghi nhận có con đường ủi với tổng chiều dài 2.040m. Trong đó, chiều dài con đường chính đo được là 1.580m, chiều rộng trung bình khoảng 3m. Trên con đường chính này có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m.

Theo các dấu vết ghi nhận tại hiện trường, Tổ khám nghiệm nhận định trên con đường có tổng chiều dài khoảng 1.311m có dấu vết của con đường mòn có sẵn, phía bên taluy dương của con đường tại một số điểm có thảm thực vật rong rêu, dương sĩ xanh tốt. Đồng thời, dưới nền đường có dấu vết của các cây gỗ mục từ rất lâu. Tại con đường ủi để lại nhiều dấu hằn lún của bánh xe, con đường được san ủi mở rộng từ con đường mòn cũ, một số đoạn có san ủi mới. Tại thời điểm khám nghiệm, không xác định được thời gian con đường bị san ủi.

Dân sinh - Vụ phá rừng ở Khánh Hòa: Phát hiện thêm nhiều khoảnh rừng bị phá

Nhiều gốc cây bị cưa hạ trái phép. Ảnh: KL.

Khu vực 2 thuộc các lô 3, 9, 10 khoảnh 8 và các lô 17, 19, 23, 25 khoảnh 9 tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa); các lô 3, 4, 5 khoảnh 4 tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).

Tại đây, qua đo đếm, lực lượng chức năng ghi nhận có 168 lóng gỗ tròn có đường kính từ 19-42 cm bị khai thác trái phép có khối lượng 5,683m3 (lóng gỗ có chiều dài ngắn nhất là 70 cm, dài nhất là 120 cm). Trong đó, ở địa phận xã Ninh Ích có 93 lóng gỗ với khối lượng 2,883m3 và địa phận xã Diên Điền có 75 lóng với khối lượng 2,8m3. Ngoài ra còn có 5 ster củi; 276 gốc cây có đường kính 6-50cm bị cưa hạ trái phép nằm trên địa phận 2 xã Ninh Ích và Diên Diền.

Ngoài khối lượng gỗ bị cưa hạ nêu trên, tại hiện trường khu vực 2 còn ghi nhận có con đường ủi với tổng chiều dài khoảng 1.647m, chiều rộng trung bình khoảng 3m. Con đường này đi qua địa phận xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa với tổng chiều dài khoảng 1.211m và địa phận xã Diên Điền, huyện Diên Khánh với chiều dài khoảng 436m (gồm có 3 nhánh).

Theo các dấu vết ghi nhận tại hiện trường, Tổ khám nghiệm nhận định con đường thuộc khu vực 2 có các dấu vết của con đường mòn đã có sẵn, không có dấu vết của việc san ủi, mở đường mới. Trên con đường có thảm thực vật là mua rừng, cỏ dại xanh tốt với chiều cao khoảng 50cm và một số khu vực đã bị phủ bởi lớp lá cây rừng đã khô mục.

Ở cả 2 khu vực, theo đặc điểm của các cây gỗ bị cưa hạ tại hiện trường, nhận định ban đầu đều thuộc loài thực vật thông thường. Các cây gỗ bị khai thác không nằm tập trung mà nằm rải rác, trải dài dọc theo con đường bị san ủi.

Quan sát dấu vết để lại hiện trường cho thấy các cây gỗ đều được cưa, xẻ bằng máy cưa xích (cưa xăng), phần thân được cắt thành từng lóng hoặc còn nguyên thân. Các cành nhánh hoặc thân có kích thước nhỏ bị cắt hoặc xẻ ra thành củi.

Quan sát mùn cưa, vỏ cây, lá cây, dấu vết cưa tại hiện trường, Tổ khám nghiệm nhận định, dấu vết gỗ tại khu vực 1 bị cưa hạ còn mới, thời điểm bị cưa hạ khoảng trước và trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán; dấu vết gỗ cưa hạ tại khu vực 2 đã cũ, phần mặt cắt của gốc và lóng gỗ đã bị rêu, nấm mốc bao phủ, khoảng thời điểm bị cưa hạ trước Tết Nguyên đán.

Để tiếp tục điều tra, xác minh xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật nói trên, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa phối hợp với Viện KSND, Công an thị xã tiến hành làm việc với các đối tượng có liên quan để thu thập các thông tin phục vụ cho việc điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm theo quy định. Đồng thời, thị xã đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và UBND xã Ninh Ích kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Dân sinh - Vụ phá rừng ở Khánh Hòa: Phát hiện thêm nhiều khoảnh rừng bị phá (Hình 2).

Con đường bị san ủi để vận chuyển gỗ. Ảnh: KL.

Theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, từ năm 2021 đến nay, khu vực rừng giáp ranh giữa xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và xã Diên Điền (huyện Diên Khánh) đã xảy ra nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.

Để góp phần ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm và giữ vững, ổn định tình hình quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã nói trên với xã Vĩnh Phương (Tp.Nha Trang), UBND thị xã Ninh Hòa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Diên Khánh và Tp.Nha Trang tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý nghiêm tình trạng san ủi đường, lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác nương rẫy, xây dựng lán trại trái phép; không để các đối tượng lợi dụng các con đường từ các xã Vĩnh Phương, Diên Điền để phá rừng và khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực rừng giáp ranh giữa 3 xã.

Đồng thời, UBND thị xã Ninh Hòa kiến nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao khoán diện tích rừng ở tiểu khu 103, thuộc xã Ninh Ích cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo vệ rừng. Trong thời gian chờ chủ trương của UBND tỉnh, thị xã Ninh Hòa kiến nghị UBND tỉnh thống nhất cho phép thị xã Ninh Hòa được lập lập chốt bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản tại tiểu khu 103, khu vực giáp ranh giữa xã Ninh Ích với thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Lương, Tp.Nha Trang.

Châu Tường

Phát động nâng cao hình ảnh, chất lượng du lịch Nha Trang – Khánh Hòa

Thứ 6, 17/02/2023 | 15:19
Tại hội nghị gặp mặt đầu năm, Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa đã phát động nâng cao hình ảnh du lịch của tỉnh trong thời gian tới với các nội dung cụ thể.

Khánh Hòa: Xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng vụ phá rừng ở Ninh Ích

Thứ 3, 14/02/2023 | 15:16
Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Ninh Ích, đảm bảo xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng.

Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang

Thứ 3, 14/02/2023 | 08:55
Liên quan đến vụ phá rừng ở Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lò than cùng số lượng lớn củi, gỗ tại Tp.Nha Trang.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Thủy điện xả lũ đề phòng nguy cơ lũ quét

Thứ 3, 06/06/2023 | 22:00
Do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về chảy mạnh khiến một đoạn bờ kè suối Đại Lào, đoạn qua thôn 2, xã Lộc Châu bị sạt lở nghiêm trọng.

Người đàn ông đấm đá, cầm bàn đập người phụ nữ ngã gục tại quán ăn gây bức xúc

Thứ 3, 06/06/2023 | 21:11
Nhiều người tỏ ra bức xúc trước việc một phụ nữ bị đánh dã man tại quán ăn ở Cà Mau.

Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì cắt điện luân phiên

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:00
Những ngày qua, người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hải Phòng khốn khổ vì trời nắng nóng bị cắt điện luân phiên.

Nhân viên đường sắt trợ sản phụ sinh con trên tàu Bắc-Nam

Thứ 3, 06/06/2023 | 16:40
Theo đó, tổ tiếp viên Phương Nam hỗ trợ, giúp đỡ 1 sản phụ sinh con ngay trên tàu SE4 từ TPHCM đi Hà Nội.

Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các hành vi mạo danh nghề luật sư

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:32
Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Phòng: Hồ chứa nước ngọt hơn trăm tỷ mới đưa vào sử dụng đã sạt lở

Thứ 2, 05/06/2023 | 06:00
Khi được đưa vào sử dụng, hồ chứa nước ngọt Trân Châu đã giúp đảo Cát Bà giải bài toán thiếu nước ngọt sau nhiều năm. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì hồ đã bị sạt lở

Bình Thuận: Điều tra nguyên nhân vụ cháy tại quán Bar Dragon Beach

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:17
Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh cho biết, đang phối hợp với Công an TP. Phan Thiết điều tra nguyên nhân vụ cháy quán bar.

Đồng Nai: Lũ quét chưa từng có ở Nhơn Trạch, nhiều nơi tan hoang

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:00
Sau cơn mưa lớn đêm 4/6, nhiều nơi ở huyện Nhơn Trạch bị lũ quét tan hoang, gây thiệt hại nặng nề.

Tai nạn thảm khốc, ba người tử vong

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:28
Vụ tai nạn giữa xe tải và xe máy khiến ba nạn nhân trong một gia đình tử vong.

Nghệ An: Nạn châu chấu bùng phát, người dân bắt làm thức ăn cho gia cầm

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:18
Do vườn cỏ sữa, ngô làm thức ăn cho vật nuôi không thể phun thuốc nên cách bắt thủ công là phương pháp hữu hiệu để làm giảm số lượng châu chấu.