Xào mướp hay bị thâm đen, thêm bước này đảm bảo mướp vừa xanh lại giòn

Xào mướp hay bị thâm đen, thêm bước này đảm bảo mướp vừa xanh lại giòn

Thứ 5, 19/08/2021 | 07:20
0
Khi xào mướp nhiều người gặp phải tình trạng mướp bị thâm đen, khiến món ăn trông kém ngon miệng. Tuy nhiên chỉ cần thêm 1 bước vấn đề này sẽ được giải quyết.

Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Không chỉ ngon ngọt mướp còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số công dụng của mướp có thể kể đến như:

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa đau cơ

Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ, từ đó giúp ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Ngoài ra hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, ăn mướp thường xuyên sẽ giúp giảm các triệu chứng thiếu máu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu

Mướp còn có tác dụng làm dịu bớt các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Lợi ích sức khỏe của mướp đối với tim có thể được nhận thấy thông qua hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo các chuyên gia, tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đời sống - Xào mướp hay bị thâm đen, thêm bước này đảm bảo mướp vừa xanh lại giòn

 Mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Có thể thấy mướp là loại quả lành tính, vừa ngon vừa bổ nên được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ăn hấp dẫn, trong đó có món mướp xào. Tuy nhiên, nếu không biết cách, món mướp xào dễ bị hút dầu và thâm đen do quá trình oxy hóa. Điều này khiến món ăn trông kém bắt mắt, làm giảm cảm giác ngon miệng.

Thực ra theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, chỉ cần thêm một bước đó là ướp mướp với muối chúng ta sẽ có món mướp có màu xanh đẹp mắt, không bị thâm xỉn màu.

Cụ thể, sau khi gọt vỏ, rửa sạch mướp và thái thành miếng vừa ăn, các bạn cho mướp vào một bát lớn, thêm một thìa muối, trộn đều, ướp trong 5 phút. Sử dụng muối để ướp mướp sẽ chống sự oxy hóa khiến mướp không bị biến thành màu thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí. Đây chính là bước quan trọng nhưng nhiều người hay bỏ sót.

Đời sống - Xào mướp hay bị thâm đen, thêm bước này đảm bảo mướp vừa xanh lại giòn (Hình 2).

Khi ướp mướp xong, đổ nước sạch vào bát mướp rồi nhẹ nhàng rửa từng miếng mướp sau đó đổ bỏ nước. Tiếp theo thêm nước sạch vào bát mướp, lại thêm một chút muối vào, ngâm thêm 2 phút. Với cách này không chỉ xào mà dù bạn nấu món gì đi nữa mướp cũng không còn bị thâm đen.

Đời sống - Xào mướp hay bị thâm đen, thêm bước này đảm bảo mướp vừa xanh lại giòn (Hình 3).

Sau khi ngâm 2 phút, các bạn đổ mướp ra, để ráo nước và mang đi chế biến. Lưu ý vì mướp đã được ướp với muối trước đó nên khi xào bạn nên cân nhắc lượng muối cho vào. Ngoài ra, mướp vốn đã có vị thanh ngọt nên không cần thêm quá nhiều gia vị khi xào nếu không sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mẹo chọn cua ghẹ tươi ngon không phải bà nội trợ nào cũng biết

Chủ nhật, 26/11/2017 | 13:00
Để chọn được cua, ghẹ tươi ngon không phải là việc dễ dàng đối với các bà nội trợ. Dưới đây là một vài bí quyết bạn có thể tham khảo.
Cùng chuyên mục

Nhầm liều vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng phải nhập viện

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:23
Bệnh nhi 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng quấy khóc, nôn, đi tiểu nhiều, có dấu hiệu mất nước nặng do ngộ độc vitamin D.

Kỳ lạ cây đa ở Điện Biên có hơn 100 tổ ong khoái, thu hàng tấn mật rừng/năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:52
Khoảng 15 năm nay, cây đa bỗng xuất hiện đàn ong khoái từ đâu về làm tổ, chi chít khắp các cành cây, mỗi năm thu về hàng tấn mật quý.

Loài côn trùng đắt nhất thế giới, giá 2 tỷ/con, đại gia tranh nhau mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:30
Sự độc đáo trên cơ thể kết hợp với mức độ khan hiếm khiến giới thượng lưu sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để mang loài côn trùng này về làm thú cưng.

Choáng ngợp với củ tỏi khổng lồ, nặng tới hơn 5 kg

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:00
Củ tỏi khổng lồ nặng hơn 5kg được một cặp vợ chồng nông dân vô tình tìm thấy được trong vườn nhà, đặc biệt màu sắc rất bắt mắt.
     
Nổi bật trong ngày

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.

Giếng cổ chứa đầy vàng bạc kho báu nhưng không ai dám vớt lên

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:15
Lịch sử ghi lại, xưa kia Từ Hi Thái hậu được cho là đã sai người vứt nhiều châu báu xuống những chiếc giếng sâu ở Tử Cấm Thành trong lúc chạy loạn khỏi Cố Cung.