Xe ngoại giao ngoài luồng sẽ bị tịch thu từ sau 10/6

08:32 05/06/2013

Theo công văn của Bộ Tài chính, từ sau 10/6 các xe ngoại giao không được sang tên đổi chủ có thể bị tịch thu.

Theo đó, ngày 3/6, thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ký ban hành Công văn số 7057/BTC-TCHQ quy định về thời điểm có sự thay đổi mục đích sử dụng xe ngoại giao.

Ô tô-Xe máy - Xe ngoại giao ngoài luồng sẽ bị tịch thu từ sau 10/6

Theo công văn nói trên, xe ngoại giao có giấy tờ mua bán, ủy quyền, giấy chuyển nhượng thì các giấy tờ này phải được thực hiện chậm nhất là 6 tháng kể từ khi đối tượng ngoại giao kết thúc nhiệm kỳ. Trường hợp không có giấy tờ mua bán hoặc có giấy nhưng không hợp lệ (quá thời gian 6 tháng) thì thời điểm chuyển nhượng được tính là thời điểm đối tượng ngoại giao kết thúc nhiệm kỳ.

Căn cứ tính thuế là trị giá tính thuế, thuế suất tại thời điểm có sự thay đổi mục đích sử dụng, trong đó trị giá tính thuế được xác định trên cơ sở giá trị sử dụng còn lại tính theo thời gian sử dụng xe ngoại giao tính đến thời điểm chuyển nhượng (được xác định theo năm (12 tháng) tính từ thời điểm nhập khẩu theo tờ khai hải quan đến thời điểm chuyển nhượng).

Cũng theo Bộ Tài chính, trong thời hạn từ 10/4/2013 đến 10/06/2013 theo hướng dẫn tại Thông báo số 27/TB-BCA-C61 ngày 29/03/2013 của Bộ Công an nếu người đang quản lý, sử dụng xe thực hiện khai báo, làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nộp thuế thì không xử lý phạt chậm nộp thuế theo quy định.

Sau thời hạn nêu trên, nếu phát hiện xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định, không làm thủ tục chuyển nhượng thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Để tính thuế nhập khẩu không phân biệt xe tại thời điểm nhập khẩu ban đầu là xe mới hay xe đã qua sử dụng tính theo mức thuế suất của xe mới tại thời điểm thay đổi mục đích sử dụng.

Tuấn Khanh (Nguồn: Vnmedia)

Bạn đang đọc bài viết Xe ngoại giao ngoài luồng sẽ bị tịch thu từ sau 10/6 tại chuyên mục Ô tô-Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục