Xin bản sao phải về nơi khai sinh ban đầu?

10:21 27/03/2013

Tôi sinh ra và lớn lên ở Gia Lâm, Hà Nội, năm 2008 lấy chồng, chuyển khẩu vào huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Do cơ quan cũ không sắp xếp được công việc, tôi ra UBND xã nơi đang cư trú, xin xác nhận hồ sơ, giấy khai sinh bản sao. Nhưng cán bộ Tư pháp nói, tôi phải về nơi cấp giấy khai sinh ban đầu yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh để bổ sung hồ sơ. Đề nghị Quý báo cho biết như vậy có đúng không?

Chuyên viên pháp lý Hữu Thực, báo Người đưa tin trả lời:

Bạn thân mến! Việc bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 60, Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký quản lý hộ tịch ngày 27 tháng 12 năm 2005 thì "Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

Ngoài ra, điều 4 Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày18 tháng 5 năm 2007 có nêu, thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính".

Như vậy, trường hợp của bạn đã đăng ký khai sinh tại một xã của UBND huyện Gia Lâm, hiện nay UBND xã đó đang lưu giữ sổ hộ tịch và có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc. Việc cán bộ Tư pháp, nơi bạn đang cư trú yêu cầu bạn về Gia Lâm đề nghị được cấp bản sao giấy khai sinh là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật, bạn cũng có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện để được cấp bản sao.

Ban biên tập

 

Bạn đang đọc bài viết Xin bản sao phải về nơi khai sinh ban đầu? tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục