Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan

11:32 19/08/2013

Mỗi năm bạn có dịp này để nhớ về Mẹ-Cha, bậc sinh thành yêu quý mà trong nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ai đó có thể đã có phút giây sao nhãng, lãng quên.

Mùa Vu Lan và ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo

Những ngày tháng 7 âm lịch, nhà lại nhà, trên khắp nước Việt mình đều thành kính bước vào mùa Vu Lan, mùa báo hiếu. Tới ngày rằm tháng 7, Bà, Mẹ, Chị dù bận đến đâu cũng cẩn trọng sắp mâm cỗ đầy, thành kính dâng tặng tổ tiên, ban cho chúng sinh và chuyển đi thông điệp nhân văn của cuộc sống: Hãy nghĩ về mẹ-cha, mở lòng với đồng loại để thương yêu nhau nhiều hơn.

Những ngày này, bạn sẽ không lạ khi chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động: dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan

Bông hồng cài ngực áo, nét nhân văn trong ngày lễ Vu Lan.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 2).

Nghĩ về mẹ, cha, lòng ta không khỏi dâng trào nhiều cung bậc cảm xúc

Chữ “Hiếu” trong mùa Vu Lan được thể hiện như thế nào?

Nghi thức Bông hồng cài áo theo giáo sư -tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam xuất phát từ áng văn viết về mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960.

Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào năm 1962.

Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.  Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa màu hồng lên áo, ấy là biểu tượng của việc còn mẹ-cha. Ai đã mất mẹ thì cài hoa trắng.

Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có mẹ-cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 3).

Mùa Vu lan, mùa báo hiếu là dịp để bạn trẻ nhớ ơn các bậc sinh thành

Mùa Vu Lan là dịp rất đặc biệt với tất cả mọi người

Nhất là với người trẻ chúng ta khi nhớ về mẹ-cha, bậc sinh thành yêu quý mà trong nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ai đó đã có phút sao nhãng, lãng quên.  Mùa báo hiếu tháng 7 Âm lịch cũng là dịp để ta sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới những số phận nghèo khó, không may mắn xung quanh mình.

Ta hành động để thấy lòng nhẹ bẫng, vui vẻ và thanh thản, hành động để thấu được triết lí giản đơn mà sâu xa của Phật giáo ấy là “Từ, bi, hỷ, xả” hay “vô ngã, vị tha”, cũng là tiếp bước dòng chủ lưu của đạo lý dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Bạn có thể chọn một bông hoa cài lên ngực áo hoặc không trong ngày lễ Vu Lan, nhưng nghĩ về ngày này với ý nghĩa nhân bản, âu cũng là cách để bạn tri ân cuộc sống tươi đẹp này.

Theo từ điển Bách khoa mở:

Vu Lan là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Trung Hoa, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông.

Tục truyền, vào ngày này, mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng Bảy là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế thờ cúng.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm.  Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ.

Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.  Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu.

Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

Đông đảo người dân cầu nguyện và làm lễ xá tội vong nhân.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 4).

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 5).

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 6).

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 7).

Tháng 7 người ta thường gọi là tháng Cô hồn hay 'Xá tội vong nhân'. Ngày lễ rằm tháng 7 là lúc những người con đang sống khắp nơi trên dải đất hình chữ S hướng về cội.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 8).

Nghi lễ chính bắt đầu lúc 9h sáng với sự tham dự của nhiều trụ trì các chùa trong cả nước.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 9).

Nhiều người đã thổn thức khi chạm tay vào bông hoa màu hồng trên ngực áo.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 10).

Nhiều người không tìm được chỗ ngồi phải đứng ngoài cửa để hướng theo những dòng tâm tịnh.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 11).

Một người đàn ông không giữ được cảm xúc, phải tựa nhờ khung cửa nhà chùa khi nghe những dòng tự sự về mẹ.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 12).

Bông hồng cài áo, nghi lễ thân thuộc luôn diễn ra để hàng nghìn người,  từ già, trung niên cho đến trẻ nhỏ, dù chưa hiểu hết ý nghĩa của bông hồng nơi ngực áo cũng xúc động.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 13).

Bé Thanh (7 tuổi) lần đầu tiên được gia đình cho tham dự Đại lễ Vu lan tại chùa.

Xã hội - Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan (Hình 14).

Cảm xúc từ một người con khi gặp được người thân ở chốn linh thiêng.

P.sang (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Xúc động 'người người' gắn bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục