"Trùm" băng nhóm hút trộm dầu máy bay lãnh 10 năm tù

Công Thư congthu1106@gmail.com

13:52 20/04/2018

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP.HCM xác định 26 bị cáo trong đường dây hút trộm dầu máy bay có tội và đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo.

Ngày 20/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 26 bị cáo trong đường dây hút trộm dầu máy bay. Theo đó, cấp tòa này tuyên phạt bị cáo Huỳnh Minh Dũng (SN 1966, ngụ thị trấn Nhà Bè, TP.HCM) mức án 10 năm tù giam.

Bị cáo Đoàn Anh Dũng 12 năm tù; Đoàn Anh Vũ (cả 2 cùng ngụ tại quận 2, TP.HCM) 8 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (SN 1979, ngụ quận 7) 7 năm tù; Trần Văn Tình 9 năm tù; Nguyễn Quang Đức 12 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 20 bị cáo còn lại lãnh các mức án từ 1 năm tù treo đến 8 năm tù giam về cùng tội Trộm cắp tài sản.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội. Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình và xin pháp luật khoan hồng. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

'Trùm' băng nhóm hút trộm dầu máy bay lãnh 10 năm tù

Các bị cáo trong đường dây hút trộm dầu máy bay lãnh án.

Cáo trạng xác định, vụ án trộm cắp xăng dầu máy bay do bị cáo Huỳnh Minh Dũng (SN 1966, ngụ thị trấn Nhà Bè, TP.HCM) cùng 25 đồng phạm thực hiện. Tất cả các bị cáo đều bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam Airline giao công ty TNHH MTV Nhiên liệu Hàng không Việt Nam (công ty Skypec) vận chuyển dầu máy bay (dầu Jet-A1) từ kho cảng Cát Lái, kho B, kho C và kho Thành Lễ của tổng công ty Xăng dầu Nhà Bè TP.HCM về kho của các sân bay: Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Cần Thơ, Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk lắk), Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng).

Trên đường vận chuyển và giao nhận xăng dầu, một số lái xe chở xăng dầu lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý đã móc nối với anh em Đoàn Anh Dũng, Đoàn Anh Vũ và nhóm Huỳnh Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền để hút trộm dầu.

Ngày 9/3/2017, Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang lái xe Ngô Trần Vũ, Lương Hồng Vân cùng một nhóm người đang trộm cắp dầu các từ xe bồn.

Ngay sau đó, công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và các điểm đối tượng thuê để chứa xăng dầu, phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 120.000 lít xăng dầu các loại (gồm dầu Diezel, dầu FO, xăng pha dầu tạp) với tổng giá trị gần 1,7 tỷ đồng.

Hồ sơ thể hiện, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến giữa tháng 3/2017, Huỳnh Minh Dũng bàn bạc với các lái xe bồn của công ty Hoàng Nguyên, để cùng với Nguyễn Thị Ngọc Tuyền trộm số lượng lớn xăng dầu rồi bán lại cho Trần Văn Tình, với tổng số 218.310 lít dầu Jet-A1, giá trị hơn 3,5 tỷ đồng.

Hai anh em Đoàn Anh Dũng, Đoàn Anh Vũ đã bàn bạc với lái xe của công ty Skypec và các lái xe bồn khi vận chuyển sẽ hút trộm xăng đầu, bán lại cho Nguyễn Quang Đức gần 190.000 lít dầu Jet-A1 và 66.600 lít dầu DO có tổng giá trị hơn 4 ty đồng.

Cũng trong thời gian này, 12 lái xe khác trong quá trình vận chuyển xăng đầu cũng lợi dụng sơ hở, mỗi lái xe đã thực hiện hàng trăm lần trộm cắp với số lượng hàng chục nghìn lít dầu máy bay, thu lợi cả trăm triệu đồng bất chính.

Bạn đang đọc bài viết "Trùm" băng nhóm hút trộm dầu máy bay lãnh 10 năm tù tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục