Bình Dương: Sự thật về những lùm xùm tại cụm công nghiệp Tân Mỹ

11:10 27/09/2017

Chính quyền tỉnh Bình Dương đã có chính sách ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư, phát triển các khu - cụm công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, chủ đầu tư gặp không ít khó khăn, thách thức khiến họ phải “than trời”. Một trong số đó là cụm công nghiệp (CCN) Tân Mỹ.

Được phép san lấp trong cụm công nghiệp

Qua tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, cụm khu công nghiệp và khu tái định cư Tân Mỹ thuộc xã Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 46121000058 vào ngày 13/01/2010, chứng nhận công ty TNHH Tốt I thực hiện dự án.

Theo đó, dự án có quy mô 117ha. Trong đó, diện tích đất xây dựng công nghiệp 68,09ha, đất ở tái định cư và nhà ở công nhân 8,33ha. Phần còn lại là đất cây xanh, công trình công cộng và hạ tầng kỹ thuật.

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty TNHH Tốt I, đơn vị thực hiện dự án đang đứng trước khó khăn khi có những thông tin sai lệch không đúng với bản chất sự việc. Điều này gây khó khăn cho quá trình thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất tại CCN Tân Mỹ.

Kinh doanh - Bình Dương: Sự thật về những lùm xùm tại cụm công nghiệp Tân Mỹ

CCN Tân Mỹ, nơi đang có nhiều thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Cụ thể, thời gian qua, dư luận xuất hiện thông tin cho rằng, việc khai thác khoáng sản, hạ tầng kỹ thuật, giá cả dịch vụ tại CCN xuống cấp, không ổn định… Lần theo tiếng kêu cứu của của đơn vị thực hiện dự án CCN, PV nhận thấy sự thật phía sau những thông tin gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng không tốt tới môi trường đầu tư tại CCN Tân Mỹ nói riêng và các khu - CCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thanh Huyền (đại diện theo uỷ quyền của công ty Tốt I) cho hay, thông tin nhiều xe ra vào dự án khiến đường sá xuống cấp là không đúng sự thật. Ghi nhận tại dự án, PV lại phát hiện một sự thật khác.

Cụ thể, tại mục 3 của Quyết định số 2759/QĐ – UBND ngày 1/11/2013 về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết CCN Tân Mỹ của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thể hiện rất rõ: Khu đất có địa hình tự nhiên không bằng phẳng, sự chênh lệch địa hình khá lớn, nhiều chỗ trũng thấp, nhiều chỗ cao thành đồi. Cao độ trung bình là +21,15m.

Kinh doanh - Bình Dương: Sự thật về những lùm xùm tại cụm công nghiệp Tân Mỹ (Hình 2).

Phần đường đã được trải nhựa xong để sẵn sàng đón các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại Cụm công nghiệp.

Phương pháp san nền là đào đất nơi có địa hình cao để đắp cho những nơi có địa hình trũng thấp. Hướng san nền, thoát nước mưa từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông để thoát ra suối Cầu trước khi thoát ra sông Đồng Nai.

Bên cạnh đó, sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cũng cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp cho công ty TNHH hai thành viên trở lên (công ty TNHH Tốt I). Trong đó, ngành nghề kinh doanh thể hiện rất rõ công ty có chức năng san lấp mặt bằng.

Tại buổi làm việc với đại diện ủy quyền theo pháp luật của công ty Tốt I, vị này cho biết, việc chở đất không nằm ngoài mục đích san lấp mặt bằng trong nội bộ CCN để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vào đầu tư. Không có chuyện đất khai thác được cho lên xe ben theo đường chính chạy thẳng ra khỏi CCN như dư luận phản ánh.

Cần một môi trường minh bạch trong kinh doanh

Liên quan đến vấn đề giá cả dịch vụ (điện, nước,…), nhiều người phản ánh “giá dịch vụ trong CCN cao hơn giá quy định của Nhà nước”. Dư luận cho rằng, giá nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất CCN cung cấp cho doanh nghiệp lên đến 12.190 đồng/m³.

Trước đó, ban Quản lý CCN có chuyển hợp đồng đến cho chủ doanh nghiệp ký, nhưng thấy giá quá cao so với giá quy định nên các doanh nghiệp đã không ký hợp đồng. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã vào hoạt động tại đây buộc phải chịu trả tiền với giá cao. Bởi, nếu không thanh toán sẽ bị cắt dịch vụ theo quy định.

Qua tìm hiểu, PV được biết, các doanh nghiệp trong CCN Tân Mỹ trực tiếp ký hợp đồng với công ty Điện lực của địa phương. Công ty Điện lực là đơn vị cung cấp và trực tiếp thu tiền từ các doanh nghiệp, hoàn toàn không liên quan đến chủ đầu tư. Thực tế, việc cung ứng điện cho khách hàng là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đi vào ổn định và đúng quy định của Nhà nước.

Về đơn giá nước mà công ty Tốt I đưa ra trong hợp đồng, theo tìm hiểu của PV là dựa trên cơ sở giá của Nhà nước. Việc thêm 15% vào mức phí này nhằm mục đích chi phí dịch vụ và bảo trì đường ống. Tuy nhiên, mức giá này vẫn nằm trong khung giá quy định của Nhà nước. Từ khi các doanh nghiệp vào hoạt động trong CCN cho đến nay, công ty Tốt I vẫn chưa thu bất cứ một đồng nào tiền nước của các đơn vị.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cũng đã được CCN Tân Mỹ hoàn tất. Tuy nhiên, do lưu lượng nước thải từ các doanh nghiệp còn ít nên không đủ để vận hành hệ thống. Điều này được minh chứng qua Quyết định số 2759/QĐ – UBND ngày 1/11/2013 về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết CCN Tân Mỹ, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Theo đó, trong quy hoạch thoát nước và vệ sinh môi trường, trạm xử lý nước thải có công suất 2.700m³/ngày, đêm. Hiện, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với công suất 500m³/ngày, đêm.

Thực tế trong giấy báo tiền nước kỳ tháng 8/2017 của công ty cổ phần Nước và Môi trường tỉnh Bình Dương thể hiện, công ty Tốt I có chỉ số nước tiêu thụ trong tháng 8 ở mức 1.895m³ (CCN sử dụng hoàn toàn nước của công ty cổ phần Nước và Môi trường tỉnh Bình Dương).

Thông tin với PV, lãnh đạo CCN Tân Mỹ chia sẻ, việc tỉnh Bình Dương đứng thứ hai về thu hút vốn FDI trong 3 tháng đầu năm 2017 phải kể đến những cơ chế, chính sách ưu đãi trong đầu tư. Những chính sách này thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư xây dựng các cụm - khu công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp tìm đến đầu tư sản xuất tại Bình Dương. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động, sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư nói chung và CCN Tân Mỹ nói riêng. Do đó, cần có thông tin một cách rõ ràng, tạo ra môi trường minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lê Hải

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: Sự thật về những lùm xùm tại cụm công nghiệp Tân Mỹ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục