Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

10:00 01/11/2017

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, không cứu người bị nạn bị phạt đến 10 triệu đồng là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11/2017.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

Góc nhìn luật gia - Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

Hình minh họa.

Nghị định 105/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu có hiệu lực từ 1/11 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh rượu.

Cụ thể, những hành vi bị cấm gồm: Bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet (quy định hiện hành cấm bán tất cả các sản phẩm rượu qua mạng mà không phân biệt độ cồn); bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định...

Nghị định này cũng cấm kinh doanh rượu không có Giấy phép kinh doanh hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép; cho thuê, cho mượn giấy phép kinh doanh...

Không cứu người bị nạn bị phạt đến 10 triệu đồng

Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều quy định hành vi không chủ động cứu giúp hoặc không thông tin kịp thời để lực lượng khác đến ứng cứu người, phương tiện bị nạn trên biển, sông, suối, ao, hồ khi có điều kiện sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Trong khi quy định cũ chỉ phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Mức phạt tương tự đối với hành vi sử dụng sai mục đích, làm thất thoát tiền, hàng cứu trợ và cứu trợ không đúng đối tượng. Cố ý kê khai, báo cáo sai sự thật về thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Điều kiện mới về tuyển sinh liên thông trình độ cao đẳng

Góc nhìn luật gia - Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi (Hình 2).

Hình minh họa.

Thông tư 27/2017 của bộ Lao động thương binh và Xã hội có hiệu lực từ ngày 5/11 quy định một số điều kiện mới về liên thông đào tạo trình độ cao đẳng.

Cụ thể, điều kiện được đưa ra là người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương; người có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo; người có bằng tốt nghiệp cao đẳng, cao đẳng nghề có nhu cầu học liên thông để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ hai.

Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề có điều kiện

Từ ngày 1/11, kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thay vì thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh. Đây là nội dung mới quy định tại Nghị định số 106/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về kinh doanh thuốc lá.

Thương nhân bán lẻ thuốc lá được mua thuốc lá từ thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán tại các địa điểm được cấp phép, thay vì chỉ được mua từ các thương nhân bán buôn như quy định cũ.

Bãi bỏ một số điều kiện cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá đã được quy định trước đây như: Với giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá và cấp giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu về phương tiện vận tải. Với giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải từ 3m² trở lên…

Phục vụ thức ăn cho khách bị chậm chuyến bay từ 3h trở lên

Góc nhìn luật gia - Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi (Hình 3).

Cũng có hiệu lực từ 1/11, thông tư 27/2017 của bộ Giao thông Vận tải bổ sung quy định về chất lượng dịch vụ hành khách của cảng hàng không.

Theo đó, trường hợp chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển theo kế hoạch 15 phút trở lên so với lịch bay, hãng hàng không có trách nhiệm thông báo cho hành khách các thông tin liên quan đến chuyến bay.

Cụ thể như: Số hiệu, chặng bay, lý do của việc chậm chuyến, gián đoạn vận chuyển; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách (vị trí, dấu hiệu nhận biết); xin lỗi hành khách.

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm chuyến, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định như sau: Thời gian chậm từ 2h phải phục vụ nước uống; thời gian chậm từ 3h trở lên phải phục vụ ăn; thời gian chậm từ 6h trở lên phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không.

Thời gian chậm từ 6h giờ trở lên (từ 22h hôm trước đến trước 7h ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách.

Chính sách với thanh niên xung phong

Nghị định 112/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 - 1975, có hiệu lực từ ngày 20/11.

Nghị định quy định, thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam được hưởng chế độ trợ cấp một lần, tính theo số năm thực tế tham gia thanh niên xung phong cơ sở. Trong đó, từ đủ 2 năm trở xuống, mức trợ cấp bằng 2,5 triệu đồng; từ trên 2 năm thì từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000 đồng.

Trường hợp thanh niên xung phong có giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan nhưng không thể hiện cụ thể thời gian tham gia kháng chiến thì được hưởng 2,5 triệu đồng.

Trường hợp thanh niên xung phong đã từ trần trước ngày 20/11 thì thân nhân được hưởng mức trợ cấp 3,6 triệu đồng. Thanh niên xung phong không còn khả năng lao động và sống cô đơn, không nơi nương tựa được xét trợ cấp hàng tháng với mức 540.000 đồng/tháng.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2017: Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục