APEC Việt Nam 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

20:52 10/11/2017

Cùng sự kiện

Chiều 10/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Đối thoại Lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp (ABAC) tại khách sạn Furama, TP.Đà Nẵng.

Cuộc đối thoại này diễn ra trước phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày mai (11/11).

Chủ tịch nước đánh giá cao sự thiết thực của 20 kiến nghị ABAC đã gửi lên Hội nghị Cấp cao APEC. Tất cả đều là vấn đề lớn, được lãnh đạo APEC quan tâm và trăn trở.

Chính trị - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC

Ông Vladimir Putin trước cuộc đối thoại.

Hiện tại, liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh triển khai mục tiêu Bogor, trong đó tập trung hơn vào thúc đẩy đầu tư, giảm rào cản phi thuế quan… đồng thời tập trung giải quyết vấn đề mới như thương mại xuyên biên giới và kinh tế số.

Những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau năm 2020… Đây cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp.

Chính trị - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC (Hình 2).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước vào cuộc họp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh 4 điểm.

Thứ nhất, liên kết kinh tế khu vực, kết nối tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo chia sẻ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về việc cần đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp. Quyền năng kinh tế của phụ nữ, sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp nữ là động lực mới để thúc đẩy tăng trường bền vững và bao trùm cũng được các lãnh đạo lưu tâm.

Thứ ba, đề xuất của ABAC trong việc phát triển thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh, lương thực, ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết, đặt ra nhằm đảm bảo tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm.

Thứ tư, Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp về ý tưởng, xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020. APEC đã thành công trong ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt, quyết định đối với APEC.

Thứ tư, Chủ tịch nước đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp về ý tưởng, xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020. APEC đã thành công trong ba thập niên qua. Đây chính là giai đoạn có ý nghĩa then chốt, quyết định đối với APEC.

Chính trị - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC (Hình 3).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC.

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tích cực đóng góp và cùng lãnh đạo APEC hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo. Năm 2017, tại Việt Nam, tất cả các hội nghị quan trọng của APEC đều có sự đóng góp rất tích cực của công đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã chủ động tổ chức nhiều sự kiện trong các hội nghị APEC, nổi bật là: Diễn đàn khởi nghiệp APEC, Đối thoại công tư APEC về nâng cao năng lực siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Diễn đàn doanh nhân nữ APEC…

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục