APEC Việt Nam 2017

Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ bí quyết giúp người dân thoát nghèo

16:40 10/11/2017

Cùng sự kiện

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017 ở Cung hội nghị Quốc tế Furama, TP.Đà Nẵng, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc quyết giúp người dân thoát nghèo”.

Đóng cửa kinh tế chắc chắn bị bỏ lại phía sau

Ông Tập Cận Bình chia sẻ về cuộc khủng hoảng kinh tế cách đây 10 năm và cho rằng, chính sự bắt tay hợp tác của các quốc gia đã giúp kinh tế toàn cầu phục hồi.

Thế giới đang có nhiều thay đổi sâu sắc trong quản trị kinh tế toàn cầu. Tất cả mọi thứ cần thay đổi để phù hợp. Đặc biệt, tất cả các nước phải cùng theo đuổi phát triển chung bằng sự xây dựng, phát triển các mối quan hệ hợp tác.

Tiêu điểm - Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ bí quyết giúp người dân thoát nghèo

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại CEO Summit 2017

Theo ông, chỉ có mở cửa thì mới mang lại sự tiến bộ, đóng cửa chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần chủ động trong việc thích nghi phân chia lao động, nâng cấp kinh tế để cùng hưởng lợi.

"Trên thế giới này, chỉ có sự sáng tạo mới là động lực để phát triển, giúp tăng trưởng", ông Tập nói. Các quốc gia cần nắm bắt cơ hội để đổi mới và phát triển giúp người dân tiếp nhận được nhiều lợi ích. 

Riêng Trung Quốc, trong vòng 5 năm qua đã có những bước đi tích cực. Nền kinh tế trong nước tăng trưởng 7,2% mỗi năm, đóng góp 30% cho sự phát triển toàn cầu và là động lực tăng trưởng cho cả thế giới. Để có được những thành tựu này, Trung Quốc đặt cao vấn đề nói là phải làm.

Với sự phát triển như thế, Trung Quốc loại bỏ nhiều hàng rào thể chế, thông qua cải cách toàn diện với 360 sáng kiến, 1500 biện pháp. Nhiều cải cách đã được thực hiện ở các lĩnh vực khác nhau, trong đó, thay đổi nhiều về cơ sở hạ tầng, mô hình thương mại.

Quyết giúp người dân thoát nghèo

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định lấy con người làm trung tâm, chú trọng phát triển mang lại lợi ích cho từng cá nhân. Thu nhập cá nhân tăng, giảm khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách giữa thành thị - nông thôn. “Chính phủ Trung Quốc quyết giúp người dân thoát nghèo”, ông nhấn mạnh.

Theo ông, các quốc gia cần khai thác mọi tiềm lực phát triển, loại bỏ những tư tưởng cổ hủ, thúc đẩy sáng tạo. Riêng Trung Quốc đã tìm các mô hình mới đáp ứng tốc độ phát triển về cả chất và lượng.

Đặc biệt, ông lưu ý chú trọng phát triển nhưng vẫn cần tạo được sự ổn định trong tăng trưởng. 

Tiêu điểm - Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ bí quyết giúp người dân thoát nghèo (Hình 2).

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẽ tìm mọi cách giảm khoảng cách giữa thành thị và nông thôn

Ông Tập Cận Bình dự đoán Trung Quốc trong vòng 15 năm tới sẽ còn phát triển hơn nữa. Theo đó, nước này có thể thu hút khoảng 2 nghìn tỷ USD là vốn đầu tư và đầu tư nước ngoài cũng xấp xỉ con số đó.

Theo Chủ tịch nước Trung Quốc, đất nước này sẽ tìm mọi cách để không có bất kì ai bị bỏ lại ở phía sau. Mục tiêu chung là tạo ra một đất nước tươi đẹp, mở rộng quan hệ hợp tác.

“Trung Quốc không bao giờ từ bỏ giấc mơ xây dựng một thế giới thịnh vượng, văn minh, an toàn, sạch sẽ và đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc cam kết đảm bảo sự công bằng và hòa bình, tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế dựa trên bình đẳng, các bên cùng có lợi, mong muốn xây dựng một nền chính trị và kinh tế thế giới ngày càng công bằng hơn”, ông khẳng định.  

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ bí quyết giúp người dân thoát nghèo tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục