Đại tá Mỹ kêu gọi Úc thay đổi quan điểm về Biển Đông

11:31 02/09/2016

Cùng sự kiện

Đại tá Mỹ kêu gọi Úc "ra tuyên bố" để thể hiện quan tâm với sự ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

Trợ lý tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Đại tá Tom Hanson cho rằng Úc nên có một lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, theo kênh truyền hình ABC News.

Thế giới - Đại tá Mỹ kêu gọi Úc thay đổi quan điểm về Biển Đông

Ảnh tàu thuyền Trung Quốc khai hoang trái phép ở Biển Đông. Ảnh Sputnik

Theo ABC News, Hải quân Úc thường xuyên tuần tra các vùng biển tranh chấp, nhưng khác với Mỹ, họ không tới gần hơn khoảng cách 12 hải lý đến các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Kênh truyền hình này đưa tin rằng trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, quan chức quân sự Mỹ kêu gọi Úc "ra tuyên bố" để thể hiện quan tâm với sự ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Sputnik, Mỹ đã đặt ra một tối hậu thư cho một trong những đồng minh quan trọng của mình là Úc trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông gia tăng do các hoạt động bành trướng lãnh thổ bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Tuyên bố của Đại tá Hanson đồng nghĩa với việc Úc phải lựa chọn và đưa ra quyết định của mình. "Tôi nghĩ rằng Úc phải thực hiện một lựa chọn. Thật khó để đi theo lằn ranh này khi giữ cân bằng giữa liên minh với Mỹ và lợi ích kinh tế với Trung Quốc… Tôi nghĩ rằng tại một số điểm nào đó sẽ Úc sẽ cần tới một giải pháp mà lợi ích quốc gia quan trọng hơn", kênh ABC News dẫn lời ông Hanson.

Là một đồng minh quân sự thân cận hàng đầu của Mỹ trong khu vực, Úc cũng có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư hơn 11,1 tỷ USD vào Úc trong năm 2015.

Đại tá Hanson cho rằng, để thể hiện lòng trung thành với đối tác Mỹ, Canberra cần phải tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần hơn nữa đối với các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Nếu không, nó sẽ khiến Trung Quốc "tin rằng họ có cơ hội và cảm thấy có quyền coi thường điều đó".

Tuy nhiên, Đại tá Hanson nhấn mạnh

Bạn đang đọc bài viết Đại tá Mỹ kêu gọi Úc thay đổi quan điểm về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục