Giá chung cư giảm sau thảm họa Carina Plaza?

07:31 05/04/2018

Cùng sự kiện

Thảm họa cháy chung cư Carina khiến tâm lý người mua chung cư trở nên e ngại, xuất hiện luồng ý kiến cho rằng, giá chung cư sẽ giảm trong tương lai.

Sau thảm họa cháy chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng, xuất hiện nhiều luồng ý kiến cho rằng, người mua không còn mặn mà với chung cư (CC) và giá CC sẽ giảm trong tương lai. Theo các chuyên gia BĐS, tâm lý người mua đang có sự chững lại trong thời gian gần đây, tuy nhiên đây chỉ là tâm lý tạm thời, trong tương lai gần.

Tại Hà Nội, PV đã có cuộc thăm dò giá cả đối với các CC từ mini đến CC cao cấp, hiện đang rao bán. Trao đổi với nhiều chủ đầu tư các dự án, khi đề cập đến vấn đề giảm giá sau những sự cố cháy nổ liên tiếp, họ đều khẳng định đây là giá niêm yết, đã có sự cân nhắc kỹ hợp lý cho người mua. Bên cạnh đó, là những tư vấn về ưu tiên vay lãi, trả góp, hỗ trợ thủ tục giấy tờ, cam kết đảm bảo an toàn PCCC… còn giá tuyệt nhiên không giảm.

Giá chung cư giảm sau thảm họa Carina Plaza?

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ TN&MT.

Nhận định về ý kiến trên, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ TN&MT cho biết: “Tôi cho rằng, có thể nhu cầu mua chung cư sẽ chững lại trong một thời gian nhất định, bởi tác động sau những vụ cháy kinh hoàng là có. Nhưng trước mắt, nếu nói chung cư giảm giá thì e rất khó. Nhu cầu phát triển chung cư ở đô thị là tất yếu. Người mua nhà sẽ có những dao động nhất định, song vì nhu cầu cuộc sống, vấn đề tài chính thì việc chọn mua chung cư vẫn là đương nhiên.

Đó là trước mắt, còn về lâu dài thì khó đoán. Nếu chủ đầu tư rà soát lại, làm ăn bài bản hơn, đồng thời các cơ quan quản lý làm đúng, làm đủ, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện tốt các quy định thì làm sao mà giảm giá được. Ngược lại, nếu cơ quan quản lý tiếp tục xuề xoà, chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm, liên tục xảy ra hết vụ nọ đến vụ kia thì chắc chắn giá sẽ giảm vì ai cũng muốn một nơi ở an toàn", ông Hùng chia sẻ.

Thực tế thời gian qua, nhiều chủ đầu tư chung cư còn chủ quan, tránh né, chậm thực hiện các yêu cầu khắc phục về an toàn PCCC của cơ quan chức năng vì ngại tốn kém, không có kinh phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Các chung cư mới thì không bảo đảm những nhu cầu về khoảng cách ngăn cháy, lối thoát nạn, cấp nước ngăn cháy, hệ thống kỹ thuật PCCC theo quy định. Các chung cư tái định cư thường không bảo trì, bảo dưỡng thiết bị PCCC do thiếu kinh phí.

"Sau vụ cháy lớn này, tôi tin rằng, thị trường bất động sản, đặc biệt đối với loại hình chung cư sẽ được định vị lại theo chiều hướng bảo đảm an toàn tốt hơn", ông Hùng cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó TGD quản lý Okamura Sanyo (Nhật Bản) đánh giá ngay tại thời điểm hiện tại, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Tuy nhiên tâm lý này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn 1-2 tháng.

Về hành vi của người mua, trước kia người mua chú ý đến giá cả, vị trí, thiết bị… Còn giờ đây, tiêu chí về đảm bảo an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu. Với những tiện ích và ưu điểm nhiều quốc gia trên thế giới, họ vẫn đánh giá CC là nơi ở an toàn nhất. Vì vậy, vấn đề nằm ở khâu quản lý phải chặt chẽ, trong khi luật PCCC của chúng ta đã có. “Giống như tai nạn máy bay, xảy ra thì rất nguy hại, tuy nhiên tổng thể đó vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất”, vị chuyên gia so sánh.

Giá chung cư giảm sau thảm họa Carina Plaza? (Hình 2).

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, giá chung cư sẽ không giảm sau thảm họa Carina

“Vụ cháy chung cư Carina thực sự là một thảm họa đau lòng, nhưng đây sẽ là bài học cho chủ đầu tư trong các vấn đề đảm bảo an toàn nói chung và PCCC nói riêng, cũng như ý thức  của cư dân về an toàn cháy nổ. Sau thảm họa làm 13 người thiệt mạng phải khẳng định rằng, tâm lý và hành vi người mua đã ảnh hưởng và thay đổi. Tuy nhiên, giá CC sẽ không giảm”, ông Đinh Duy Trinh, TGĐ công ty bất động sản VnReal nhận định.

Như vậy có thế thấy, luồng ý kiến cho rằng người dân không thiết tha với CC dẫn đến giá bán CC sẽ giảm là rất khó xảy ra. Còn trước mắt tiêu chí về an toàn khi mua sẽ được chú trọng.Đặng Thủy

 

Bạn đang đọc bài viết Giá chung cư giảm sau thảm họa Carina Plaza? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục