Hoãn phiên tòa vụ lập công ty "ma", lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Công Thư congthu1106@gmail.com

15:18 20/11/2017

Bằng thủ đoạn “huy động vốn” của nhiều người, Sáu và đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Ngày 20/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bé Sáu (SN 1984, quê Long An) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Với các tội danh trên, hồi cuối tháng 8/2016, Sáu bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tổng cộng 17 năm tù. Sau bản án, bị cáo Sáu có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Kiệt (SN 1982, quê Long An) bị phạt tổng cộng 12 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bị cáo Đoàn Văn Dứt (SN 1984, quê Long An) bị tuyên án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị cáo này đều không kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, do các bị hại vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, chờ ngày xét xử lại.

Hồ sơ điều tra - Hoãn phiên tòa vụ lập công ty 'ma', lừa đảo hơn 3 tỷ đồng

Bị cáo Bé Sáu tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, Sáu đã dùng hai CMND giả (trong đó có một CMND giả do Kiệt cung cấp) để đăng ký thay đổi thông tin công ty TNHH TM-DV Đức Nhân và mở tài khoản của công ty tại ngân hàng Sacombank - phòng giao dịch Đồng Khánh. Tiếp đó, Sáu đồng thời đăng ký thành lập công ty TNHH TM-DV Thạch Hưng Thành và mở tài khoản của công ty cũng tại ngân hàng này.

Sau khi có pháp nhân của hai công ty trên, Sáu kêu gọi các cá nhân “đầu tư” vào công ty để được hưởng lãi suất cao. Sáu đề nghị bà Vũ Ngọc Phương Trang và ông Huỳnh Hoài Thanh đầu tư, cho vay tiền có lãi cao vào hai công ty của Sáu.

Theo thỏa thuận, bà Trang và ông Thanh nộp tiền vào tài khoản của công ty TNHH Đức Nhân và công ty TNHH Thạch Hưng Thành, số tiền này được chuyển vào tài khoản của công ty TNHH MTV Lý Hoa Phát mở tại ngân hàng Sacombank – phòng giao dịch Bình Trị Đông.

Tuy nhiên, ngay sau khi bà Trang chuyển gần 1,3 tỷ đồng đồng vào tài khoản của công ty TNHH Đức Nhân, ông Thanh chuyển hơn 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của công ty TNHH Thạch Hưng Thành. Sáu sử dụng dịch vụ Internet banking nhanh chóng chuyển tiền vào nhiều tài khoản khác nhau để chiếm đoạt, chứ không để tiền chuyển vào tài khoản công ty TNHH Lý Hoa Phát như đã thỏa thuận ban đầu.

Trong vụ án này, Kiệt và Dứt đã giúp sức cho Sáu chiếm đoạt tiền của hai nạn nhân. Sau khi Sáu chuyển tiền, Sáu nhờ Kiệt đi rút tiền đã chiếm đoạt của ông Thanh. Tuy nhiên, Kiệt lại đề nghị Dứt đi rút tiền giúp. Bản thân Dứt cũng biết đây là tiền phạm pháp nhưng vẫn đi rút tiền mang về để Kiệt đưa Sáu.

Bằng thủ đoạn này, Sáu rút tiền và chiếm đoạt được 898 triệu đồng (Sáu hưởng 498 triệu đồng, Kiệt 240 triệu đồng và Dứt 6 triệu đồng), phần tiền còn lại hơn 2 tỷ đồng Sáu chưa kịp rút thì bị bà Trang và ông Thanh phát giác trình báo công an và ngân hàng kịp thời phong tỏa tài khoản.

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa vụ lập công ty "ma", lừa đảo hơn 3 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục