Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết cứ nghĩ là tốt

Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết cứ nghĩ là tốt

Thứ 4, 13/07/2022 | 06:58
0
Bản thân trứng rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng việc chế biến, sử dụng trứng sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến các chỉ số dinh dưỡng.

Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin, chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein trong lòng trắng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà còn có nguồn lecithin quý.

Lý do chính khiến mọi người được cảnh báo về trứng là do trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, các nguồn cholesterol trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng tối thiểu đến mức cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy trứng làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó, trứng còn là nguồn thực phẩm có chứa choline khá phong phú. Choline là chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người đều không nhận đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò tạo ra các phân tử truyền tín hiệu trong não cùng với những chức năng khác. Thiếu choline sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, dù rằng trường hợp này rất hiếm gặp.

Trong khi đó, Choline trong một quả trứng gà chiếm khoảng hơn 100 mg. Vì vậy, bổ sung trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng choline theo khuyến nghị.

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào như trên, trứng gà vì thế thường được mệnh danh là "vitamin tổng hợp của thiên nhiên". Tuy nhiên nếu chế biến trứng gà không đúng cách không những không giữ được chất dinh dưỡng mà còn biến thực phẩm này thành “thuốc độc”.

Đời sống - Luộc trứng kiểu này rất độc, nhiều người không biết cứ nghĩ là tốt

Trứng được bình chọn là "siêu thực phẩm" nhưng cần sử dụng đúng cách. Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng cách tốt nhất và đơn giản nhất để làm một món trứng chính là luộc. Những gì bạn cần làm là cho trứng vào nồi nước và nấu cho tới khi nó chín. Tuy nhiên, trứng nấu chín quá sẽ gây nguy hiểm cho người ăn.

Theo trang Foodies Family, việc luộc trứng sẽ khiến cho lòng đỏ và lòng trắng trứng đông lại, đồng thời loại bỏ vi khuẩn như Salmonella. Tuy nhiên, theo trang The New York Times, không nên ăn trứng luộc quá chín vì chúng chứa hàm lượng sắt sulfide cao. Lưu huỳnh trong lòng trắng trứng phản ứng với sắt của lòng đỏ và tạo thành sắt sunfua, khiến trứng có màu xanh lục, có thể gây ngộ độc. Do đó nếu bạn muốn tránh ngộ độc và cả mùi hăng khó chịu hãy đảm bảo không để trứng chín quá.

Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn từ 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Ngoài việc luộc trứng quá kỹ, khi sử dụng trứng bạn cần tránh những sai lầm dưới đây:

- Ăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ

Trứng được cấu tạo hoàn hảo bởi 2 phần lòng đỏ và lòng trắng. Nếu bạn chỉ chọn ăn một trong hai phần này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng và làm mất vị ngon của món trứng. Thực tế, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng không cao như mọi người nghĩ. Cứ 100g lòng đỏ trứng chỉ chứa khoảng 200mg cholesterol. Do đó không cần thiết phải bỏ lòng đỏ khi ăn trứng.

- Ăn nhiều trứng rán

Trứng rán là món ăn đơn giản và tiện lợi nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng, đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo sẽ rất dễ bị đánh mất nếu dùng nhiệt độ cao để chiên rán.

Bên cạnh đó, nếu dùng thường xuyên món trứng rán trong dầu ở nhiệt độ cao, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, điển hình như nguy cơ béo phì và ung thư.

- Ăn trứng để qua đêm

Không nên để trứng đã chín qua đêm vì thời gian bảo quản trứng đã qua chế biến càng lâu càng làm hao hụt các chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi bảo quản trứng trong nhiệt độ phòng thì tình trạng hư hỏng, nhiễm khuẩn bên trong trứng càng diễn ra nhanh hơn. Bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng nếu ăn phải trứng hư hỏng.

Do đó, khi thấy trứng có mùi lạ, có dấu hiệu chảy nước hoặc màu của trứng thay đổi thì bạn không nên ăn. Cách giữ dinh dưỡng của trứng tốt nhất là luộc chín và ăn ngay.

- Ăn quá nhiều trứng

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng. Lý do là vì các nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, nhất là trẻ nhỏ đôi khi còn đi cả phân sống.

- Ăn trứng sống

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn... Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Nếu ăn trứng gà sống, tỉ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỉ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin... ít bị mất đi.

Minh Hoa (t/h)

Không cần luộc, chỉ cần cho lon này vào om được ngay món trứng cút ngon không tưởng

Thứ 3, 07/06/2022 | 08:04
Nếu bạn thích ăn trứng cút thì có thể “học lỏm” cách này đảm bảo hết veo nồi cơm trong tích tắc.

4 điểm giúp phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc giá rẻ

Thứ 3, 21/12/2021 | 19:00
Vì lợi nhuận, một số tiểu thương cố tình để lẫn trứng gà Trung Quốc giá rẻ với trứng gà ta để bán với giá cao hơn. Vậy làm sao để phân biệt?

Không muốn trứng luộc kém ngon, hại sức khỏe, cần tránh 8 sai lầm này

Thứ 6, 01/10/2021 | 14:30
Luộc trứng tưởng chừng rất đơn giản tuy nhiên không ít người mắc phải sai lầm khi luộc trứng khiến món ăn kém ngon, mất dinh dưỡng, thậm chí gây hại sức khỏe.

Tuyệt đối không được mắc 5 sai lầm cực nghiêm trọng này khi luộc trứng

Thứ 4, 20/01/2021 | 11:05
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người mắc phải sai lầm tai hại khiến món trứng luộc không những không bắt mắt mà còn độc hại.
Cùng chuyên mục

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...