Một phụ nữ ở Mỹ bị cáo buộc dùng Bitcoin để chuyển tiền cho IS

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

10:25 19/12/2017

Zoobia Shahnaz năm nay 27 tuổi, bị bắt vì cáo buộc rửa tiền bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, gian lận ngân hàng rồi gửi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Văn phòng công tố viên Bridget Rohde tại quận Brooklyn, New York vừa cho biết sẽ bắt giam Zoobia Shahnaz vì các tội danh nói trên. Zoobia hiện đang làm việc tại phòng thí nghiệm tại Long Island, Mỹ với vai trò một kỹ thuật viên.

Theo hồ sơ của tòa án, Zoobia đã dùng thông tin giả mạo để lừa đảo 85.000 USD (1,93 tỷ đồng) từ một số tổ chức tài chính. Sau đó cô ta dùng số tiền này mua Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác rồi gửi đến các tài khoản ở nước ngoài (Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Pakistan) để hỗ trợ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào tháng 7 năm nay, Zoobia đặt chuyến bay tới Pakistan, cũng là nơi sinh của cô. Zoobia bị bắt tại sân bay John F Kennedy khi đang trên đường trốn tới Islamabad (Pakistan). Sau khi lục soát, người ta tìm thấy trên người cô số tiền mặt trị giá 9.500 USD (hơn 200 triệu đồng). Số tiền này trong mức cho phép, tuy nhiên, trong các thiết bị điện tử mà Zoobia sử dụng lại chứa nhiều thông tin và tài liệu về IS.

Công nghệ - Một phụ nữ ở Mỹ bị cáo buộc dùng Bitcoin để chuyển tiền cho IS

Bitcoin trở thành công cụ để chuyển tiền cho IS.

Cô gái đã theo dõi bản đồ mô tả các khu vực tại Syria bị IS kiểm soát và tìm kiếm trên Internet những từ khóa như “nhà tài trợ IS”, các kiểu tấn công khủng bố như “con sói đơn độc”,… và nhiều tài liệu liên quan đến IS khác. Người đại diện của văn phòng công tố Bridge Rohde cho biết Zoobia “có ý định đưa hàng ngàn USD vào kho bạc của những kẻ khủng bố”.

Tuy nhiên, trong buổi điều trần trước thẩm phán Kathleen Tomlinson vào ngày 14/12 vừa qua, Zoobia phủ nhận mọi tội danh mình bị cáo buộc. Luật sư bào chữa của Zoobia, ông Steve Zissou, nói rằng cô chỉ gửi tiền để giúp những người tỵ nạn khó khăn ở Syria.

Nếu các cáo buộc này được thông qua, Zoobia phải đối diện với mức án 20 năm tù vì tội rửa tiền. Riêng tội gian lận ngân hàng có thể khiến cô phải ngồi tù 30 năm. Mức án tối đa mà Zoobia phải gánh chịu có thể lên đến 90 năm tù.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Một phụ nữ ở Mỹ bị cáo buộc dùng Bitcoin để chuyển tiền cho IS tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục