Nga thừa nhận không thể bán thêm vũ khí cho Venezuela vì Mỹ siết "gọng kìm" trừng phạt


Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

Thứ 5, 16/05/2019 | 19:00


Các hợp đồng mua bán vũ khí mới đối với Venezuela không thể thực hiện ở thời điểm này. Thay vào đó, phía Nga chỉ có thể tiếp tục các hoạt động bảo trì vũ khí đã cung cấp trước đó.

Quân sự - Nga thừa nhận không thể bán thêm vũ khí cho Venezuela vì Mỹ siết 'gọng kìm' trừng phạt

Vũ khí Nga không thể cung cấp thêm cho Venezuela vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Việc ký kết hợp đồng mới về cung cấp vũ khí Nga cho Venezuela vào thời điểm này là không thể diễn ra do cuộc khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latinh, Anatoly Punchuk, phó giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga (FSMTC), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Hiện tại chúng tôi thấy nhiệm vụ của mình là bảo trì các thiết bị đã cung cấp trước đó. Với khủng hoảng mà đất nước đang gặp phải, việc ký kết hợp đồng mới về cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự hiện tại là không thể xảy ra", ông Punchuk cho biết trước khi khai mạc triển lãm công nghệ quốc phòng SITDEF Peru 2019.

Theo quan chức Nga, Venezuela hiện là một trong những nước khai thác thiết bị quân sự lớn nhất do Nga sản xuất ở Mỹ Latinh và lực lượng vũ trang Venezuela hiện được trang bị các vũ khí hiện đại nhất của Nga, bao gồm máy bay, trực thăng, hệ thống phòng không và xe bọc thép.

"Tôi sẽ không che giấu sự thật rằng các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các nước Tây Âu áp đặt đối với các công ty Venezuela và Nga có tác động tiêu cực đến sự phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Mỹ đang cố gắng phong tỏa đất nước để cản trở việc cung cấp phụ tùng và thiết bị, đó là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường vũ khí", ông Punchuk nhấn mạnh.

Đồng thời, ông nói rằng, việc xây dựng một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov ở Venezuela đang được tiến hành đúng tiến độ, bất chấp nỗ lực phong tỏa của Washington đã có tác động tiêu cực đến tiến trình lắp đặt.

Theo các báo cáo trước đó, việc hoàn thành nhà máy dự kiến ​​ấn định vào năm 2019.