Nhận định bất ngờ của Tổng thống Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

10:00 05/06/2018

Trong cuộc trò chuyện với đài phát thanh ORF của Áo, Tổng thống Nga Putin đã có những nhận định về cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Đồng thời, ông Putin cho biết Nga sẽ cố gắng hết sức để giải quyết sự căng thẳng trong êm thấm.

Theo RT, người đứng đầu Điện Kremlin cho biết ông thậm chí không dám nghĩ tới khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Tôi thậm chí không dám nghĩ tới điều đó”, Tổng thống Putin nói khi được hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga mô tả đây là một viễn cảnh “khủng khiếp”.

“Nước Nga không muốn nghĩ về điều đó bởi Triều Tiên là láng giềng của chúng tôi”, ông Putin cho biết đồng thời giải thích rằng bãi thử hạt nhân của Triều Tiên nằm cách biên giới Nga không xa.

Cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chỉ nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao, ông Putin cho biết.

Nhận định bất ngờ của Tổng thống Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

Tổng thống Nga Putin.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng Nga “đặt rất nhiều hy vọng vào cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng: “Con đường phi hạt nhân hóa Triều Tiên nên là con đường hai chiều”, có nghĩa là Washington cũng nên đưa ra một số nhượng bộ thay vì chỉ áp đặt yêu cầu lên Bình Nhưỡng.

“Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên thực thi những ý tưởng của ông ấy bằng những hành động thực tế, chẳng hạn từ bỏ các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân mới, thì bên còn lại cũng cần đáp lại bằng những hành động cụ thể”, ông Putin nói với ORF, đồng thời nhận định các cuộc tập trận quân sự của Mỹ trong khu vực là hành động “phản tác dụng”.

Về phần mình, Nga sẽ “làm tất cả mọi thứ trong năng lực của mình để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực hết sức có thể để chấm dứt căng thẳng này”, ông Putin cho hay.

Đồng thời ông chủ Điện Kremlin cũng tiết lộ Nga thường xuyên liên lạc với Triều Tiên.

Ông Putin ca ngợi Trung Quốc vì những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

“Trung Quốc đã hành động rất nhiều để giúp bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt căng thẳng và phi hạt nhân hóa”, ông Putin cho hay.

Đồng thời, ông Putin cũng chỉ ra rằng việc đi theo lộ trình do Nga và Trung Quốc đề xuất có thể giúp tất cả các bên liên quan “đạt được những kết quả như mong muốn”.

Hồi tháng 9/2017, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao, Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến “đóng băng kép” mà theo đó, Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Tổng thống Trump ban đầu bác bỏ. Ông Trump liên tục khẩu chiến với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến căng thẳng không ngừng leo thang.

Nhưng sau đó, ông Trump bất ngờ thay đổi giọng điệu và khen ngợi ông Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Hiện Nhà Trắng đặt giờ cho cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là 9h sáng 12/6, theo giờ Singapore, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết.

Bà Sanders nói Mỹ đang tích cực chuẩn bị và "mọi thứ đang tiến triển tốt". Một đội tiền trạm của Nhà Trắng, bao gồm các nhân viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đã có mặt tại Singapore và hoàn tất công tác chuẩn bị.

Xem thêm >>Tổng thống Putin bất ngờ “trảm” hàng loạt tướng lĩnh

 

 

 

 

Tag: NgaPutin
Bạn đang đọc bài viết Nhận định bất ngờ của Tổng thống Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục