Nhân viên giám định vàng lấy vàng giả cầm cố để lừa công ty vàng SJC

19:09 09/01/2017

Ngày 9/1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ngô Văn Tâm (SN 1968, ngụ quận 8) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, sếp của Tâm là Nguyễn Thanh Tùng (SN 1954, nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ) cũng bị tuyên phạt 1 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

An ninh - Hình sự - Nhân viên giám định vàng lấy vàng giả cầm cố để lừa công ty vàng SJC

 Ngô Văn Tâm bị dẫn giải ra xe về trại giam sau phiên tòa

Theo cáo trạng, Công ty SJC Bàn Cờ là thành viên của công ty SJC Sài Sòn, kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc đá quý.

Ông Nguyễn Thanh Tùng được điều động làm giám đốc công ty SJC Bàn Cờ, chịu trách nhiệm trong các hoạt động chung và quản lý, điều hành công ty. Ngô Văn Tâm là nnhân viên của công ty SJC Bàn Cờ và là thuộc cấp của ông Tùng.

Từ năm 2007, công ty SJC Bàn Cờ và công ty Cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ (cũng là công ty thành viên của công ty SJC Sài Sòn) liên doanh thành lập Cửa hàng kinh doanh vàng bạc và dịch vụ cầm đồ tại quận 11.

Sau khi cửa hàng được thành lập, hai công ty này đã thống nhất phân công Ngô Văn Tâm làm nhân viên giám định vàng bạc cho cửa hàng. Mọi giao dịch cầm cố liên quan đến vàng bạc đều do Tâm kiểm tra, giám định trước khi trình lãnh đạo phê duyệt các gói vàng.

Trong quá trình làm việc, Tâm phát hiện việc giám định và phê duyệt các gói vàng cầm cố một cách dễ dàng.

Hầu như, mọi gói vàng cầm cố của khách hàng đã được Tâm giám định, khi trình lãnh đạo đều được thông qua mà không hề có một bộ phận chuyên trách nào kiểm tra lại. Phát hiện kẻ hở "chết người" này, Tâm nãy sinh ý định chiếm đoạt tiền của cửa hàng để tiêu xài cá nhân.

Để thực hiện kế hoạch rút ruột tiền từ cửa hàng, Tâm ra chợ Rạch Ông (quận 8, TP.HCM) và các cửa hàng bán nữ trang xi mạ trên đường Hàn Hải Nguyên (quận 11) mua vàng xi, vàng giả không có giá trị với mục đích mang về cửa hàng nơi mình làm việc để làm tài sản cầm cố.

Phi vụ đầu tiên trót lọt, Tâm thấy việc kiếm tiền từ hành vi bất chính dễ dàng nên không kiềm chế được lòng tham và đã rất nhiều lần sau đó, Tâm mang vàng giả làm tài sản cầm cố để lấy tiền.

Lợi dụng chức vụ được giao, cùng với sự lỏng lẻo trong việc quản lý của lãnh đạo công ty, Tâm đã đưa cả trăm gói vàng giả đi qua "luồng xanh" của mình rồi mang đi trình ký.

Tất cả các gói vàng mà Tâm mua về, tự giám định và tự "biến thành" tài sản cầm cố đều trót lọt và không hề gặp khó khăn gì.

Bằng thủ đoạn gian dối này, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2007 đến tháng 11/2011, Tâm mua rất nhiều vàng xi mạ không có giá trị về chia ra thành 87 gói vàng làm tài sản cầm cố tại cửa hàng liên doanh, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. Hành vi sai trái của Tâm diễn ra trong một thời gian dài, số tiền bị thất thoát lớn nhưng vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Sau khi chiếm đoạt được 1,1 tỷ đồng, Tâm thấy việc làm của mình là trái pháp luật, biết không thể giấu diếm được nên đã kể hết mọi chuyện với cấp trên của mình là ông Nguyễn Thanh Tùng.

Tuy nhiên, sau khi biết chuyện, thay vì báo cáo Hội đồng quản trị công ty SJC Bàn Cờ và Công ty SJC Sài Gòn cũng như tố giác đến cơ quan công an, ông Tùng lại hứa cho Tâm chuộc lỗi.

Để mọi chuyện êm đẹp, ông Tùng đã đến tận nhà Tâm yêu cầu gia đình Tâm khắc phục hậu quả để đền bù tổn thất của cửa hàng liên doanh. Tuy nhiên, Tâm không không có khả năng khắc phục hậu quả vì số tiền chiếm đoạt quá lớn.

Đến năm 2015, hành vi sai trái của Tâm bị phát hiện nên đã bị đình chỉ công tác, phục vụ công tác điều tra. Tháng 12/2015, Tâm bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, Tâm nộp lại 147 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Sếp của Tâm là ông Nguyễn Thanh Tùng cũng phải chịu trách nhiệm. Sau quá trình điều tra, nhận thấy ông Tùng có dấu hiệu phạm tội Không tố giác tội phạm nên cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố ông Tùng về tội danh này.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết Nhân viên giám định vàng lấy vàng giả cầm cố để lừa công ty vàng SJC tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục